Gặp ông Trump, ông Putin đề xuất sáng kiến kiểm soát vũ khí

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump. Ảnh: Tass
TPO - Một trong những sáng kiến mà phía Nga đưa ra là "gia hạn 5 năm cho Hiệp ước Start mới về hạn chế vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trình bày một số sáng kiến đặc biệt về kiểm soát vũ khí, bao gồm cấm vũ khí trong không gian, với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh ngày 16/7 ở Helsinki (Phần Lan).

Theo báo cáo của Politico, phía Nga đề xuất gia hạn 5 năm cho Hiệp ước hạn chế và cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Start mới.

“Phía Nga đã liệt kê một loạt cách khu vực mà 2 nước có thể phối hợp với nhau để giảm nguy cơ hạt nhân và xây dựng lại niềm tin đã đánh mất."

Trước đó, hiệp ước Start mới được kí kết bởi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hồi tháng 4/2010.

Sự thay đổi lớn nhất giữa hiệp ước Start mới năm 2010 so với Start cũ năm 1991 là cắt giảm thêm số đầu đạn hạt nhân của mỗi nước và cập nhật cơ chế giám sát lẫn nhau về kho vũ khí nguyên tử của Nga và Mỹ.

Về số đầu đạn hạt nhân, hiệp ước Start mới quy định mỗi nước Mỹ và Nga sẽ chỉ được triển khai 1.550 đơn vị. Hiệp ước cũng giới hạn mỗi nước chỉ được triển khai không quá 700 phương tiện phóng đầu đạn hạt nhân như tên lửa đạn đạo hay máy bay ném bom chiến lược. Con số này chỉ bằng gần một nửa so với 1.600 phương tiện được quy định trong hiệp ước Start cũ.

Start mới sẽ hết hạn vào năm 2021 nếu Tổng thống của hai nước không muốn gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm.

Thông tin này cho thấy Tổng thống Nga Putin vẫn quan tâm đến việc duy trì hợp tác truyền thống của hai quốc gia về vũ khí hạt nhân, bất chấp sự căng thẳng trong các lĩnh vực khác, tờ Politico trích dẫn nhận định của một người tham gia cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí không chính thức mới đây tại Moscow.

Cuộc hội đàm chính thức đầu tiên giữa hai ông Trump - Putin đã diễn ra tại thủ đô Helsinki của Phần Lan ngày 16/7 và kéo dài hơn vài giờ đồng hồ.

Phát biểu sau cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cho biết đã có một bước tiến lớn trong quan hệ Nga - Mỹ.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Nam sinh trường Ams lội ngược dòng, thắng câu hỏi phụ vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 22
Nam sinh trường Ams lội ngược dòng, thắng câu hỏi phụ vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 22
TPO - Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) đã có cuộc lội ngược dòng ngoạn mục và vượt qua câu hỏi phụ để giành chiến thắng trong trận thi Quý IV Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Nguyên Sơn mang cầu truyền hình Chung kết năm Olympia 22 về trường và tranh tài chức quán quân cuộc thi.