Gặp họa vì làm đẹp đón Tết

Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà kiểm tra lại thị lực cho bệnh nhân H. Ảnh: Thái Hà
Bác sĩ Nguyễn Hồng Hà kiểm tra lại thị lực cho bệnh nhân H. Ảnh: Thái Hà
TP - Dịp cuối năm, khi các spa, thẩm mỹ viện thi nhau quảng cáo giảm giá làm đẹp đón Tết cũng là thời điểm số ca biến chứng sau các liệu trình thẩm mỹ gia tăng tại các bệnh viện. 

Bác sĩ nhiều chuyên khoa khẩn cấp cứu bệnh nhân

Hầu như tuần nào khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tiếp nhận, xử lý những ca tai biến do tiêm filler, đặc biệt dịp giáp Tết. Rạng sáng 25/1, khoa tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.H (20 tuổi, đến từ Bắc Ninh) cấp cứu vì mù mắt sau tiêm filler tại spa. Theo H. và người đi cùng kể lại, bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/1.

Ngay trong lúc tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển rét run. Bạn của H liên hệ với một người bạn là nhân viên spa nơi khác để được hướng dẫn mua thuốc giải về tiêm tại spa. Sau khi thấy không hiệu quả, H. được hướng dẫn đến một bệnh viện, tại đây cũng không xử lý được, sau đó bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Mắt T.Ư. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt Thẩm mỹ cho biết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, hoảng loạn. Mắt trái không còn nhìn thấy gì chỉ duy nhất phân biệt được sáng tối, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn.

TS. Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết: “Ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ đa chuyên khoa trong suốt 6 giờ đồng hồ đã bước đầu thành công. Ngay sau điều trị, thị lực bệnh nhân đã được cải thiện... Thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. Cần phải theo dõi sát trong những ngày sau”.

Ngày 26/1, Bệnh viện E (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nữ 20 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng nhiễm khuẩn, chảy mủ, áp xe hai bên mặt sau khi tiêm botox làm thon gọn cơ hàm tại spa. Bệnh viện Da liễu T.Ư cũng điều trị cho một nữ bệnh nhân 35 tuổi ở Hà Nội bị biến chứng do tiêm filler vào tai.

Trước đó, bệnh nhân này được tư vấn về việc tiêm filler vào tai nhưng vì ham rẻ, chị đã ra tiêm tại cơ sở bên ngoài. Sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân phải quay lại bệnh viện thăm khám vì phần tiêm filler bị đau, sưng tấy đỏ và biến dạng. May mắn, bệnh nhân tới bệnh viện sớm nên vùng tai bị viêm nhiễm chưa hoại tử, chưa phải cắt lọc.

Hệ lụy khôn lường

Bác sĩ Hà cho hay, filler chỉ phát huy tác dụng trong giới hạn nhất định, do vậy, nhiều chị em có suy nghĩ sử dụng những thứ rẻ tiền, không quan tâm tới sự an toàn và tính mạng của mình. Đa số ca tai biến sau tiêm filler mà bệnh viện tiếp nhận đều được thực hiện tại các spa. Một chuyên gia da liễu thẩm mỹ cho hay, tiêm filler nhìn sơ qua có vẻ đơn giản nên rất nhiều nhân viên cơ sở spa không được đào tạo cơ bản vẫn tiêm cho khách, cứ lõm đâu tiêm đó. Hệ quả, nhiều biến chứng đã xảy ra trong thời gian qua như mù mắt, hoại tử mũi, da...

Tắc mạch mắt là biến chứng nặng nề và tàn khốc của tiêm filler. Ngoài việc gây mù mắt, mất giảm thị lực, còn đe dọa tắc tiếp động mạch não gây nguy hiểm tính mạng hoặc tắc các động mạch nuôi da, cơ thần kinh quanh ổ mắt dẫn đến hoại tử toàn bộ ổ mắt, phải khoét bỏ nhãn cầu.

Để điều trị, các bác sĩ phải phẫu thuật nhiều đường chích, rạch, tháo mủ cùng các loại kháng sinh mạnh hơn theo kháng sinh đồ để điều trị cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Hà, tiêm filler hay tiêm các chất làm đẹp đang nở rộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ do người “tiêm dạo” không có kỹ thuật hay tiêm ở những cơ sở chưa được cấp phép do những người không có chuyên môn tiêm và chất filler không đảm bảo thì nguy cơ biến chứng rất cao.

MỚI - NÓNG