Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 13/5, tại TP Quy Nhơn, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên.

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên ảnh 1

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc. Ảnh: Trương Định

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: Quan hệ hợp tác hai nước Việt Nam – Hàn Quốc đang ở trong giai đoạn hết sức tốt đẹp. Sau 30 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu to lớn, quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực, hai nước đã trở thành “Đối tác hợp tác chiến lược”, tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau ngày càng được củng cố. Hai nước thời gian qua đã đạt nhiều thành quả thiết thực trên các lĩnh vực, trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong hợp tác.

Năm 2021, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.265 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 78,6 tỷ USD; là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỷ USD.

“Tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỷ USD vào năm 2030. Giao lưu nhân dân ngày càng nhộn nhịp với hơn 200 nghìn kiều dân mỗi nước đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia", Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chia sẻ.

Theo Thứ trưởng, cùng với đà phát triển của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc, quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa hai nước thời gian qua đang phát triển hết sức tích cực. Tính đến nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt trên 59 địa phương của Việt Nam với gần 80 văn bản hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, lao động,... đã được ký kết.

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên ảnh 2

Hội nghị "Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022". Ảnh: Trương Định

Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc tại TP Quy Nhơn (Bình Định) có ý nghĩa rất đặc biệt nhằm kết nối địa phương Việt Nam khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các đối tác Hàn Quốc; kịp thời đáp ứng quan tâm và yêu cầu giao lưu trao đổi của cả hai phía nhằm củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường kết nối cùng có lợi.

“Tôi rất mong muốn sau Hội nghị này, nhiều ý tưởng hợp tác thực chất sẽ được hình thành và nhiều dự án sẽ được nhen nhóm để triển khai thực hiện trên thực tế. Chúng tôi cũng mong muốn ngày càng được tiếp nhận các dự án đầu tư kinh doanh có chất lượng cao của Hàn Quốc, đem lại những giá trị bền vững, lâu dài, đem lại những công nghệ thân thiện với môi trường, kết quả thực chất để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và cùng có lợi”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nói.

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên ảnh 3

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trương Định

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan cho hay, sự kiện lần này là cơ hội quý báu để đại diện các cơ quan Chính phủ hai nước Việt Nam và Hàn Quốc cùng các doanh nghiệp gặp gỡ và thảo luận về phương án tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước sau đại dịch COVID-19.

Đặc biệt, sự kiện là cơ hội quý báu để tìm kiếm phương án hợp tác với các địa phương ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên Việt Nam, nơi vẫn chưa có nhiều hoạt động hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo Đại sứ Park Noh-wan, để đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong năm nay hai nước đã và đang tổ chức nhiều chương trình và dự án trong các lĩnh vực đa dạng như chính trị, an ninh, kinh tế, cơ sở hạ tầng, y tế, khoa học công nghệ, văn hoá, giáo dục để chúc mừng dịp này cũng như thảo luận về phương hướng phát triển mới cho 30 năm tiếp theo.

Trước đó, ngày 12/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc năm 2022” với chủ đề “Chung tay phát triển”.

Phát biểu tại tọa đàm vừa diễn ra chiều 12/5, ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, chương trình là một phần trong chuỗi sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc nói chung và giữa tỉnh Bình Định với các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp của Hàn Quốc nói riêng.

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên ảnh 4
Tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc năm 2022”. Ảnh: Trương Định

Theo ông Dũng, trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các cấp chính quyền, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp của tỉnh và Hàn Quốc, với mong muốn hai bên thực sự trở thành đối tác tin cậy, quan trọng của nhau theo đúng đường lối, chủ trương đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Bằng sự nỗ lực của hai bên cùng với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, tỉnh Bình Định đã tổ chức nhiều đợt xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc; kết nối và thiết lập được các mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và phát triển KT-XH với nhiều địa phương, doanh nghiệp Hàn Quốc.

Theo ông Nguyễn Phi Long – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế lớn.

Theo đó, Bình Định nằm ở vị trí chiến lược tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, đầy đủ các phương thức vận tải đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không; là cửa ngõ ra biển Đông gần nhất và thuận lợi nhất của các tỉnh Tây Nguyên, Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong thông qua QL19 và Cảng biển quốc tế Quy Nhơn.

Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022: Hội tụ nguồn lực phát triển miền Trung - Tây Nguyên ảnh 5
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long phát biểu. Ảnh: Trương Định

Bình Định có nguồn nhân lực dồi dào và chất lượng cao. Với dân số khoảng 1,5 triệu người, trong đó trên 55% là trong độ tuổi lao động, có thể cung cấp một nguồn nhân lực dồi dào cho các nhà đầu tư. Là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời, Bình Định hiện còn lưu giữ nhiều công trình văn hóa vật thể và phi vật thể có giá trị như hệ thống không gian văn hóa Chămpa, văn hóa Sa Huỳnh, di tích nhà Tây Sơn,… được thiên nhiên ban tặng danh lam thắng cảnh, nhiều bãi tắm tuyệt đẹp chạy suốt chiều dài 134 km bờ biển.

Ngoài ra, Bình Định có nền kinh tế phát triển năng động; tỉnh có chính sách thông thoáng, cởi mở trong thu hút đầu tư và sự mời gọi nhiệt thành.

Tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan chia sẻ, chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 là sự kiện vô cùng quan trọng nhằm thảo luận về biện pháp tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sau đại dịch COVID-19, cũng như đẩy mạnh việc kết nối giữa DN Hàn Quốc với các chính quyền địa phương của Việt Nam. Đặc biệt, để đánh dấu năm 2022 là năm kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc và Bộ Ngoại giao Việt Nam quyết định tổ chức thêm Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 lần thứ 2 tại khu vực Nam Trung Bộ của Việt Nam thay vì chỉ tổ chức một lần duy nhất tại khu vực miền Bắc như mọi năm.

Đại sứ Park Noh-wan cũng mong rằng Chương trình Gặp gỡ Bình Định – Hàn Quốc 2022 sẽ có nhiều trao đổi, thảo luận về biện pháp và tầm nhìn nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác đa dạng giữa địa phương đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của khu vực Trung Nam Bộ là tỉnh Bình Định với phía Hàn Quốc.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ, Bình Định có một tiềm năng to lớn để thu hút đầu tư và phát triển.

“Chúng tôi rất mong các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam nói chung và Bình Định nói riêng với một luồng đầu tư hết sức là mạnh mẽ với cầu nối là đại sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam và các cơ quan của Hàn Quốc. Tôi cũng mong muốn việc đầu tư ngày càng phát triển và phát triển bền vững. Đây sẽ là quê hương thứ hai của các vị để mở rộng và phát triển về đầu tư”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói.

Về Bộ Tài chính, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho hay, Bộ cũng nhất quán quan điểm về mặt chính sách như: thuế, hải quan, các chính sách về thu hút đầu tư và các chính sách khác để đảm bảo cho chính sách hết sức nhất quán và ổn định, đồng thời tạo mọi điều kiện để cho nhà đầu tư đầu tư và phát triển một cách lâu dài.

MỚI - NÓNG