Gắn chíp quản lý chó nuôi tại Hà Nội?

Chó thả rông bị bắt trên địa bàn quận Thanh Xuân Ảnh: Trường Phong
Chó thả rông bị bắt trên địa bàn quận Thanh Xuân Ảnh: Trường Phong
TP - Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố Hà Nội cho biết, đang nghiên cứu, đề xuất phương án gắn chip theo dõi, quản lý chó nuôi trên địa bàn bằng phần mềm. Bên cạnh đó, vẫn duy trì việc bắt chó thả rông trên địa bàn.

Chiều 19/12, UBND quận Thanh Xuân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả triển khai mô hình bắt chó thả rông phòng trừ bệnh dại trên địa bàn. Theo bà Mai Thị Lan Hương, Trạm trưởng Trạm Thú y quận Thanh Xuân, phường Khương Đình là đơn vị đầu tiên thực hiện mô hình bắt chó thả rông.

Một đội chuyên trách bắt chó thả rông với biên chế 5 người được thành lập cùng với 10 tổ phản ứng nhanh tại 10 tổ dân phố, biên chế 5 người/tổ. Nhân sự chủ yếu là thành viên các tổ dân phố, dân phòng. Mô hình được chính thức triển khai từ tháng 9/2018, trung bình mỗi tuần đội đi bắt một buổi hoặc do đề xuất của tổ dân phố, không thông báo trước.

“Số chó vi phạm bị bắt là 12 con. Xử phạt 9 chủ nuôi chó với số tiền 6,3 triệu đồng. Có 3 con chó không có người nhận đã được bàn giao vào Trung tâm nghiên cứu và bảo vệ vật nuôi thuộc Bộ KH&CN để tiếp tục theo dõi, nuôi dưỡng và tìm chủ mới”, bà Hương nói.

Qua triển khai, bà Hương cũng cho biết gặp nhiều khó khăn như nhân sự còn mỏng, chủ yếu là người cao tuổi, việc bắt chó vẫn chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa có phương tiện chuyên dụng. Đặc biệt, khi gặp chó to, chó dữ thì khó xử lý, gặp nguy hiểm.

Ông Lê Bá Mão, Đội trưởng đội bắt chó thả rông phường Khương Đình cho biết, qua thời gian triển khai, ý thức của người nuôi chó được nâng lên, có trường hợp đội bắt chó ngay trước mặt chủ, nhưng họ còn xin lỗi vì để chó thả rông. Ông Mão đề xuất chính quyền hỗ trợ kinh phí để duy trì hoạt động thường xuyên, nghiên cứu việc hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị. Ông Mão cũng so sánh với đội bắt chó thả  rông ở TPHCM được trang bị xe chuyên dụng, gợi ý Hà Nội nên học theo. Bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết, quận sẽ nghiên cứu các cơ chế hỗ trợ cần thiết để đội bắt chó thả rông tiếp tục duy trì hoạt động, tiến tới nhân rộng trên địa bàn toàn quận.  

Quản lý bằng phần mềm

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Hà Nội cho rằng, việc phường Khương Đình (Thanh Xuân) đi đầu trong triển khai bắt chó thả rông đạt được nhiều kết quả, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân trên địa bàn phường, quận, thành phố. Ông Sơn cũng nhấn mạnh, đội bắt chó thả rông gặp phải nhiều áp lực khi thực hiện nhiệm vụ trong thời gian đặc thù, lực lượng mỏng, chưa có xe chuyên dụng, dụng cụ đơn giản, chủ yếu làm theo kinh nghiệm. “Thậm chí bây giờ có những con chó cảnh có giá trị vài chục triệu, cả trăm triệu, nếu xảy ra điều gì thì liên quan đến vấn đề dân sự”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cho biết, đang tính toán việc triển khai 3 khu nuôi nhốt tập trung chó thả rông bị bắt để “chuyên biệt” hơn. Ông Sơn cũng cho biết, sẽ tham mưu, đề xuất với UBND thành phố về một số cơ chế thực hiện để giải quyết những vấn đề phát sinh như kinh phí chăm sóc, nuôi nhốt, nếu chó chết thì xử lý thế nào...

Ông Sơn đề xuất, quận Thanh Xuân tiếp tục đẩy mạnh mô hình, không để hoạt động này yếu đi. Ông Sơn cũng chia sẻ, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu mô hình thí điểm của quận Thanh Xuân, trên cơ sở đó xem xét việc có thành lập đội bắt chó thả rông chuyên nghiệp như ở TPHCM hay không. 

Ông Sơn cũng cho biết, hiện theo chỉ đạo của thành phố Hà Nội, các quận, huyện cũng cần tăng cường việc quản lý chó nuôi bằng phần mềm. Cụ thể, ông Sơn cho biết, từ kinh nghiệm của một số nước, Chi cục đang nghiên cứu việc gắn chip theo dõi trên chó nuôi. Từ đó, thông qua phần mềm có thể biết được vị trí của chú chó, hạn chế tình trạng thả rông chó ngoài đường. 

MỚI - NÓNG