Gần 40 bãi xe 'chặt chém' ở Hà Nội bị xử phạt

Bên cạnh bãi trông giữ xe miễn phí rộng hàng trăm mét vuông ở Phủ Tây Hồ, hàng chục bãi giữ xe khác thu giá cao từ 10.000 đến 20.000/xe máy. Ảnh minh họa: Phương Sơn
Bên cạnh bãi trông giữ xe miễn phí rộng hàng trăm mét vuông ở Phủ Tây Hồ, hàng chục bãi giữ xe khác thu giá cao từ 10.000 đến 20.000/xe máy. Ảnh minh họa: Phương Sơn
Lãnh đạo Hà Nội cho rằng khoản phạt 180 triệu đồng đối với các bãi xe vi phạm là quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

Từ giữa tháng 1 đến ngày 22/2, đoàn liên ngành của thành phố Hà Nội đã phát hiện 37/43 bãi giữ xe tại các bệnh viện, khu di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... niêm yết mức phí giữ xe không đúng, sử dụng quá diện tích đã được cấp phép, thu phí cao hơn quy định...

Căn cứ vào lỗi vi phạm, đoàn đã lập biên bản xử phạt với tổng số tiền là 180 triệu đồng. Nhiều bãi xe bị xử phạt từng tái phạm nhiều lần như khu vực vỉa hè số nhà 58 Hai Bà Trưng do Công ty cổ phần 901 quản lý. Lãnh đạo đơn vị này cho rằng việc tăng giá vé là do nhân viên tự ý và họ đã nhiều lần lập biên bản, sa thải người vi phạm.

Đoàn liên ngành cũng đã xử lý các bãi xe vi phạm ở khu vực quanh phủ Tây Hồ, chùa Phúc Khánh,... Theo ghi nhận của VnExpress, tại phủ Tây Hồ, mặc dù đã có điểm giữ xe miễn phí của Đoàn thanh niên và công an quận, tuy nhiên hàng chục điểm trông xe tự phát ở các hộ gia đình vẫn thu từ 10.000 đến 30.000 đồng một xe máy.

Các điểm trông xe tự phát quanh chùa Phúc Khánh cũng có mức phí cao từ 20.000 đến 30.000 đồng một xe máy trong những ngày đầu năm và đặc biệt trong các ngày 14-15 tháng giêng. Trao đổi với VnExpress về việc này, lãnh đạo Công an quận Đống Đa cho biết, "đơn vị đã cử trinh sát và cảnh sát hình sự đi kiểm tra bí mật, phát hiện xử lý ngay những bãi thu tiền quá giá nên đã hạn chế. Tuy nhiên khi không có người kiểm tra, có thể một số người lợi dụng, tranh thủ thu giá cao để trục lợi".

Trước đó, vào giáp Tết Nguyên đán 2016, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định pháp luật về phí trông giữ phương tiện. Trường hợp trên địa bàn để các điểm trông giữ ôtô, xe máy không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định, chủ tịch UBND phường, xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, theo một số lãnh đạo các ban ngành, sở dĩ việc các bãi trông giữ xe cố tình vi phạm là do mức phạt chưa đủ sức răn đe. Mức xử phạt hiện nay đối với vi phạm về thu phí, lệ phí... chỉ từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Theo đại diện Sở Tài chính Hà Nội, cần phải tăng gấp đôi mức phạt với những bãi xe vi phạm và rút giấy phép kinh doanh với đơn vị tái phạm, như vậy mới có thể giải quyết được tình trạng chặt chém như hiện nay.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG