Gần 3 nghìn công nhân đình công vì chủ doanh nghiệp Đài Loan 'biến mất'

TPO - Sáng 12/8, gần 3 nghìn công nhân Cty TNHH KaiYang (địa chỉ số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Quận Kiến An, TP Hải Phòng) ngừng việc tập thể sau khi nhận được thông tin chủ doanh nghiệp người Đài Loan (Trung Quốc) bất ngờ “biến mất”.

Theo đại diện người lao động, 7 giờ sáng 12/8, công nhân có mặt tại Cty theo lịch làm việc bình thường nhưng đến nơi thì nhận được thông tin lãnh đạo DN biến mất, các nhà xưởng đóng cửa, ngừng hoạt động. Trong khi đó, người lao động chưa được thanh toán tiền lương tháng 7.

Gần 3 nghìn công nhân đình công vì chủ doanh nghiệp Đài Loan 'biến mất' ảnh 1 Hàng nghìn công nhân đình công khi biết tin lãnh đạo doanh nghiệp "biến mất".

Đến khoảng 8 giờ, một số phân xưởng mở cửa cho công nhân vào lấy đồ cá nhân. Theo đại diện công nhân, ngoài việc lãnh đạo chủ chốt người nước ngoài “biến mất”, toàn bộ máy móc, thiết bị, hàng hóa trong các xưởng không có sự thay đổi.

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hoàng Đình Long cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Liên đoàn Lao động TP, Liên đoàn Lao động quận Kiến An kịp thời có mặt, phối hợp chính quyền địa phương, công đoàn Công ty bàn phương án giải quyết. Trước mắt, Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo Công đoàn Cty thông báo với người lao động ổn định tâm lý, tư tưởng, tạm thời nghỉ việc trong ngày 12/8 để chờ thông tin từ phía doanh nghiệp.

Gần 3 nghìn công nhân đình công vì chủ doanh nghiệp Đài Loan 'biến mất' ảnh 2 Công ty TNHH KaiYang Việt Nam thành lập năm 2005, là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) chuyên sản xuất giầy da xuất khẩu.

Dự kiến đến ngày 14/8, khi lãnh đạo Tổng Công ty trụ sở tại Đài Loan sang làm việc, các cấp công đoàn, cơ quan chức năng tiếp tục làm việc, thống nhất việc trả lương tháng 7 cũng như duy trì việc làm cho NLĐ.

Được biết, Công ty TNHH KaiYang Việt Nam thành lập năm 2005, là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) chuyên sản xuất giầy da xuất khẩu.

Trước đó vào tháng 4/2019, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH KaiYang cũng đã đình công đòi quyền lợi (mức lương cơ bản làm 8 tiếng ở Công ty TNHH KaiYang là 3.745.000 đồng chỉ bằng làm 6 tiếng so với những công ty khác).

Bên cạnh đó, các khoảng thưởng của công nhân rất thấp, các chế độ về thời gian làm việc, thời gian nghỉ trong các ngày lễ cũng không đúng theo quy định.

MỚI - NÓNG