Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III biên soạn và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam - Hội nghị Paris”.

Trong những năm cuối thập kỷ 60 đầu thập kỷ 70 của thế kỷ XX, diễn biến của Hội nghị Paris (1968-1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam đã trở thành tâm điểm của nhiều diễn đàn trong nước và thế giới. Với những tiến trình đàm phán tại Hội nghị Paris, Liên bang Xô viết (Liên bang Nga ngày nay) có những đóng góp rất lớn đối với Việt Nam, dẫn đến Hiệp định Paris được ký kết ngày 27/1/1973.

Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô ảnh 1
Đoàn đàm phán của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tham dự Hội nghị Paris và bạn bè Pháp tại trụ sở của phái đoàn Việt Nam ở Paris, năm 1968.

Với ý nghĩa lịch sử đó, thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III đã tổ chức biên soạn để nay có dịp giới thiệu cuốn sách Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam - Hội nghị Paris.

Cuốn sách với gần 200 tài liệu, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu được công bố tại Việt Nam, được khảo sát, tổng hợp từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau của các cơ quan lưu trữ Việt Nam và Liên bang Nga...

Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô ảnh 2
Quang cảnh cuộc mít tinh đoàn kết với nhân dân miền Nam Việt Nam tại Thủ đô Mát-xcơ-va (Liên Xô).

Nội dung cuốn sách được bố cục thành 3 phần, được thể hiện bằng hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Nga.

Phần 1 cuốn sách với nội dung Việt Nam - Liên Xô và những nỗ lực hòa bình trước Hội nghị Paris, đề cập đến việc thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên Xô về các chính sách, giải pháp hòa bình của Liên bang Xô viết, những nỗ lực của Chính phủ Liên bang Xô viết trong quá trình đàm phán với Chính phủ Hoa Kỳ về những giải pháp hòa bình cho vấn đề Việt Nam...

Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô ảnh 3

Thủ tướng Phạm Văn Đồng đón đoàn đàm phán của ta trở về sau thắng lợi tại Hội nghị Paris.

Phần 2 với nội dung Hội nghị Paris - Cuộc đàm phán lịch sử và sự ủng hộ của Liên Xô đối với Việt Nam chứa đựng thông tin nhiều nhất trong cuốn sách với nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố, thể hiện ở các nội dung như chủ trương, chính sách đối ngoại đúng đắn, kiên định nhưng cũng hết sức linh hoạt, mềm dẻo của Đảng, Nhà nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh, tài liệu về vai trò của phía Chính phủ Liên Xô trong Hội nghị Paris...

Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô ảnh 4
Cuốn sách Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam - Hội nghị Paris.

Phần 3 với nội dung Hiệp định về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đề cập đến thắng lợi của Hội nghị Paris và Hiệp định Paris được ký kết, cùng với đó là sự bảo đảm của Định ước Hội nghị quốc tế về Việt Nam được 12 quốc gia trên thế giới ký ngày 2/3/1973 dưới sự chứng kiến của Tổng Thư ký Liên hợp quốc.

Gần 200 tài liệu quý về tình đoàn kết Việt - Xô ảnh 5
Quân giải phóng Sài Gòn - Gia Định tuyên thệ, nhận nhiệm vụ xuất kích, năm 1968.

Cuốn sách Việt Nam - Liên Xô: Giai đoạn đấu tranh vì hòa bình của Việt Nam - Hội nghị Paris góp phần khẳng định thêm mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay, tô thắm thêm tinh thần đoàn kết, hữu nghị vì mục tiêu hòa bình của nhân loại, tô thêm những mốc son trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc Việt Nam.

MỚI - NÓNG