Gã thợ xây hét giá “chạy án” 3 tỷ đồng

Vũ Ngọc Sơn.
Vũ Ngọc Sơn.
Ngoài các hành vi vi phạm pháp luật được làm rõ, đi liền với những kẻ buôn ma túy khét tiếng còn có đường dây “chạy án”.

“Của đồng chia ba, của nhà chia đôi

Trong đường dây ma túy của Vũ Ngọc Sơn mà chúng tôi đã nhắc đến ở bài trước, kẻ bị tịch biên tài sản nhiều nhất là Nguyễn Thị Thịnh (SN 1979, ở Bắc Giang). Thịnh bị thu 5,6 tỷ đồng, cùng vài chiếc ô tô.

Thấy con gái bị quy kết buôn bán 56 bánh heroin (gần 2 yến), mẹ của Thịnh là Bùi Thị Giang đã tìm cách “chạy án” cho con.

Bà ta tìm đến nhà Dương Thị Khang (SN 1958, ở Bắc Giang), người đàn bà bán hàng nước, để nhờ vả. Giang đưa cho Khang 500 triệu đồng và được Khang thông báo, đã tìm được mối “chạy án”, với điều kiện phải đưa thêm cho chị ta 500 triệu đồng.

Bà Giang báo cho nhân tình của con gái là Triệu Văn Đời (SN 1982, ở Lạng Sơn) về tình hình và anh ta đã đưa đủ 500 triệu cho Dương Thị Khang.

Cầm 1 tỷ đồng, Khang ung dung tiêu xài và không hề làm gì để “chạy tội” cho con gái bà Giang.

Vì con gái phải đối mặt với án tử hình nên bà Giang tiếp tục nhờ vả Dương Ngô Sơn (SN 1966, một gã thợ xây ở cùng thôn) để nhờ “chạy án”. Gã thợ xây “hét giá” 3 tỷ đồng. Và lần này, Triệu Văn Đời đã ôm túi vàng trị giá 3 tỷ đồng đến giao cho Sơn.

Vớ được đống tiền, Sơn bàn với gã nông dân Nguyễn Quang Nho (SN 1962) tìm cách xin lại tài sản và chạy tội cho Nguyễn Thị Thịnh. Do có quan hệ với TS luật Nguyễn Thế Quyền (SN 1962, ở Cầu Giấy, Hà Nội) nên Sơn và Nho đã ôm tiền lên Hà Nội nhờ chạy án.

“Của đồng chia ba, của nhà chia đôi"

Quyền đã đến Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang gặp ông Khải- Cục trưởng, để bàn bạc. Ông Khải đồng ý và thỏa thuận “của đồng chia ba, của nhà chia đôi”, tức là số 5,6 tỷ đồng sẽ chia ba phần, một trả nhà Thịnh, một cho nhóm Quyền, một sẽ phần Khải, nhưng phải đưa trước số 1/3 trị giá 2 chiếc xe ô tô của Thịnh cho ông ta.

Việc lấy lại tài sản cho Thịnh được giao cho Hoàng Văn Phái (SN 1961), Phó trưởng phòng kiểm tra và giải quyết khiếu nại-tố cáo của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Bắc Giang. Nhưng ông Phó trưởng phòng này lại gặp đương sự, đòi chia đôi, nhóm của ông sẽ hưởng ½ số tài sản thu giữ mới chịu làm...

Dù đã dùng nhiều mánh lới, nhưng cuối cùng, việc chạy án vẫn bị phát hiện. Cơ quan điều tra đã kết luận Dương Ngô Sơn nhận môi giới hối lộ 3,5 tỷ đồng, trong đó chiếm đoạt 1,9 tỷ đồng. Những người liên quan đến vụ “chạy án” này đều lần lượt bị “sờ gáy”, kể cả tiến sĩ luật Nguyễn Thế Quyền và Phó trưởng phòng khiếu tố Hoàng Văn Phái.

Ngoài ra Thịnh khai vào năm 2007, em trai Thịnh là Nguyễn Văn Yên bị Công an Bắc Giang bắt về tội ma túy, Thịnh đã đưa cho Khang nhiều lần với tổng số tiền là 530 triệu đồng để chạy tội cho Yên.

Công an xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên, Bắc Giang còn nhận được đơn tố cáo của Hà Văn Bập là anh trai Hà Văn Nhạy, tố cáo về việc thông qua tên Nguyễn Quang Tân đã đưa cho Dương Thị Khang 300.000 USD và 500 triệu đồng để chạy án cho Hà Văn Nhạy nhưng kẻ này vẫn bị tử hình.

Một nhân vật khác chúng tôi đã nhắc đến ở bài trước là Nguyễn Xuân Hòa, kẻ có cả bố và mẹ đều bị Công an tỉnh Hòa Bình bắt giữ về tội ma túy. Để chạy án cho bố và mẹ là Đào Thị Huế, Hòa đã cầm cố nhà cửa, tài sản được 2 tỷ đồng đưa cho một người tên là Quý nhà ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Tiền mất, bố mẹ vẫn phải chịu tội, sau này Hòa cay đắng khi biết ông Quý không phải là 'hân vật cỡ bự ở Bộ Công an' như ông ta đã “múa mép”…

Theo T.Nhung

Theo VietNamNet
MỚI - NÓNG