Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố môi trường

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bắt đầu công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bắt đầu công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung. Ảnh: Như Ý
TPO - Bị xác định là thủ phạm gây ra cá chết hàng loạt ở miền Trung, Cty Formosa xin lỗi người dân Việt Nam và cam kết bồi thường khắc phục hậu quả 500 triệu USD.

Chiều nay, 30/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công bố nguyên nhân và thủ phạm gây ra sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng làm hải sản chết tại các tỉnh miền Trung vừa qua.

Cuộc họp báo do lãnh đạo Chính phủ cùng các bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông… chủ trì. 

TƯỜNG THUẬT TRỰC TIẾP

Công bố nguyên nhân cá chết

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

30/06/2016 17:06

30/06/2016 17:07

Tại phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ chiều 30/6, phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trước sự cố cá chết nghiêm trọng ở miền Trung thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành nỗ lực, làm hết sức mình để tìm ra nguyên nhân, cũng như xác định đối tượng gây ra sự cố môi trường này, trên tinh thần khách quan, khoa học, chặt chẽ, đúng pháp luật và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành mời tư vấn độc lập trong và ngoài nước phản biện trước khi kết luận chính thức. "Đến nay chúng ta đã tìm ra nguyên nhân và đối tượng chịu trách nhiệm. Chiều nay Chính phủ sẽ chính thức công bố nguyên nhân và những giải pháp khắc phục sự cố cá chết tại các tỉnh miền Trung", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

30/06/2016 17:22

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bắt đầu công bố nguyên nhân cá chết.

30/06/2016 17:24

Theo ông Mai Tiến Dũng, trong tháng 4/2016 tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra sự cố hải sản chết bất thường. Ngay sau khi có thông tin, các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã trực tiếp thường xuyên có chỉ đạo kịp thời ổn định cuộc sống của người dân, đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, trên tinh thần khoa học, khách quan, tuân thủ pháp luật làm rõ nguyên nhân và đối tượng gây ra sự cố.

30/06/2016 17:25

Chính phủ giao Bộ KHCN và các đơn vị có liên quan, huy động trên 100 nhà khoa học đầu ngành của trên 30 cơ quan trong và ngoài nước, có sự phản biện độc lập và đã xác định có nguồn thải xuất phát từ khu vực Vũng Áng. Đây là nguồn thải lớn nhất tại khu vực Hà Tĩnh chứa độc tố xyanua... tạo thành hỗn hợp, theo dòng hải lưu hướng Bắc - Nam là nguyên nhân làm hải sản chết hàng loạt, nhất là tầng đáy biển.

30/06/2016 17:27

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và các đơn vị liên quan đã kiểm tra và phát hiện Formosa có hành vi vi phạm dẫn đến thải từ công ty ra biển có chứa độc tố, vượt quá mức cho phép. Từ căn cứ trên, các bộ, ngành cơ quan Việt Nam đã thẩm định kỹ lưỡng, có sự tham gia của các nhà khoa học kết luận: Formosa là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường làm hải sản chết bất thường.

30/06/2016 17:28

Với chứng cứ khoa học chính xác, các bộ ngành, đơn vị có liên quan đã nhiều lần làm việc với Formosa. Ngày 28/6, Fomosa đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố môi trường trên, làm hải sản chết hàng loạt.

30/06/2016 17:31

Formosa cam kết 5 điểm:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì gây ra sự cố.

2. Thực hiện bồi thường, hỗ trợ người dân chuyển đổi nghề nghiệp và bồi thường khắc phục hậu quả 500 triệu USD.

3. Khắc phục triệt để các tồn tại xử lý chất thải, đảm bảo xử lý triệt để.

4. Cam kết phối hợp với các đơn vị liên quan không để xảy ra các sự cố tương tự.

5. Cam kết thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật, cam kết không để sự cố tái diễn. Nếu vi phạm sẽ chịu các chế tài theo quy định của pháp luật.

30/06/2016 17:38

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, sự cố môi trường vừa qua đã ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh của người dân tại 4 tỉnh miền Trung, Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay công tác bồi thường thiệt hại, hỗ trợ chuyển đổi nghề cho người dân, tinh thần công khai, minh bạch, sát thực tế với sự tham gia của người dân, Mặt trận tổ quốc, yêu cầu Formosa Hà Tĩnh thực hiện đầy đủ, trách nhiệm 5 cam kết, triển khai lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tại miền Trung, tăng cường giữ gìn an ninh trật tự, không để các kẻ xấu lợi dụng; xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật những tổ chức, cá nhân sai phạm liên quan tới sự cố môi trường vừa qua.

Chính phủ đánh giá cao và cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân cả nước, nhân dân 4 tỉnh miền Trung; sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, vào cuộc kịp thời của các tổ chức chính trị xã hội, bộ, ngành địa phương và cơ quan báo chí trong ngoài nước. Chính phủ hoan nghênh thái độ và dư luận Đài Loan đã tỏ rõ quan điểm ủng hộ Chính phủ Việt Nam, xử lý nghiêm sai phạm vừa qua, yêu cầu Formosa hợp tác xử lý vụ việc. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát thực thi pháp luật. 

"Đây là bài học cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư phải tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật, trong đó có pháp luật về môi trường", Bộ trưởng Dũng kết thúc phần trình bày.

Ngay sau đó cuộc họp chiếu clip lời xin lỗi của Formosa. 

30/06/2016 17:39

"Tôi là Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh. Tôi cùng ban lãnh đạo công ty thay mặt cho hơn 6.300 cán bộ và nhân viên công ty xin phát biểu về sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung như sau", đại diện Formosa Hà Tĩnh nói.

"Công ty chúng tôi đến Việt Nam với mong muốn đầu tư và phát triển bền vững, lâu dài để đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, trong quá trình vận hành thử của công ty và qua kết quả kiểm tra nghiên cứu, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì cho thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh miền Trung Việt Nam là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế vừa qua (Giai đoạn vận hành thử do các nhà thầu phụ được công ty chúng tôi tuyển chọn và ký hợp đồng thực hiện). Công ty xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân dân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thùa Thiên - Huế. 

Công ty xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, việc làm của người dân và môi trường 4 tỉnh miền Trung. Chúng tôi xin cam kết thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung".

Chúng tôi cam kết khắc phục triệt để tồn tại, hạn chế của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các bộ, ngành Việt Nam và UBND Hà Tĩnh. 

Chúng tôi sẽ phối hợp với các bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để  kiểm soát môi trường biển miền Trung, đảm bảo phòng, chống các sự cố môi trường tương tự như đã xảy ra và tạo niềm tin với người dân Việt Nam, cũng như bạn bè quốc tế.

Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ việc này và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam.

Chúng tôi mong rằng bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi vô cùng biết ơn Chính phủ đã có chỉ đạo tìm ra nguyên nhân sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua. Chúng tôi tha thiết mong người dân rộng lượng và tha thứ cho chúng tôi", ông Thành kết thúc lời xin lỗi.

Kết thúc clip, ban lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu nhận lỗi với nhân dân Việt Nam.

30/06/2016 17:42

Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố môi trường ảnh 2 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

30/06/2016 17:43

Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố môi trường ảnh 3 Cuộc họp báo Chính phủ chuyên đề chiều 30/6 tại Hà Nội.

30/06/2016 17:44

Thủ tướng yêu cầu Formosa Hà Tĩnh thực hiện đầy đủ các cam kết trên và công khai thông tin chất lượng môi trường, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin. Ông cho biết Thủ tướng cũng yêu cầu triển khai xử lý phục vụ môi trường bị ô nhiễm, tăng cường giữ gìn an ninh trật tự xã hội và không để kẻ xấu lợi dụng; các tổ chức phản động lợi dụng; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân liên quan tới sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung vừa qua.

Chính phủ hoan nghênh và thái độ dư luận Đài Loan đã tỏ rõ quan điểm và hoan nghênh Chính phủ Việt Nam xử lý nghiêm sai phạm của Formosa. Đây cũng là bài học cho các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư, phải thực hiện nghiêm các quy định pháp luật đặc biệt là pháp luật về môi trường.

30/06/2016 17:44

30/06/2016 17:56

Formosa cam kết bồi thường 500 triệu USD sau sự cố môi trường ảnh 4 Bộ trưởng TNMT Trần Hồng Hà trả lời câu hỏi của phóng viên. Ảnh: Như Ý

30/06/2016 17:56

Báo Tiền Phong: Xin hãy cho biết quá trình xác định nguyên nhân hải sản chết tại các tỉnh miền trung được thực hiện như thế nào? Sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước vào quá trình xác định nguyên nhân ra sao? 

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Việc xác định nguyên nhân phải có chứng cứ khóa học, chặt chẽ, bài bản. Như Thủ tướng đã chỉ đạo, đây là sự cố xảy ra trên diện rộng, phức tạp nên phải tiến hành thận trọng khách quan, khoa học và chính xác. Trước yêu cầu của Chính phủ, của người dân, chúng tôi đã tiến hành một cách khoa học, chính xác để làm chứng cứ. Không chỉ là nguyên nhân mà còn là tìm ra thủ phạm. Chúng tôi phải giải thích, làm rõ hiện tượng gì đang diễn ra trên biển miền Trung. Cơ chế gì gây ra khiến hải sản chết. Rất khó, rất phức tạp.

Thứ hai, phải xác định là nguồn gây ô nhiễm từ đâu. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều hoạt động. Chúng tôi phải xác định vệ tinh để hồi tố lại vụ việc. Rất nhiều nhà khoa học phải xuống biển để tìm theo dấu vết mà vệ tinh chỉ ra. Những kết quả phân tích của hàng nghìn thí nghiệm khác nhau, trong đó có thí nghiệm mất vài tuần mới có kết quả. Khi có kết quả phải được kiểm chứng quốc tế đánh giá. 

Chúng tôi đã lấy ý kiến phản biện độc lập, có kết luận đầy đủ mới công bố. Qua đó khẳng định quá trình di chuyển của các độc tố đã theo dòng hải lưu từ Hà Tĩnh vào Thừa Thiên Huế. Khi đi đến đâu nó gây ra hiện tượng cá chết đến đó. Câu hỏi đặt ra là nguồn độc tố ở đâu? Chúng tôi tập trung vào 3 khu vực là Formosa, nhà máy điện, khu công nghiệp Hà Tĩnh. Qua kiểm tra, xác định, với rất nhiều chứng cứ, chúng tôi xác định được nguồn gây ra độc là từ Formosa….

30/06/2016 18:16

Truyền hình Việt Nam (VTV): Thưa Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, quá trình công bố nguyên nhân đến nay được xác định chậm so với bức xúc dư luận. Ông có bình luận gì?.

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn: Ngay từ đầu các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước đã quyết liệt chỉ đạo, tổ chức hàng chục cuộc họp về vấn đề này, yêu cầu xác định nguyên nhân, thủ phạm gây ra nguyên nhân, giữ an sinh xã hội, an ninh chính trị. 

Việc công bố nguyên nhân là để giải quyết kịp thời hậu quả. Việc công bố ai là thủ phạm cần quá trình điều tra để xác định chứng cứ. Quá trình điều tra có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên ngành. Kết quả điều tra là khách quan. Các cơ quan tham gia điều tra đã nỗ lực rất lớn, làm hết năng lực và trách nhiệm của mình. 

Vừa qua các trang mạng phản ứng chậm trễ nguyên nhân cá chết. Tôi cho rằng bức xúc đó là dễ hiểu vì nó liên quan tới đời sống người dân. Tuy nhiên, việc này gây nhiễu loạn thông tin, ảnh hưởng tới quá trình điều tra. Một số thế lực đã lợi dụng sự kiện này để kích động gây rối loạn, bất an trong nhân dân. Chúng tôi tôn trọng sự bức xúc chính đáng của nhân dân nhưng không chấp nhận sự lợi dụng nỗi bức xúc đó cho mục đích khác.

30/06/2016 18:17

Báo điện tử Infonet: Xin cho biết có sự ngăn cản báo chí đưa tin về việc này? Có sự che dấu nhân dân về nguyên nhân cá chết hay không?

Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn: Sau khi xảy ra sự cố, báo chí đã đưa thông tin nhiều chiều và Đảng và Nhà nước không có chủ trương che dấu thông tin. Không chỉ nhân dân cần biết sự thật mà Đảng và Nhà nước cũng cần biết sự thật. Tuy nhiên, sau đó chúng tôi chỉ đạo không suy diễn để chờ kết luận điều tra. Trong một sự cố phức tạp như vừa rồi, sự điều tra của báo chí không thể thay thế được kết luận của các nhà khoa học, cơ quan điều tra.

30/06/2016 18:19

Hỏi: Việc Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép xả thải cho Formosa như thế nào? Việc giám sát ra sao? 

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà: Nguồn nước thải của Formosa gồm: nước thải công nghiệp, nước thải từ sinh hoạt, sinh hoá... Về quy chuẩn, có 2 quy chuẩn 40 - xác định với nước thải công nghiệp, kiểm soát nhiều thông số hơn. Quy chuẩn 52 - tiêu chuẩn đối với ngành gang thép, kiểm soát 12 con số. Toàn bộ lượng nước thải ra, quy chuẩn 52 không thể bao quát được con số nước thải từ cảng. Việc áp dụng quy chuẩn chưa sát tình hình nguồn thải của Formosa. Nguồn cần giám sát chặt chẽ nhất là nguồn nước thải sinh hoá từ các cốc. 

Thực tế, đây là giai đoạn vận hành thử nghiệm nên chưa có cơ quan nhà nước vào giám sát. Đây là lỗ hổng trong giai đoạn thử nghiệm vận hành. Hệ thống giám sát tự động cũng chưa có cơ quan nào vào đánh giá, trong đó có những độc tố nặng. Pháp luật có lỗ hổng trong quá trình giám sát thử nghiệm.

30/06/2016 18:20

Hỏi: Đề nghị Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, có sửa đổi bổ sung gì các quy định hiện hành về môi trường của doanh nghiệp hiện nay?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Quy chuẩn về môi trường Việt Nam là văn bản dưới luật, Chính phủ đề xuất Quốc hội thông qua quy chuẩn về môi trường là không đúng thẩm quyền của Quốc hội. Nên tới đây Chính phủ không đề xuất Quốc hội ban hành quy chuẩn về môi trường của Việt Nam.

30/06/2016 18:21

Hỏi: Ngày 23/4, Bộ Nông nghiệp khẳng định cá chết do độc tố của môi trường, sau đó Bộ tài nguyên môi trường công bố do thuỷ triều đỏ, tại sao 3 tháng mới chính thức công bố nguyên nhân? 

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh: Ngay khi sự việc xảy ra Thủ tướng đã phân công các bộ ngành liên quan khẩn trương tìm ra nguyên nhân. Các nhà khoa học đã vào cuộc với nỗ lực và cố gắng cao nhất. Quá trình tiếp cận bằng nhiều phương pháp khoa học khác nhau, trong đó có các nhà khoa học nước ngoài. Có khó khăn là chúng ta phải tìm kiếm những dấu vết ngay tại thực địa, dưới đáy biển và cả hồi tố. Nhiều chuyên gia đến từ Nhật, Pháp, Đức, Mỹ... đã bổ sung dữ liệu cùng nhà khoa học Việt Nam đối chứng phân tích chỉ tiêu, từ đó có những chứng cứ được các nhà khoa học quốc tế thừa nhận. 

Kết quả công bố hôm nay thể hiện nỗ lực của các nhà khoa học cũng như trình độ và năng lực trong việc giải quyết những vấn đề phức tạp. Tháng 12/2004, tại Nhật Bản có sự cố môi trường nghiêm trọng, hơn một năm sau, hội đồng đánh giá với những chuyên gia hàng đầu mới có thể kết luận được nguyên nhân là từ công ty gang thép FJE. Như vậy để thấy sự nỗ lực của chúng ta.

30/06/2016 18:23

Hãng AP: Cơ quan công an có khởi tố vụ án hình sự hay không? 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Trước hết, có biện pháp khắc phục đời sống người dân ven biển như hỗ trợ lãi suất, việc làm, mua hải sản của ngư dân đánh bắt; công bố sớm vùng hải sản an toàn, cảnh báo vùng hải sản không an toàn để người dân tránh dùng sản phẩm không an toàn. Việc đấu tranh tìm ra thủ phạm là thái độ cương quyết của Đảng, Chính phủ Việt Nam; xử nghiêm không loại trừ bất kỳ tổ chức, cá nhân nào. 

Nhưng, Việt Nam đang xây dựng môi trường đầu tư, tạo lập hình ảnh trong thời kỳ hội nhập, được các nhà đầu tư đánh giá cao về ổn định chính trị, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài thành công là thể hiện môi trường đầu tư của Việt Nam. Formosa đã nhận lỗi trước người dân Việt Nam, đưa ra 5 cam kết về bồi thường, hỗ trợ. 

“Đánh kẻ chạy đi chứ không đánh kẻ chạy lại”, Chính phủ có thái độ rõ ràng, đó là xử lý nghiêm minh trường hợp vi phạm pháp luật nhưng cũng có chính sách độ lượng. Nếu các nhà đầu tư cam kết thực hiện đúng pháp luật Việt Nam thì Chính phủ đảm bảo cho hoạt động hiệu quả. Việc đưa vụ án ra khởi tố hay không thì cần cân nhắc. Người dân Việt Nam vốn khoan hồng, độ lượng.

30/06/2016 18:25

Báo Dân Trí: Trở lại câu chuyện đầu tư của Formosa đã có nhiều tiền án với các nước mà công ty này đầu tư. Tại sao vẫn cấp phép cho Formosa? Tới đây quy trình cấp phép đầu tư có gì thay đổi không?

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch& Đầu tư Đặng Huy Đông: Việc cấp phép Formosa thời điểm đó vẫn tuân thủ theo quy định 108 hướng dẫn chi tiết về Luật Đầu tư 2005, phân cấp cho UBND tỉnh. Các Bộ, ngành có vai trò đóng góp. Chúng tôi đã có cảnh báo, cụ thể: Phần đánh giá tác động của dự án sơ sài, chưa đề cập tới yếu tố nguồn gây tác động… đề nghị Nhà đầu tư lập báo cáo tác động môi trường trình cơ quan quản lý có trách nhiệm. 

Sau sự cố này, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam là nhất quán, đảm bảo đúng các quy định pháp luật. Một sự kiện xảy ra là một điều đáng tiếc, các cơ quan của Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm. Qua đây là một bài học để các cơ quan rà soát theo đúng thẩm quyền, chức năng của mình. Chính phủ không đánh đổi đầu tư bằng mọi giá, không đánh đổi môi trường lấy đầu tư.

30/06/2016 18:31

Hãng tin Nikkei Nhật Bản: Mức đền bù 500 triệu USD dựa trên cơ sở nào?

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đây là mức đưa ra dựa trên mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, môi trường. Còn những tổn thương lớn hơn đến tâm lý, nhưng chúng tôi thấy rằng không cần thiết là bao nhiêu mà yêu cầu Formosa chuyển đổi công nghệ, không bao giờ xảy ra sự cố tương tự. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành phục hồi môi trường đã bị ô nhiễm.

30/06/2016 18:38

Hỏi: Quá trình nhà máy Formosa vận hành, tỉnh Hà Tĩnh đã kiểm tra việc xả thải đối với dự án này như thế nào? Trách nhiệm của địa phương sau khi phát hiện sự cố?

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh: Thời gian qua nhân dân Hà Tĩnh đã kiên trì chờ đợi, tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân. Hôm nay Chính phủ tổ chức công bố họp báo công bố nguyên nhân, Formosa đã xin lỗi, phần nào giải tỏa được sự chờ đợi của người dân. Dự án của Formosa rất lớn, nhiều việc vượt ra ngoài Hà Tĩnh. Mặc dù vậy tỉnh đã phối hợp với các bộ ngành Trung ương trong việc kiểm tra giám sát. Tỉnh đã giao việc giám sát cho các sở ngành liên quan. Sự cố xảy ra, Hà Tĩnh đã chỉ đạo các nhà khoa học sớm tìm ra nguyên nhân và công bố rộng rãi. Quá trình vừa qua do khả năng có hạn, việc kiểm tra giám sát chưa làm được thường xuyên và còn nhiều bất cập. Chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc và xử lý những sở, ngành chưa làm hết trách nhiệm của mình.

30/06/2016 18:39

Hỏi: Bộ Y tế đánh giá mức độ an toàn của nước biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế như thế nào? 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Ngay sau khi xảy ra sự cố môi trường, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, quản lý, Sở Y tế tiến hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khoẻ người dân, tập trung xét nghiệm hải sản sống. Trong 3 tuần đều tiến hành các xét nghiệm hàng ngày, cập nhật thông tin cho người dân, đăng tải trên website của Bộ. Tất cả hải sản xét nghiệm đã có công bố minh bạch. Các cơ quan của Bộ hiện nay triển khai đồng bộ giám sát, quan trắc và các biện pháp cần thiết giám sát sức khoẻ người dân. 

30/06/2016 18:44

18h30': Kết thúc họp báo. Trước khi họp báo kết thúc, ông Trương Minh Tuấn cho biết, để sự cố môi trường không tái diễn, Thủ tướng chỉ đạo rà soát các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường áp dụng cho các doanh nghiệp. Trách nhiệm cán bộ công chức trực tiếp liên quan, dù cấp nào đều chịu trách nhiệm trước pháp luật tùy mức độ liên quan.

30/06/2016 18:58

Đầu tháng 4/2016, cá nuôi lồng bè tại một số hộ gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết. Hiện tượng này sau đó lan dọc hơn 200 km bờ biển từ Kỳ Anh (Hà Tĩnh) tới Lăng Cô (Thừa Thiên - Huế).

Gần một tháng từ khi xảy ra sự việc, 4 tỉnh ven biển phát hiện khoảng 70 tấn cá tự nhiên chết dạt bờ, chủ yếu là các loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên - Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết.

Để tìm nguyên nhân, 7 bộ ngành cùng các viện nghiên cứu, nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc. Nguyên nhân về động đất, sóng thần, dịch bệnh được loại bỏ.

Tối 27/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả điều tra sơ bộ, khoanh vùng hai nhóm nguyên nhân là độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người và hiện tượng tảo nở hoa.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã mời chuyên gia từ Đức, Mỹ, Israel tham gia điều tra nguyên nhân cá chết, đồng thời lập đoàn liên ngành gồm đại diện các bộ và địa phương tổng kiểm tra Khu kinh tế Vũng Áng, nơi Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, có hệ thống ngầm xả thải ra biển.

Trong họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 2/6, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, đã xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt, tuy nhiên việc này không chỉ cần bằng chứng khoa học mà còn phải điều tra đầy đủ chứng cứ vi phạm pháp luật với thủ phạm gây ra nguyên nhân đó.

"Bất cứ sơ suất nào trong xác định nguyên nhân cũng có thể dẫn tới sai lầm trong khắc phục hậu quả", ông Tuấn nhấn mạnh.

Đánh giá sự cố môi trường lần này là nghiêm trọng chưa từng xảy ra, dư luận quan tâm tới nguyên nhân và cách xử lý hậu quả là xứng đáng, Bộ trưởng Tuấn khẳng định: "Chính phủ cầu thị lắng nghe ý kiến và có trách nhiệm thông tin cho người dân biết. Trong tháng 6, Chính phủ sẽ công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung".

MỚI - NÓNG