FBI tóm gọn nhóm vũ trang âm mưu bắt cóc nữ thống đốc Michigan

Bà Gretchen Whitmer. (Ảnh: DPA)
Bà Gretchen Whitmer. (Ảnh: DPA)
TPO - Các đặc vụ FBI gần đây phá được một âm mưu bắt cóc Thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer. Các đối tượng mất 2 tháng để chuẩn bị và thậm chí đã diễn tập để bắt cóc khi bà Whitmer đi nghỉ với gia đình.

Sáu tay súng bị buộc tội tại tòa án liên bang với cáo buộc thông đồng để bắt cóc thống đốc vì cho rằng bà Whitmer đang có trong tay “quyền lực không bị kiểm soát”, theo thông tin từ tòa án liên bang.

Trong một vụ khác, 7 đối tượng liên quan đến nhóm bán vũ trang mang tên Wolverine Watchmen bị buộc tội âm mưu đột nhập vào cơ quan lập pháp của bang Michigan để tiến hành “một cuộc nội chiến”.

Hai nhóm vũ trang này huấn luyện cùng nhau và lên kế hoạch tiến hành “nhiều hành động bạo lực”, cảnh sát bang cho biết.

FBI giám sát các hoạt động của hai  nhóm này trong tháng 8 và tháng 9, và 4 đối tượng trong số đó có kế hoạch gặp nhau hôm 7/10 để “thanh toán tiền mua thuốc nổ và trao đổi thiết bị chiến thuật”.

FBI tóm gọn nhóm vũ trang âm mưu bắt cóc nữ thống đốc Michigan ảnh 1 Nhóm vũ trang bị FBI tóm. (Ảnh: FBI)

FBI ghi lời một trong các tay súng nói rằng bà Whitmer “không chịu sự kiểm soát quyền lực nào. Bà hiện có quyền lực vô biên. Mọi thứ tốt đẹp phải chấm dứt”.

Giới chức cho biết âm mưu của nhóm này bị ngăn chặn ngờ công sức của các nguồn tin và đặc vụ ngầm. Hai nhóm bị bắt vào tối 7/10. 6 đối tượng bị đưa ra tòa án liên bang và có thể đối mặt với mức án chung thân.

Vài giờ sau đó, bà Whitmer, thành viên của đang Dân Chủ, cho rằng nguyên nhân là do Tổng thống Donald Trump. Bà nhấn mạnh rằng ông Trump đã không lên án chủ nghĩa thượng tôn da trắng trong phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Joe Biden tuần trước, và thay vào đó còn bào một nhóm cựu hữu hãy “đứng chờ”.

“Các nhóm hận thù nghe tổng thống nói không phải như lời quở trách mà là lời hiệu triệu, kêu gọi hành động”, bà Whitmer nói.

Nhà Trắng cho rằng phát biểu của bà Whitmer là “kỳ dị”.

Từng được nhận định sẽ trở trở thành người đồng hành với ông Biden, bà Whitmer nhận được nhiều khen ngợi vì cách phản ứng với đại dịch COVID-19, nhưng cũng bị các nghị sĩ của đảng Cộng hòa và người dân ở nhiều vùng bảo thủ của bang chỉ trích mạnh mẽ.

Bà Whitmer áp dụng nhiều biện pháp hạn chế di chuyển của người dân và hoạt động của nền kinh tế, nhưng một số biện pháp đã được gỡ bỏ từ mùa xuân năm nay. Nữ thống đốc này nhiều lần cãi vã với ông Trump trên mạng xã hội, đến mức Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố hồi tháng 4: “Hãy giải phóng Michigan!”

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một phụ nữ vẫy cờ EU trước đại sứ quán Nga ở CH Séc. (Ảnh: AP)

EU họp bàn chiến lược đối phó với Nga

TPO - Ngày 19/4, các ngoại trưởng EU họp bàn để đánh giá về chiến lược của khối đối với Nga, trong bối cảnh Mátxcơva đang dồn quân ở biên giới với Ukraine và tình hình sức khoẻ của nhân vật đối lập Alexei Navalny xấu đi.