FBI bắt giữ thủ lĩnh phiến quân chặn người di cư đến Mỹ

Binh sĩ Mỹ bên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico. Vụ bắt giữ thủ lĩnh phiến quân cực đoan mới đây cho thấy, không thể thay thế vai trò của lực lượng chức năng
Binh sĩ Mỹ bên hàng rào biên giới Mỹ - Mexico. Vụ bắt giữ thủ lĩnh phiến quân cực đoan mới đây cho thấy, không thể thay thế vai trò của lực lượng chức năng
TPO - FBI đã bắt giữ Larry Hopkins, thủ lĩnh phiến quân đã ngăn chặn người di cư vượt biên giới Mỹ - Mexico để đến Mỹ.
Vụ bắt giữ này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Liên minh Công dân Mỹ Tự do (ACLU) cáo buộc nhóm phiến quân trên đã ngăn chặn người di cư một cách bất hợp pháp. Đích thân Thị trưởng bang New Mexico Michelle Lujan Grisham, nơi người di cư sẽ đến với số đông, trực tiếp ra lệnh bắt giữ và điều tra.
Tên Hopkins, 69 tuổi, còn được biết đến là Johny Horton, đã bị bắt tại Sunland Park, bang New Mexico, với cáo buộc cấp liên bang phạm tội tàng trữ vũ khí và đạn dược, FBI cho biết. Hopkins là "tư lệnh quốc gia" của Liên minh Những người yêu nước (UCP), tổ chức hiện có số thành viên khiêm tốn bước đầu, hiện đang đặt căn cứ gần Sunland Park kể từ tháng 2. Nhóm này mô tả chính mình là "nhóm yêu nước", hỗ trợ Lực lượng Biên phòng Mỹ trước làn sóng người di cư từ Trung Mỹ vượt biên giới với Mexico để định cư tại Mỹ.
UCP đã ngăn cản gần 6000 người di cư đặt chân đến Mỹ trong vòng hai tháng qua. Theo ghi nhận, thành viên của nhóm đã ra lệnh cho người di cư dừng lại, ngồi xuống để chờ người có thẩm quyền đến giải quyết. Các cáo buộc đã chỉ ra UCP mạo danh là lực lượng thực thi pháp luật, với trang phục rằn ri và mang súng. Các trang mạng gây quỹ như PayPal và GoFundMe đã ngăn chặn hoạt động của nhóm này, nhấn mạnh chính sách chống bạo lực, sau khi ACLU cáo buộc UCP là nhóm "phiến quân phát xít".
"Vụ bắt giữ này của FBi đã chứng minh rõ ràng rằng luật pháp nên nằm trong tay của các lực lượng chức năng có thẩm quyền, không phải trong tay một nhóm tự phát", Tổng Chưởng lý bang New Mexico Hector Balderas phát biểu sau khi bắt giữ Hopkins. Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cũng cho biết, họ không ủng hộ việc công dân trực tiếp thay mặt cơ quan chức năng để thực thi pháp luật theo cách như vậy.
Với phần lớn thành viên là cựu chiến binh, UCP thường cho phép thành viên mang vũ khí để phòng thân. Mặc dù nguồn hỗ trợ đã bị cắt, song sự hỗ trợ qua mạng vẫn được duy trì. Đáng chú ý, trang Facebook của nhóm đã tăng thêm lượt "thích" kể từ sau vụ bắt giữ Hopkins. Trước đây, Hopkins đã bị bắt tại Oregon vào năm 2006, do nghi ngờ mạo danh cảnh sát và tàng trữ vũ khí.
Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG