EU trừng phạt các sếp tình báo quân đội Nga vì vụ đầu độc Skripal

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái được cho là đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh do Liên Xô phát triển, nhưng đã may mắn thoát chết.
Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái được cho là đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh do Liên Xô phát triển, nhưng đã may mắn thoát chết.
TPO - Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 9 quan chức Nga và Syria, trong đó có trưởng và phó của cơ quan tình báo quân sự hùng mạnh của Nga GRU.

EU cáo buộc những người Nga gồm hai đặc vụ và người đứng đầu và cấp phó GRU vì đã chiếm hữu, vận chuyển và sử dụng chất độc thần kinh trong vụ tấn công điệp viên hai mang người Anh gốc Nga ở Salisbury, Anh hồi tháng 3 năm ngoái. 

Ngoài việc đóng băng tài sản và cấm đi lại đối với các quan chức Nga, EU cũng đã tuyên bố các lệnh trừng phạt đối với một cơ quan vũ khí hóa học Syria và 5 người Syria.

Quyết định này góp phần vào các nỗ lực của EU nhằm  chống lại sự phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc tế sau cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU. 

Các đặc vụ Nga đã bị quy trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông tại thành phố Anh hồi tháng 3 năm ngoái bằng cách sử dụng chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô phát triển.

Cuộc tấn công tại Salisbury là lần đầu tiên vũ khí hóa học được sử dụng ở châu Âu kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai. Hành động này đã gây ra sự phản đối quốc tế và khiến các quốc gia phương Tây trục xuất hàng loạt các nhà ngoại giao Nga. 

 Bố con ông Skripals sống sót sau vụ tấn công nhưng một người phụ nữ lạ mặt đã chết vào tháng 6 sau khi bạn đời của cô ấy nhặt được một chai nước hoa bị vứt bỏ mà các nhà điều tra Anh tin rằng đã được dùng để chứa Novichok. Moscow phủ nhận sự liên quan đến vụ đầu độc này.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm