EU giải thích lý do tiếp tục mua dầu Nga dù áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một lệnh cấm vận ngay lập tức đối với dầu Nga sẽ tạo điều kiện để Mátxcơva bán dầu cho những nơi khác và thu về nhiều tiền hơn.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen cho biết châu Âu không thể áp đặt lệnh cấm vận ngay lập tức đối với dầu Nga, vì việc này sẽ tạo điều kiện để Mátxcơva bán nhiên liệu cho những nơi khác và thu về nhiều tiền hơn để đổ vào các hoạt động quân sự.

"Nếu chúng tôi ngay lập tức cắt đứt hoàn toàn dầu Nga, thì Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể lấy số dầu mà ông ấy không bán cho Liên minh châu Âu (EU) để bán ra thị trường thế giới. Giá dầu tăng sẽ giúp Nga thu về nhiều tiền hơn để đổ vào quân sự", bà Von der Leyen nói trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC.

EU, cùng với Mỹ và một số quốc gia phương Tây khác, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga trong 3 tháng qua để đáp trả chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine.

Đến thời điểm hiện tại, EU đã đưa ra 5 gói trừng phạt nhằm vào Nga và đang thảo luận về gói thứ 6, trong đó có lệnh cấm đối với nhiên liệu Nga, đặc biệt là dầu. Theo bà Von der Leyen, “các lệnh trừng phạt đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga”, nhưng ngược lại một lệnh cấm vận hoàn toàn sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế châu Âu.

"Chúng ta phải tìm ra sự cân bằng giữa việc áp lệnh trừng phạt lên Nga với việc bảo vệ nền kinh tế của mình. Đây là đòn bẩy mạnh nhất mà chúng ta có để đối phó với Nga, với ông Putin", bà Von der Leyen nói.

Nữ quan chức nhấn mạnh rằng việc giảm phụ thuộc vào dầu khí Nga là một trong những mục tiêu chính của EU về lâu dài. Việc này cũng sẽ giúp châu Âu chuyển dần sang năng lượng xanh.

Hồi đầu tháng, Brussels đã giới thiệu một gói biện pháp mới kết hợp cả hai mục tiêu, được gọi là REPowerEU. Gói này sẽ giúp đa dạng hóa nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga sang các nhà cung cấp khác, ví dụ như khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và đầu tư vào năng lượng tái tạo như gió, năng lượng mặt trời, thủy điện.

“Theo thời gian, những gì chúng tôi cần làm là loại bỏ sự phụ thuộc tổng thể vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, cả 3 loại nhiên liệu. Khi đó, ông Putin sẽ mất đi khách hàng tốt nhất của mình, và châu Âu sẽ không bao giờ trở lại. Ông ấy đã thúc đẩy chúng tôi hướng đến năng lượng tái tạo", nữ quan chức nói.

Theo RT
MỚI - NÓNG