Ukraine sốt ruột, yêu cầu phương Tây trả lời về việc gia nhập EU

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte làm rõ việc liệu Kiev có tương lai gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không.

Trước đó, Thủ tướng Rutte đã có cuộc điện đàm với ông Zelensky hôm 26/5. Ông Rutte cũng từng có bài phát biểu trực tuyến trước Quốc hội Ukraine cách đây 2 tuần. Lãnh đạo Hà Lan bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Ukraine, nhưng không đưa ra bất cứ dấu hiệu nào cho thấy liệu đơn xin gia nhập EU của Kiev có được chấp thuận trong tương lai gần hay không.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Hà Lan NOS hôm 28/5, Tổng thống Zelensky cho biết: "Tôi đã nói rất cởi mở với ông ấy rằng: nếu ông nghĩ rằng không có chỗ cho chúng tôi trong EU, thì ông nên nói rõ ràng. Ông ấy đã giúp chúng tôi và tôi rất cảm kích điều đó. Nhưng trong vấn đề EU, ông ấy giữ im lặng về những gì mà chúng tôi muốn nghe".

"Tư cách thành viên EU sẽ giúp chúng tôi tăng cường sức mạnh trong cuộc đối đầu với Nga", ông Zelensky nhấn mạnh.

Thủ tướng Rutte trước đây từng cảnh báo rằng việc đẩy nhanh quá trình kết nạp Ukraine vào EU sẽ là không công bằng đối với các quốc gia từng là ứng viên trong suốt một thời gian dài như Thổ Nhĩ Kỳ và Montenegro.

Phát biểu trước các nhà lập pháp Hà Lan hồi đầu tháng này, ông Rutte nói rằng Ukraine sẽ cần thực hiện nhiều cải cách trước khi được coi là một ứng cử viên khả thi, và việc trở thành ứng viên ở thời điểm hiện tại là "rất xa vời" đối với Kiev.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune cũng tuyên bố hồi đầu tháng rằng Ukraine có thể mất “15 hoặc 20 năm” để gia nhập Liên minh châu Âu, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cảnh báo vào tháng 3 rằng “gia nhập EU không phải là điều có thể thực hiện được trong một vài tháng".

Trong bối cảnh đơn xin gia nhập EU của Ukraine chưa được thông qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã mời Ukraine tham gia "Cộng đồng chính trị châu Âu" để thay thế, nhưng ông Zelensky không đồng ý với đề xuất này.

Được biết, một trong những nguyên nhân khiến quá trình gia nhập EU của Ukraine trở nên khó khăn là do tình hình tham nhũng. Tuy nhiên, ông Zelensky thẳng thắn bác bỏ những mối lo ngại này.

"Làm thế nào mà bạn biết rằng có tham nhũng ở Ukraine? Bạn có sống ở đây không?", Tổng thống Zelensky đặt câu hỏi với phóng viên NOS.

"Đúng là có vấn đề", ông Zelensky thừa nhận. "Nhưng nhiều quốc gia khác có tham nhũng. Nhiều nước EU có tham nhũng. Chúng tôi cũng cần và muốn thực hiện nhiều cải cách."

Các nguồn tin EU nói với Bloomberg vào tháng trước rằng quyết định sơ bộ về tư cách ứng cử viên của Ukraine có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng 6.

Theo RT
MỚI - NÓNG