EU đạt thỏa thuận về người di cư

Liệu thỏa thuận mới có đảm bảo an toàn người di cư vượt qua hành trình nguy hiểm đến châu Âu? Ảnh: CNN.
Liệu thỏa thuận mới có đảm bảo an toàn người di cư vượt qua hành trình nguy hiểm đến châu Âu? Ảnh: CNN.
TP - Ngày 29/6, các thành viên của Liên minh châu Âu ( EU) đã đạt được thỏa thuận về người di cư  sau khi Ý yêu cầu có những hành động cụ thể giải quyết cuộc khủng hoảng này.

Ngày 29/6, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter rằng, các nhà lãnh đạo đã nhất trí về một tuyên bố chung từ hội nghị thượng đỉnh EU bao gồm một thỏa thuận về di cư.

Với thỏa thuận này, gánh nặng này được chia sẻ rộng rãi giữa các quốc gia thành viên, thay vì Ý phải hứng chịu một mình. Một trong những tiến bộ đạt được tại hội nghị thượng đỉnh này là các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý, trên cơ sở tự nguyện, thiết lập các trung tâm xử lý di dân “có kiểm soát” ở châu Âu. Việc làm này sẽ giúp phân biệt nhanh những người xin tị nạn chính đáng và “những người di cư bất thường sẽ được trả lại”.

Theo CNN, thỏa thuận này chưa nêu rõ cách thức hoạt động hoặc việc chia sẻ giữa các quốc gia như thế nào.

Theo Hội đồng Châu Âu, EU cũng sẽ xem xét thiết lập các trung tâm di cư ở bên ngoài châu Âu, có thể là ở các quốc gia Bắc Phi, nhằm dẹp tan các tổ chức buôn người từ những nước này sang châu Âu.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini kêu gọi cần thiết phải đưa ra  thêm chi tiết về các nguyên tắc, tiền bạc và nhân lực liên quan trong nhiều hoạt động quốc tế, thay vì trước kia Ý phải chịu hầu hết chi phí.

Thủ tướng Anh Theresa May đã ca ngợi thỏa thuận, nói rằng nó giải quyết được nhiều vấn đề mà Anh trước đây đã nêu ra, đảm bảo người di cư không phải thực hiện những hành trình nguy hiểm, trong tay những kẻ buôn người.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng, mặc dù thỏa thuận khó thực hiện, nhưng nó cũng là một giải pháp.

Hiện có một số vấn đề vẫn chưa được giải đáp là liệu trung tâm di dân ở nước ngoài sẽ đặt ở Libya, Syria, hay một nước nào khác. Và liệu Libya và các quốc gia Bắc Phi khác có sẵn sàng hoặc có khả năng thiết lập một trung tâm di cư hay không khi mà tình trạng buôn bán người như nô lệ vẫn chưa được kiểm soát tại đây.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.