EU cảnh báo Mỹ - Trung về tác hại của chiến tranh thương mại

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tham dự một cuộc họp báo ở Osaka ngày 28/6. (Ảnh: Reuters)
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk (trái) và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker tham dự một cuộc họp báo ở Osaka ngày 28/6. (Ảnh: Reuters)
TPO - Các lãnh đạo EU vừa cảnh báo về thiệt hại do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gây ra cho nền kinh tế thế giới và kêu gọi tôn trọng thương mại quốc tế dựa trên luật lệ.

Quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh trong thương mại là “khó khăn” và góp phần khiến kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói tại cuộc họp báo hôm nay ở Osaka, Nhật Bản, nơi lãnh đạo nhóm 20 nền kinh tế bắt đầu cuộc gặp thượng đỉnh trong 2 ngày.

“Chúng ta gặp nhau vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang trải qua nhiều bất định”, ông Juncker nói. Ông cho rằng tất cả các quốc gia sẽ gặp khó khăn nếu các bên khác không làm theo quy định.

“Trong các cuộc nói chuyện của chúng tôi với cả chính quyền Mỹ và Trung Quốc...tôi đều nhấn mạnh đến tác động tai hại mà vấn đề tranh cãi này đang gây ra”, ông nói.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi tất cả các nước chấp nhận quan điểm mở và tự do hơn.

“Vũ đài toàn cầu không thể trở thành đấu trường...nơi những người tự cao tự đại thống trị một số hệ thống và cảm xúc dân tộc thống trị lĩnh vực kinh tế”, ông Tusk nói. Ông cho rằng nước nào cũng phải có trách nhiệm không chỉ vì lợi ích của mình và còn vì một trật tự thế giới an toàn và công bằng.

Cuộc gặp thượng đỉnh G20 trong 2 ngày đang bị phủ bóng bởi xung đột thương mại gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, và mọi con mắt đang dồn vào cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước trong dịp này nhằm tiến tới giải quyết cuộc chiến thương mại.

Báo Hong Kong SCMP hôm 27/6 dẫn các nguồn tin nói rằng hai bên sẽ đồng ý đình chiến nhằm khôi phục quá trình thương lượng. Thỏa thuận đình chiến trong 90 ngày lần trước cũng được nhất trí tại thượng đỉnh G20 năm ngoái ở Buenos Aires.

Chi tiết thỏa thuận đình chiến đang được hai bên kiểm tra lại trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau vào ngày 29/6.

Trong khi căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới không ngừng leo thang suốt mấy tháng qua với việc hai bên tăng thuế và trả đũa nhau, Mỹ cũng đang thúc đẩy thay đổi các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nhằm buộc Trung Quốc chấm dứt các cách làm thương mại bị cho là không công bằng.

“Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Mỹ và Nhật, cũng như Trung Quốc và các nước khác, trong vấn đề cải tổ WTO và tạo ra sân chơi cấp độ khác. Điều này chỉ có thể làm được khi G20 đóng vai trò cốt lõi”, ông Juncker nói.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG
Văn phòng Apple Daily và Next Media bị cảnh sát lục soát hôm 17/6. Ảnh: AP
Lãnh đạo Hong Kong bảo vệ việc xử lý Apple Daily
TP - Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 22/6 bảo vệ việc bắt giữ các biên tập viên cấp cao của Apple Daily (nhật báo Bình Quả) hồi tuần trước và nói rằng, luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc áp dụng một năm trước đóng vai trò răn đe báo chí-truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: BBC.

COVID-19: Biến chủng Delta đã được phát hiện và lây lan nhanh tại 74 quốc gia

TPO - Tờ The Guardian mới đây đã đưa ra thống kê cho biết biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được phát hiện và lây lan nhanh chóng ở 74 quốc gia và các chuyên gia y tế đang lo ngại rằng biến chủng này ‘đã sẵn sàng để trở thành chủng COVID-19 thống trị trên toàn thế giới’.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Đối thoại. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề xuất 3 mục tiêu lớn cho ASEM

TPO - Chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM) chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới, trong đó có mục tiêu bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin.