Em gái Kim Jong-un sẽ đến Mỹ khởi động đàm phán phi hạt nhân hoá?

Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Olympic 2018. Ảnh: AFP
Bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, nói chuyện với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Olympic 2018. Ảnh: AFP
TPO - Theo một nguồn tin ngoại giao Hàn Quốc, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể để nghị gửi em gái Kim Yo-jong sang Mỹ để khởi động các cuộc đàm phán phi hạt nhân hoá giữa Bình Nhưỡng và Washington.

South China Morning Post trích dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, việc bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, được gửi sang Mỹ có thể là một trong những thông điệp mà phái đoàn Hàn Quốc, do lãnh đạo Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong dẫn đầu, gửi tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster tại Washington trong tuần này.

“Kim Jong-un đã đưa em gái tới Hàn Quốc, có lẽ ông ta có ý định đưa em gái mình tới Washington DC. Cô ấy là vũ khí mạnh mẽ nhất của Triều Tiên bây giờ”, nguồn tin tiết lộ.

Nguồn tin nói thêm, ông Chung sẽ đưa ra “những điều kiện từ phía Triều Tiên để bắt đầu cuộc đối thoại song phương với Mỹ”. Ngoài ra, theo nguồn tin, ông Kim Jong-un có một thông điệp nhất định, không được công bố, gửi tới chính quyền Trump thông qua phái đoàn của Hàn Quốc.

Trước đó, bà Kim Yo-jong đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến Hàn Quốc tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 hồi tháng trước, và gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sang thăm Bình Nhưỡng.

Chuyến đi này được đánh giá mang tầm lịch sử, khi bà Kim là thành viên đầu tiên của gia đình cầm quyền Hàn Quốc đến thăm Hàn Quốc.

Sự hiện diện của bà Kim ở Pyeongchang đặt nền móng cho chuyến thăm của phái đoàn chính phủ Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng sau khi Olympic kết thúc, từ đó đạt được thoả thuận đàm phán của ông Kim nếu như Triều Tiên cảm thấy an ninh được bảo đảm.

Sáng nay (8/3), phái đoàn Hàn Quốc, bao gồm ông Chung và lãnh đạo Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, đã lên đường đến Mỹ để thông báo về chuyến thăm Triều Tiên vài ngày trước đó.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG