Đường sắt - đối diện với làn sóng bỏ việc: Đổ xô về hưu trước tuổi

TP - Trong công văn trả lời Tiền Phong về vấn đề lao động nghỉ việc với số lượng lớn, Tổng Cty ĐSVN cho hay, trong số lao động nghỉ việc có không ít trường hợp cán bộ công nhân viên muốn nghỉ hưu sớm để được nhận trợ cấp thôi việc.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, một người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Theo quy định hiện hành, người sử dụng lao động phải chi trả trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

Thực tế tại Công ty mẹ - Tổng Cty ĐSVN, người lao động khi sắp đến tuổi nghỉ hưu thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, sau đó lấy hết hồ sơ (bao gồm cả sổ bảo hiểm xã hội) đến cơ quan BHXH làm chế độ nghỉ hưu bình thường theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Chỉ tính riêng số lao động của Công ty mẹ (với số lượng lao động dao động gần 7.800 người), năm 2016 có 266 lao động xin nghỉ việc, 6 tháng đầu năm có 207 người xin nghỉ việc. Tổng số tiền ĐSVN chi trả trợ cấp thôi việc từ 2016 đến nay là hơn 30 tỷ đồng; trong đó số người về hưu trước tuổi 2 năm chiếm đến 73-75%.

Tuy nhiên, đứng trước tình trạng số lượng lao động nghỉ việc gia tăng, ĐSVN đang thực hiện nhiều chính sách giữ chân, nâng cao chất lượng lao động bằng các biện pháp về tổ chức lại bộ máy, sắp xếp công việc phù hợp, tạo điều kiện cho cán bộ công nhân được đào tạo, nâng cao chuyên môn, xây dựng môi trường lao động lành mạnh, đảm bảo tính cạnh tranh.

Về tiền lương và thu nhập, ĐSVN đang xây dựng quy chế trả lương công bằng, gắn với kết quả công việc và vị trí việc làm, có chế độ thưởng khi tàu đi hoặc về đúng giờ, tiết kiệm nhiên liệu, vật tư, cải tiến quy trình làm việc… Trong 6 tháng đầu năm 2017, lương trung bình của ĐSVN là 7,355 triệu đồng/tháng, trung bình thu nhập 8,289 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, ĐSVN áp dụng các chính sách ưu đãi: Thưởng 500 nghìn đồng nhân ngày truyền thống ngành ĐSVN (ngày 21/10 hàng năm), mua bảo hiểm thân thể cho 100% người lao động trong công ty mẹ... 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

Cửa Lò tập trung nguồn lực phòng chống dịch COVID-19, hướng tới mùa du lịch 2022

“Nguồn sống của người dân và các nguồn thu của thị xã Cửa Lò phần nhiều phụ thuộc vào các dịch vụ du lịch. Dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề, khiến địa phương gặp nhiều khó khăn. Tôi tin rằng mùa du lịch tới dịch COVID-19 được kiểm soát, Cửa Lò sẽ trỗi dậy, tình hình KT-XH thị xã biển sẽ có nhiều khởi sắc”, Ủy viên BTV Tỉnh ủy Nghệ An, Bí thư Thị ủy Cửa Lò Nguyễn Thị Kim Chi trả lời phỏng vấn báo Tiền phong.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.
EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

EVNCPC: Hoàn thành hồ sơ cấp điện mới trong 1 ngày

Để được cấp điện mới, khách hàng chỉ cần gửi hồ sơ trực truyến đến các kênh tiếp nhận của Công ty Điện lực, Tổng công ty Điện lực miền Trung hoặc Cổng Dịch vụ công Quốc gia... Hồ sơ của khách hàng sau khi được tiếp nhận, chỉ cần từ 12-24 giờ, hồ sơ cấp điện sẽ được gửi đến khách hàng và tiến hành ký hợp đồng.
Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

Cây khô 'phòng COVID-19' giá nửa triệu đồng, chuyên gia cảnh báo thực hư công dụng

TPO - Ngoài Kovir, Hoạt huyết Nhất Nhất có nghi vấn liên tiếp tăng giá như đã Tiền Phong phản ánh, viên nén xuyên tâm liên trong công văn hướng dẫn các loại thuốc cổ truyền và sản phẩm dược liệu phòng, hỗ trợ điều trị COVID-19 (đã thu hồi của Bộ Y tế) cũng có dấu hiệu đang bị làm giá. Hiện trên thị trường cũng xuất hiện vô số sản phẩm chứa xuyên tâm liên, “nổ” công dụng phòng COVID-19, được Bộ Y tế khuyên dùng.
Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

Dừa sáp đặc sệt giá sốc 300.000đ/quả

TPO - Những năm gần đây, dừa sáp nổi lên như một loại nông sản độc lạ, giá cao chót vót, gấp hàng chục lần dừa thường. Giá gà công nghiệp giảm sâu, chỉ còn 7.000 đồng/kg. Doanh số bán lẻ của Canada giảm tháng thứ hai liên tiếp.