Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn

TPO - Cơn mưa lớn kéo dài từ tối 24 đến chiều 25/7 khiến nhiều tuyến giao thông trọng yếu của thành phố Huế ngập trắng trong nước lụt.

Việc thi công dang dở hệ thống thoát nước thuộc dự án cải thiện môi trường nước Huế, hạ tầng thoát nước chưa hoàn thiện đấu nối, đã làm gia tăng tình trạng ngập lụt kéo dài tại nhiều tuyến đường.

Đến chiều 25/7, các đơn vị thi công mở rộng lòng đường và công trình cải thiện môi trường nước tuyến phố Tố Hữu cùng các nhánh rẽ buộc phải căng dây cấm lưu thông xe cộ qua đường này, do tình trạng ngập lụt kéo dài, nước chậm rút. Việc cấm đường nhưng không có người chỉ dẫn từ xa khiến giao thông đi lại trên tuyến phố chính này gặp nhiều khó khăn.

Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 1
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 2 Khoanh các hố đào công trình thoát nước bằng khung sắt để phòng tránh nguy hiểm cho người dân
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 3  Nước lụt tràn ngập phía trước một ngôi trường mầm non trên đường Đống Đa, Huế

Đường Hùng Vương thuộc trung tâm thành phố, nơi tập trung dày đặc các điểm kinh doanh, thương mại, dịch vụ mua sắm, lưu trú, ẩm thực của Huế, cũng ngập trắng trong nước lụt. Hệ thống thoát nước thuộc dự án cải thiện môi trường đoạn này đã cơ bản hoàn thành, nhưng việc đấu nối với điểm cuối đổ ra sông Hương vẫn gặp vấn đề, do thiếu đồng bộ về hạ tầng cũ - mới. Tại đây, nước lụt còn dâng tràn vào cả vỉa hè và nền nhà dân, cũng như các điểm dịch vụ mua sắm.

Tuyến đường Đống Đa gần đó cũng chung cảnh ngập lụt. Trong khi, hệ thống thoát nước thuộc dự án cải thiện môi trường ở tuyến này đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng từ lâu. Thực tế này khiến nhiều người nghi ngờ về năng lực thoát lũ của công trình, cũng như tính đồng bộ trong đấu nối các hệ thống công trình thoát nước mưa, nước mặt của Huế.

Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 4 Người dân bất chấp nguy hiểm để lưu thông qua nhiều đoạn ngập lụt. 
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 5 Tuyến phố sầm uất Hùng Vương ngập trắng nước lụt từ sáng đến chiều 25/7
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 6  Nước tràn vỉa hè, ngập vào nhà dân trên đường Hùng Vương. 

Theo quan sát của PV, tại các tuyến đường Lê Hồng Phong, Phan Chu Trinh, Bến Nghé... lúc mưa cao điểm cũng bị ngập sâu từ 0,2 đến 0,4 mét. Dọc theo các tuyến ngập lụt của Huế hiện ngổn ngang nhiều hố đào sâu thuộc dự án cải thiện môi trường. Để cảnh giới và bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, các đơn vị thi công tiến hành lắp biển, đèn hiệu, rào chắn cảnh báo để giới hạn khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, do đường hẹp, nước xiết nên các phương tiện lưu thông qua lại những điểm thi công gặp rất nhiều khó khăn.

Còn tại đường Bùi Thị Xuân, việc đào đường thi công dự án môi trường nước, trên chiều dài gần 500m, hiện vẫn dang dở, người tham gia giao thông khi qua đoạn ngập lụt sâu này khó phân biệt đâu là đường, đâu là hố đào công trình, dễ rơi vào những chiếc “bẫy” chết người.

Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 7 Khuôn viên Bệnh viện Y dược Huế ngập sâu.
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 8
Đường phố Huế thành sông sau cơn mưa lớn ảnh 9

Theo ông Nguyễn Thanh Tuấn Anh, Giám đốc Ban quản lý Dự án Cải thiện môi trường nước Huế, để phòng tránh tai nạn cho người dân, hạn chế ngập lụt, tăng lưu lượng thoát nước, các đơn vị thi công đã cho nạo vét, khơi thông cống cũ đấu vào hệ thống mới; cố định hệ thống rào chắn quanh mương, hố đào, tránh đổ ngã khung rào bằng sắt làm mất tác dụng phòng vệ; đồng thời, cử người túc trực xử lý các sự cố, khơi thông dòng chảy trong thời gian có mưa lớn và xảy ra ngập lụt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

Lần đầu tiên ghi nhận số bệnh nhân khỏi COVID-19 cao kỉ lục

TPO - Tối 28/9, Bộ Y tế thông tin có thêm 4.589 ca nhiễm mới với 6 ca nhập cảnh và 4.583 trường hợp ghi nhận trong nước (giảm 4.759 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố, có 717 ca cộng đồng. Trong ngày có thêm 21.487 bệnh nhân khỏi bệnh. Đến nay tổng số ca được điều trị khỏi là 559.941 người.