Đường 'Nhuệ' kháng cáo xin giảm án vụ đánh phụ xe

Nguyễn Xuân Đường bị xử sơ thẩm 3 năm tù trong vụ đánh một nhân viên nhà xe gây thương tích 14% - Ảnh: Hoàng Long
Nguyễn Xuân Đường bị xử sơ thẩm 3 năm tù trong vụ đánh một nhân viên nhà xe gây thương tích 14% - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Ngày 9/9, luật sư bảo vệ quyền lợi cho vợ chồng Đường “Nhuệ” cho biết, sau khi Nguyễn Thị Dương gửi đơn, bị cáo Đường “Nhuệ” đã “tiếp bước” vợ, cũng tiếp tục gửi đơn kháng cáo đến Toà án cấp cao tại Hà Nội để xin giảm án trong vụ đánh một nhân viên nhà xe tại nhà riêng vào ngày 30/3.

Như Tiền Phong đã đưa tin, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 25/8 xét xử vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (tức Đường "Nhuệ", 49 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, thành phố Thái Bình) và đàn em về tội danh "Cố ý gây thương tích" đối với anh Trịnh Ngọc Anh, một nhân viên nhà xe ở Thái Bình, các luật sư đã đưa ra nhiều tình tiết được giảm án như là gia đình người có công, đã thành khẩn khai báo và đang có mẹ già, con nhỏ ở nhà, được bị hại xin giảm án, thường xuyên làm từ thiện để đề nghị giảm án cho vợ Đường "Nhuệ" là Nguyễn Thị Dương xuống mức 1,5 năm tù.

Tuy nhiên, căn cứ vào ý kiến của đại diện Viện KSND tại phiên toà và diễn biến vụ án, HĐXX đã bác bỏ hầu hết các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư cửa vợ chồng Đường "Nhuệ" đã đưa ra.

Đường 'Nhuệ' kháng cáo xin giảm án vụ đánh phụ xe ảnh 1 Tại phiên sơ thẩm diễn ra ngày 25/8, các bị cáo bị tuyên tổng số 17,5 năm tù vì đánh một nhân viên nhà xe, gây thương tích 14% - Ảnh: Hoàng Long

Cụ thể, HĐXX cho rằng Nguyễn Thị Dương cùng chồng là Nguyễn Xuân Đường cùng có vai trò cầm đầu vụ án, việc đề nghị mức án 3,5 năm đối với Nguyễn Xuân Đường và mức án 3 năm đối với Dương là đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo này. HĐXX cũng cho rằng, việc Dương làm từ thiện không phải là tình tiết giảm án.

Vì vậy, kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên án với mức án "kịch khung" so với kiến nghị của VKS. Trong đó, Nguyễn Xuân Đường nhận án 3,5 năm tù giam, Nguyễn Ngọc Quý nhận án 2 năm tù giam. Nguyễn Thị Dương và các bị cáo còn lại đều nhận án 3 năm tù giam.

Ngoài ra, vợ chồng bị cáo Nguyễn Xuân Đường đã đồng ý bồi thường cho bị hại 95 triệu theo yêu cầu và được toà ghi nhận.

Theo luật sư Hà Trọng Đại (Công ty Luật hợp danh The Light, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), người bào chữa cho vợ chồng Nguyễn Xuân Đường, Nguyễn Thị Dương trong vụ án cố ý gây thương tích nói trên, sau khi kết thúc phiên toà, bị cáo Nguyễn Thị Dương đã nộp đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội.

Đường 'Nhuệ' kháng cáo xin giảm án vụ đánh phụ xe ảnh 2 Nguyễn Thị Dương bị xử 3 năm tù và đã nộp đơn kháng cáo - Ảnh: Hoàng Long

"Lý do bà Dương kháng cáo bởi cho rằng, hình phạt cấp sơ thẩm tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình tuyên phạt đối với bà Dương là nặng, không áp dụng hết tất cả các tình tiết giảm nhẹ", luật sư Hà Trọng Đại nói.

Đến ngày 9/9, luật sư Hà Trọng Đại tiếp tục cho biết, sau Nguyễn Thị Dương, Nguyễn Xuân Đường cũng đã nộp đơn kháng cáo lên TAND cấp cao tạị Hà Nội để xin giảm án.

Giống như vợ, bị cáo cho rằng HĐXX chưa xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ ở phiên xử sơ thẩm.

Ngoài ra, Đường "Nhuệ" cũng cho rằng mức án dành cho bốn bị cáo còn lại trong vụ án hành hung anh Trịnh Ngọc Anh là Nguyễn Đức Mạnh, Phạm Ngọc Quý, Đào Văn Bằng và Phạm Xuân Hòa là quá nặng và muốn các đàn em nộp đơn xin giảm án.

Luật sư Đại cho biết gia đình bốn bị cáo còn lại cũng có nguyện vọng kháng cáo nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Đáng chú ý là tại phiên toà sơ thẩm ngày 25/8, khi được nói lời cuối cùng, "Đường Nhuệ" thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã nêu. Đường "Nhuệ" xin nhận tội, không xin giảm án cho bản thân mà xin giảm án cho vợ và đàn em vì "vợ bị cáo còn mẹ già, con nhỏ, nhiều hợp đồng kinh tế đang dang dở, các em đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn".

Cáo trạng vụ án cho biết, trưa 30/3, anh Trịnh Ngọc Anh (nhân viên nhà xe Phúc Cường) nhận chuyển phát gói tài liệu lên Hà Nội gửi cho người phụ nữ tên Vân.

Chiều 30/3, giao dịch giữa anh Ngọc Anh và chị Vân gặp trục trặc nên người phụ nữ này gọi điện, kể lại việc nhận hàng muộn hơn giờ dự kiến cho chồng là anh Tuấn. Đúng lúc này, anh Tuấn đang ngồi ở nhà Nguyễn Xuân Đường nên đã kể lại chuyện cho Nguyễn Xuân Đường.

Dù việc không liên quan, nhưng Đường “Nhuệ” đã giật điện thoại của anh Tuấn, gọi và yêu cầu nhân viên nhà xe này phải đến nhà mình để xin lỗi.

Tối cùng ngày 30/3, khi anh Trịnh Ngọc Anh đến nhà xin lỗi, vợ chồng Đường “Nhuệ” và đàn em đã đánh phụ xe khách khiến anh này tổn hại sức khỏe 14%.

MỚI - NÓNG