Được đào tạo bài bản về an ninh mạng, 61% nhân viên vẫn "trượt vỏ chuối" khi làm kiểm tra

0:00 / 0:00
0:00
Các chuyên gia về bảo mật cho rằng, các công ty cần liên tục đào tạo bài bản cho nhân viên về an ninh mạng.
Các chuyên gia về bảo mật cho rằng, các công ty cần liên tục đào tạo bài bản cho nhân viên về an ninh mạng.
TPO - Trong một cuộc khảo sát mới, gần 70% nhân viên thừa nhận, mới đây họ đã được công ty đào tạo bài bản về an ninh mạng. Tuy nhiên, 61% vẫn "trượt vỏ chuối" khi được yêu cầu làm một bài kiểm tra cơ bản về chủ đề này.

Đây là một trong những phát hiện hàng đầu của nghiên cứu do TalentLMS thực hiện cho hãng bảo mật Kenna Security (Mỹ) - nhằm tìm hiểu thói quen an ninh mạng của khoảng 1.200 nhân viên, cũng như kiến ​​thức của họ về vấn đề này.

Lỗ hổng kiến thức của những người tham gia cuộc khảo sát đã phản ánh lý do tại sao hiện nay tội phạm an ninh mạng mọc lên như nấm sau mưa và kiếm được hàng nghìn tỷ USD.

Theo đó, 93% người trả lời khảo sát, làm việc trong các dịch vụ thông tin cho biết, họ đã được công ty đào tạo bài bản về an ninh mạng. Tuy nhiên, chỉ 17% vượt qua bài kiểm tra về vấn đề này.

60% nhân viên trượt trong bài kiểm tra an ninh mạng cho biết, họ cảm thấy an toàn trước các mối đe dọa.

Có tới 74% nhân viên trả lời sai mọi câu hỏi cũng chia sẻ họ không cảm nhận được các mối đe dọa.

Dù được đánh giá là quen thuộc hơn với máy tính, nhanh nhạy hơn với công nghệ, nhưng các nhân viên ở đột tuổi 18-24 bất ngờ lại có thành tích kém nhất khi làm kiểm tra, với chỉ 16% vượt qua.

Những người ở độ tuổi 25-30 là nhóm có thành tích kiểm tra tốt nhất, với 43% vượt qua.

Ông Hank Schless, quản lý cấp cao về các giải pháp bảo mật tại Lookout cho biết, dù kết quả cuộc khảo sát nói trên là đáng thất vọng nhưng các công ty vẫn cần phải tiếp tục đào tạo nhân viên bài bản về vấn đề an ninh mạng. Lý do bởi đây là một trong những cách phòng thủ tuyến đầu tốt nhất chống lại một cuộc tấn công mạng.

“Hãy đảm bảo thực hiện liên tục các khóa đào tạo về bảo mật, bao gồm cả các thiết bị di động. Người dùng nên tiếp cận bất cứ tin nhắn đáng ngờ nào một cách hết sức thận trọng hoặc đến tìm các chuyên gia/công ty bảo mật để nhờ họ kiểm tra trước", ông Schless bình luận.

James McQuiggan, người ủng hộ nâng cao nhận thức về bảo mật tại KnowBe4, cũng đồng tình cho rằng, các công ty nên tổ chức nhiều cuộc đánh giá về bảo mật và đào tạo bổ sung cho nhân viên trong suốt cả năm.

Theo SC Magazine
MỚI - NÓNG