Chiếc máy bay đầu tiên bay thành công trên sao Hỏa

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa.
Máy bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa.
TPO - Ngày 19/4, sau nhiều ngày trì hoãn, cuối cùng NASA đã thực hiện thành công việc bay máy bay trực thăng trên sao Hỏa, sau hơn 100 năm khi anh em nhà Wright thử nghiệm thành công chiếc máy bay đầu tiên trên Trái đất.

Máy bay trực thăng thử nghiệm trên sao Hỏa của NASA đã bay lên từ bề mặt đầy bụi màu đỏ vào lớp không khí loãng. Đây là chuyến bay có điều khiển, chạy bằng năng lượng đầu tiên trên một hành tinh khác.

Chiến thắng này được ca ngợi như một khoảnh khắc của Anh em nhà Wright đã bay thử nghiệm chiếc máy bay đầu tiên trên Trái đất. Trên thực tế, chiếc trực thăng nặng 1,8kg có tên là Ingenuity đã mang theo một miếng vải nhỏ từ chiếc Wright Flyer năm 1903, chiếc máy bay đã tạo nên lịch sử tương tự ở Kitty Hawk, Bắc Carolina, Mỹ.

“Bây giờ chúng ta có thể nói rằng con người đã bay một phi thuyền trên một hành tinh khác,” giám đốc dự án MiMi Aung tuyên bố với nhóm của mình.

Các nhân viên kiểm soát chuyến bay ở California đã xác nhận chuyến bay của Ingenuity sau khi nhận dữ liệu qua tàu thám hiểm Perseverance, đứng cách đó hơn 65 dặm.

Chiếc máy bay Ingenuity đã được tàu thám hiểm Perseverance chở lên sao Hỏa bằng cách buộc nó vào bụng hồi tháng 2 vừa qua.

“Mỗi thế giới chỉ có một chuyến bay đầu tiên,” MiMi Aung lưu ý vào đầu tháng này. Phát biểu trên một webcast của NASA vào đầu ngày thứ Hai, cô gọi đó là “giấc mơ cuối cùng”.

Aung và nhóm của cô đã phải chờ đợi hơn ba tiếng đồng hồ trước khi biết được liệu chuyến bay được lập trình trước có thành công cách đó 287 triệu km hay không.

Một tuần trước đó, một lỗi phần mềm đã ngăn chiếc trực thăng cất cánh và các kỹ sư phải cố gắng tìm ra giải pháp khắc phục. Cuối cùng, chiếc máy bay đầu tiên đã thực hiện thành công chuyến bay trên sao Hỏa.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG