IoT và 5G sẽ gây nhiều rủi ro cho an ninh mạng

TPO - Các kỹ thuật ICT mới như 5G, IoT, AI, đám mây cho phép chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới, đồng thời cũng mang tới nhiều rủi ro cho an ninh mạng trong việc ứng dụng những kỹ thuật mới này.
IoT và 5G sẽ gây nhiều rủi ro cho an ninh mạng ảnh 1 Đảm bảo an ninh, an toàn mạng và quyền riêng tư cá nhân trở thành mối quan tâm cấp thiết của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân

Chuyên gia cao cấp về bảo mật mạng của Huawei cũng đã có bài thuyết trình tại Hội thảo với chủ đề “Xây dựng một tương lai số bảo mật, an toàn”.

Theo Sách trắng của Huawei giới thiệu tại Hội thảo, loài người đang bước vào thế giới của Internet vạn vật (IoT), cảm nhận vạn vật, trí tuệ vạn vật. Tới năm 2025, số lượng thiết bị đầu cuối thông minh cá nhân có thể đạt tới con số 40 tỷ, số lượng kết nối trên toàn thế giới có thể đạt tới con số 100 tỷ, tỷ lệ các doanh nghiệp ứng dụng đám mây hóa sẽ đạt 85%, tỷ lệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đạt tới 86%, làn sóng trí thông minh sẽ lan tỏa tới mọi ngành mọi nghề.

ICT đang là hòn đá tảng và bệ phóng để chuyển hướng sang số hóa, trí thông minh hóa. Theo thống kê, cứ mỗi 1 đô la Mỹ đầu tư thêm cho kỹ thuật số sẽ thúc đẩy tăng trưởng thêm 20 đô la Mỹ vào GDP của quốc gia, tỉ lệ thu lợi nhuận của đầu tư dài kỳ cho kỹ thuật số bằng 6,7 lần so với đầu tư phi kỹ thuật số. Đến năm 2025, nền kinh tế số, được hỗ trợ và thúc đẩy bằng công nghệ ICT, có thể đạt quy mô lên tới 23 ngàn tỷ đô la Mỹ.

Cơ hội và thách thức luôn song hành cùng nhau. Như ông Mika Lauhde, Phó Chủ tịch phụ trách bảo mật mạng và quyền riêng tư toàn cầu của Huawei, chia sẻ tại Hội thảo: “Bông hồng nào cũng có gai. Khi mọi vật được kết nối cũng là lúc quy mô bị tấn công lớn hơn, dễ bị tổn thương hơn; Việc chia sẻ tài nguyên và các nền tảng mở sẽ khiến ranh giới truyền thống của phòng vệ bị lu mờ đi; Thông tin dữ liệu chi tiết hơn cũng đồng nghĩa với tăng nguy cơ rò rỉ và gây tác hại lớn hơn”. Các kỹ thuật ICT mới như 5G, IoT, AI, đám mây cho phép chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới, đồng thời cũng mang tới nhiều rủi ro cho an ninh mạng trong việc ứng dụng những kỹ thuật mới này.

Đối mặt với hàng ngàn tỷ kết nối, lượng chia sẻ thông tin cao độ, chuỗi cung ứng với xu thế toàn cầu hóa, việc đảm bảo an ninh, an toàn mạng và quyền riêng tư cá nhân trở thành mối quan tâm cấp thiết của mỗi quốc gia, mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân. 

Sách trắng khẳng định Huawei coi việc “mang kỹ thuật số an toàn đến với mọi người, mọi gia đình, mọi tổ chức, để cùng xây dựng một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn” là tầm nhìn và sứ mệnh an ninh mạng của mình, đồng thời hy vọng hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, các ngành công nghiệp, giới học thuật, tổ chức tiêu chuẩn công nghiệp và các quốc gia khác trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số toàn cầu, chấp nhận thách thức và cùng nhau thiết lập một môi trường hợp tác lành mạnh, cùng có lợi và cạnh tranh công bằng.

MỚI - NÓNG
Bà Mạnh Vãn Châu khi đáp xuống sân bay Bảo An Thâm Quyến ngày 26/9. (Ảnh: CNN)
Vì sao Trung Quốc đón bà Mạnh Vãn Châu trở về như người hùng?
TPO - Sau gần 3 năm bị quản thúc tại gia ở Canada, Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu cuối tuần qua đã về nước, kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài với Mỹ. Sự kiện này làm dấy lên niềm tự hào dân tộc ở Trung Quốc, nơi nhiều người coi việc bà được trả tự do là một chiến thắng ngoại giao của Bắc Kinh.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.