Đứng trước nguy cơ bị luận tội, ông Trump đáp trả đầy thách thức

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP, Xinhua.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP, Xinhua.
TPO - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp Hạ viện soạn thảo các điều khoản luận tội nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đáp lại, ông Trump khẳng định đảng Cộng hòa đang đoàn kết hơn bao giờ hết, và sẽ giành chiến thắng. 

Quyết định trên được bà Pelosi công bố hôm qua, 5/12, trong bối cảnh phe Dân chủ đang thúc đẩy quá trình điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Hai ngày trước đó, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu để gửi báo cáo cho Ủy ban Tư pháp. Báo cáo này chỉ rõ bằng chứng về hành vi sai trái của Tổng thống “rất mạnh mẽ”.

Trong bài phát biểu mới nhất, bà Pelosi cũng một lần nữa nhấn mạnh “hành động của Tổng thống Trump đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp”.

Cuộc điều tra luận tội ông Trump tập trung vào sự kiện Tổng thống Mỹ điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giữa tháng 7.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump ép buộc Zelensky mở lại một cuộc điều tra tham nhũng chống lại con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden. Đảng Dân chủ cho rằng ông Trump đã rút viện trợ quân sự từ Kiev để gây áp lực với Zelensky.

Đáp lại, ông Trump nhiều lần khẳng định cuộc điện đàm với Zelensky là “hoàn hảo”, không như cáo buộc của đảng Dân chủ.

Bản sao nội dung cuộc điện đàm do Nhà Trắng công bố cũng cho thấy không có bất cứ bằng chứng trực tiếp nào về việc hai Tổng thống đưa ra thỏa thuận liên quan đến Hunter Biden.

Đáng chú ý, không một ai trong số các nhân chứng được triệu tập bởi Chủ tịch Ủy ban Tình báo Adam Schiff có thể cung cấp bằng chứng xác đáng về cáo buộc nhằm vào ông Trump.

Với bản báo cáo trong tay Ủy ban Tư pháp, Đảng Dân chủ đã mời các chuyên gia pháp lý đến Tòa nhà Quốc hội để tiến hành các bước tiếp theo trong quá trình kiện tụng.

Ba trong số các học giả được mời đến cho rằng ông Trump đã “phạm tội nghiêm trọng”, đủ để một phiên tòa luận tội. Trong khi đó, một người khác nói rằng đảng Dân chủ đang hạ thấp tiêu chuẩn luận tội để có thể mở tòa dù chỉ có một ít bằng chứng.

Đáp trả phát biểu của bà Pelosi hôm thứ Năm, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter: “Đảng Dân chủ vừa tuyên bố sẽ tìm cách luận tội tôi, chẳng vì cái gì cả. Điều tốt là đảng Cộng hòa chưa bao giờ đoàn kết hơn thế này. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Trước đó, ông Trump đã thách thức đảng Dân chủ, rằng nếu định luận tội Tổng thống, thì “hãy làm ngay bây giờ, thật nhanh chóng, để chúng tôi có thể có một phiên tòa công bằng tại Thượng viện, và đất nước của chúng ta có thể trở lại sản xuất kinh doanh bình thường”.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh
TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng tiền kỹ thuật số tại một siêu thị ở Thâm Quyến, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh bằng 'tiền số'

TP - Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) vừa giới thiệu đồng tiền kỹ thuật số chính thức đầu tiên, sử dụng công nghệ blockchain (chuỗi). Theo các báo cáo, dự án này mất 7 năm mới hoàn tất. Giới chuyên gia đánh giá công cụ này sẽ tạo ra thay đổi sâu sắc trong hệ thống tài chính toàn cầu.