Người Nga không muốn ông Trump bị luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Helsinki tháng 7/2018. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Helsinki tháng 7/2018. (Ảnh: CNN)
TPO - Trên truyền hình nhà nước Nga, sự ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc chiến chống luận tội hiện nay là tuyệt đối. Người Nga nhiều khi còn đùa rằng chính Nga từ đầu đã giúp ông Trump đắc cử.

Tất nhiên Nga bác bỏ mọi cáo buộc họ can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Trump thắng cuộc. Nhưng họ thường nhắc đến điều này, ngay cả trong các chương trình tin tức nghiêm túc trên truyền hình, với một cái nháy mắt mỉa mai, CNN viết. 

“Bạn có điên không khi muốn loại bỏ Donald Ivanovich CỦA CHÚNG TA?” người dẫn Vladimir Soloviev  của chương trình thời sự “Evening” kêu lên. Chương trình này gần đây tập trung vào các vấn đề liên quan đến quy trình luận tội tổng thống Mỹ. 

Cách họ gọi ông Trump bằng cái tên Nga này khiến người xem tin rằng hình ảnh của tổng thống Mỹ hiện nay được nhìn nhận tích cực ở Nga hơn bất kỳ nhà lãnh đạo phương Tây nào. 

“Những hỗn loạn mà ông Trump gây ra đối với hệ thống chính phủ Mỹ đang làm suy yếu nước Mỹ”, ông Karen Shakhnazarov, giám đốc điều hành của hãng Mosfilm và là khách mời thường xuyên của một chương trình truyền hình nhà nước Nga, nói. 

“Mỹ trở nên yếu hơn và giờ Nga đang chiếm chỗ ở Trung Đông. Đột nhiên, Nga bắt đầu thâm nhập một cách nghiêm túc vào châu Phi. Vì thế, khi họ nói Trump đang làm suy yếu nước Mỹ, thì đúng là như vậy, và đó là lý do chúng tôi yêu ông ấy. Họ càng có vấn đề thì càng tốt cho chúng tôi”, CNN dẫn lời ông Shakhnazarov.

Có lúc, các quan chức Nga thể hiện sự hân hoan nhất định khi cỗ máy chính trị ở Mỹ trở nên rối loạn. 

Câu chuyện được nói đến thường xuyên ở Nga là Mỹ, và phương Tây nói chung, đang suy yếu. Khi các cựu đối thủ Chiến tranh Lạnh rơi vào hỗn loạn, một nước Nga đang trỗi dậy dưới thời Tổng thống Vladimir Putin ngày càng mạnh và ổn định. 

“Luận tội là thứ mà Vladimir Putin muốn” là tiêu đề bức thư mà các nghị sĩ Cộng hoà trong Quốc hội Mỹ gửi đến Tạp chí phố Wall. “Mục tiêu của ông ấy hiện nay và trước cuộc bầu cử năm 2016 là khiến người Mỹ đánh nhau và mất niềm tin vào tiến trình dân chủ của chúng ta”, bức thư viết, để kêu gọi dừng các cuộc điều trần trước Quốc hội nhằm luận tội ông Trump. 

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy tiến trình luận tội diễn biến nhanh chóng có vẻ hơi hỗn loạn quá mức, ngay cả với ông Putin. 

Tổng thống Nga muốn thoát khỏi các biện pháp trừng phạt, đạt được thoả thuận kiểm soát vũ khí và xây dựng quan hệ làm việc được với Nhà Trắng. Ông Putin nói điều này rất khó khăn, trong một môi trường chính trị độc hại như hiện nay. 

“Làm sao chúng ta có thể hợp tác với họ khi họ đang quá bận bịu với các vấn đề chính trị nội bộ?” ông Putin nói trong cuộc thảo luận tại Diễn đàn Valdai diễn ra vào tháng 10. 

“Rõ ràng đây là trường hợp xảy ra trong mùa bầu cử. Nhưng cuộc đua chính trị nội bộ này đã hơi vượt lên quá. Tôi không nghĩ lịch sử nước Mỹ sẽ đi đến chỗ như thế này”, ông Putin nói. 

Giống như những người Nga khác, quan điểm của ông Putin về ông Trump và nguy cơ luận tội rất phức tạp và thường mâu thuẫn. Người Nga muốn Mỹ hỗn loạn, nhưng vẫn mong có một vị tổng thống Mỹ ổn định và mạnh để họ có thể bắt tay. 

Một sự thật là nhiều người Nga coi ông Trump là người bạn hiếm hoi trong Nhà Trắng, và sẽ là thiệt hại với họ nếu ông Trump bị loại bỏ.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG