Dừng hợp tác hạt nhân, Nga cảnh báo “Mỹ đã đi quá xa”

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NBC
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: NBC
TP - Trong khi Mỹ và phương Tây tiếp tục áp đặt chính sách cấm vận đối với nhiều lĩnh vực then chốt của Nga do cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng, việc phương Tây cố tình tiếp tục “sự thù địch” có thể gây ra “hậu quả hạt nhân”.

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất cho thấy đại đa số người dân Nga tin rằng, trừng phạt của phương Tây sẽ có lợi cho nền kinh tế Nga về dài hạn, trang tin Washington Free Beacon (Mỹ) đưa tin.

Trong cuộc phỏng vấn Tổng thống Nga của báo Politika (Serbia), ông Putin nói rằng, cuộc đảo chính tại Ukraine là một minh chứng của xu hướng nổi lên của phát xít mới tại khu vực Đông Âu, thực trạng “công khai phô trương” của chủ nghĩa phát xít mới tại một số nước vùng Baltic và vấn đề khí đốt nan giải đối với Ukraine.

Ông Putin bóng gió cảnh báo vấn đề mất cân bằng hạt nhân với Mỹ và các đối tác Liên minh châu Âu (EU). Nhà lãnh đạo Nga nhắc tới kho vũ khí hạt nhân và năng lực của Nga đối phó siêu cường Mỹ.

Báo Politika đặt câu hỏi với ông Putin về triển vọng đàm phán hòa bình với phương Tây: “Ngài nghĩ gì về tương lai mối quan hệ Nga-Ukraine? Liệu Mỹ và Nga có thiết lập lại quan hệ đối tác chiến lược sau tất cả những gì đã xảy ra hoặc sẽ tạo dựng quan hệ theo một cách khác?”.

Tổng thống Putin cảnh báo, sự hăm dọa đơn phương và việc áp đặt các lệnh trừng phạt rất ít khi tạo sự nhất trí về chính sách đối ngoại, và sẽ chỉ đem lại những hậu quả không mong muốn. Ông nhấn mạnh, Nga vẫn để mở cánh cửa đối thoại cùng có lợi đối với tất cả các bên liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

“Nước Mỹ đã đi quá xa khi tuyên bố đình chỉ chương trình hợp tác khai thác không gian và năng lượng hạt nhân với chúng tôi. Họ cũng đình chỉ hoạt động của Ủy ban Tổng thống song phương Nga-Mỹ thành lập năm 2009, bao gồm 21 nhóm công tác tích cực, trong đó có đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố và buôn bán ma túy.

Hy vọng rằng, các đối tác của chúng tôi sẽ nhận thức được việc hăm dọa nước Nga là vô ích và nhớ hậu quả gì có thể xảy đến do mối bất hòa giữa các siêu cường hạt nhân đối với sự ổn định chiến lược.

Về phần mình, chúng tôi sẵn sàng phát triển sự hợp tác mang tính xây dựng dựa trên các nguyên tắc công bằng và sự thành thực tôn trọng các lợi ích của mỗi quốc gia”, ông Putin nêu rõ.

Cuộc thăm dò mới đây của hãng Levada đối với 1.630 người cho thấy 59% nói rằng, các lệnh trừng phạt phương Tây áp đặt với Nga có thể tăng cường sức cạnh tranh của nền kinh tế Nga.

Tổng thống Putin mô tả mục tiêu cấm vận nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng Nga như một cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Phương Tây nói rằng, Nga đã mất 75 tỷ USD nguồn vốn trong năm 2014 do lệnh trừng phạt và kéo lùi tăng trưởng kinh tế Nga khoảng 1,5%. Bất chấp thực tế này, Kremlin tiếp tục giành được sự ủng hộ của người dân Nga. 

Phần lớn người Nga chỉ trích phương Tây và những phần tử phát xít gây nên cuộc khủng hoảng tại Ukraine, hơn là phê phán Nga ủng hộ lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Theo Viện thăm dò dư luận Gallup (Mỹ), tỷ lệ ủng hộ ông Putin năm nay vượt 80%, lần đầu tiên kể từ năm 2008. Truyền thông Nga cũng cáo buộc Ukraine đứng sau vụ bắn hạ chuyến bay MH-17 của Malaysia hồi tháng 7.

MỚI - NÓNG