Đức không muốn Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ

Ngoại trưởng Đức bày tỏ thái độ cứng rắn trước việc Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước này
Ngoại trưởng Đức bày tỏ thái độ cứng rắn trước việc Mỹ có thể triển khai tên lửa hạt nhân trên lãnh thổ nước này
TPO - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Mass khẳng đinh, tên lửa hạt nhân Mỹ sẽ không được phép đặt tại Đức hay bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác, với mục đích nhằm kiềm chế và đe dọa Nga.

Trong buổi họp báo thường kỳ, Ngoại trưởng Maas khẳng định, việc triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ Đức sẽ không bao giờ được hoan nghênh. Ông Maas cũng cho rằng, châu Âu không nên trở thành "chiến trường" của hai cường quốc nổi tiếng về sức mạnh quân sự này. Theo Ngoại trưởng Đức, triển khai vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả đối phương "vi phạm hiệp ước" chỉ là thứ tư duy của thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

"Vũ trang hạt nhân chắc chắn là đáp án sai. Chính sách của thập niên 80 không thể giải quyết được những vấn đề tồn tại của ngày hôm nay", Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước INF về giảm thiểu vũ khí, đầu đạn hạt nhân, sau ba thập niên cùng tham gia với Nga, vốn ngăn cản Washington triển khai tên lửa tại châu Âu. Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau gây căng thẳng, cũng như phủ nhận những thông tin và phía bên kia nhằm vào mình.

Mỹ cho rằng, Nga nâng cấp hệ thống tên lửa, vốn là điều bị cấm trong INF. Ở chiều ngược lại, Nga cảnh báo, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đặt tại các nước Đông Âu có thể phóng tên lửa xuyên lục địa.

Theo Theo Russia Today
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngoại trưởng Nhật Yoshimasa Hayashi. (Ảnh: Reuters)

Nhật – Pháp bàn việc mở rộng hợp tác quốc phòng

TPO - Các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của Nhật Bản và Pháp hôm nay có cuộc họp bàn về việc mở rộng hơn hợp tác an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh hai bên cùng lo ngại về sức mạnh quân sự ngày càng lớn của Trung Quốc và sự phát triển của chương trình tên lửa Triều Tiên.