Đua voi, nhảy sạp vào trò chơi điện tử

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tham gia “Lạc Việt phiêu lưu ký”, người chơi sẽ được trải nghiệm hành trình thử thách gắn liền những trò chơi dân gian, lễ hội truyền thống của Việt Nam trải dài khắp ba miền Bắc- Trung - Nam như: nhảy sạp, ô ăn quan, đua thuyền, đua voi, hái quả miệt vườn…

Bản sắc vùng miền

“Lạc Việt phiêu lưu ký” là trò chơi điện tử vừa được Bộ Ngoại giao lựa chọn là sản phẩm quảng bá trên nền tảng số trong chương trình “Ngày Việt Nam ở nước ngoài” diễn ra lần lượt tại Áo, Ấn Độ, Hàn Quốc trong tháng 9, 11, 12/2022.

Chỉ vài cú nhấp chuột vào địa chỉ https://www.lacbird.com/pcweb, người chơi sẽ được nhập vai thành du khách để khám phá những địa danh, kho tàng văn hóa đặc sắc của Việt Nam, trải dài khắp 3 miền Bắc- Trung- Nam.

Nếu chọn điểm đến là Tây Bắc, người chơi sẽ bước vào không gian ngập tràn hoa ban trắng, cùng tiếng khèn, tiếng nhạc đặc trưng của vùng cao. Được ngắm những thửa ruộng bậc thang, những ngôi nhà sàn nhấp nhô sau núi sau mây. Ở đây, người chơi sẽ được chơi trò nhảy sạp, hòa mình cùng nhịp gõ của tre nứa và phải nhảy khéo léo sao cho không bị kẹp vào chân.

Đua voi, nhảy sạp vào trò chơi điện tử ảnh 1

Người chơi được thử sức với trò chơi nhảy sạp khi tham gia “Lạc Việt phiêu lưu ký”

Còn nếu chọn tìm hiểu phố cổ Hà Nội, du khách sẽ được trải nghiệm, ngắm cảnh Hồ Gươm, dạo chơi phố phường, cảm nhận không khí tươi vui, bình yên của Hà Nội những ngày cận Tết. Ở không gian này, người chơi sẽ phải trải qua thử thách với trò chơi ô ăn quan…

Du khách đến với Tây Nguyên sẽ được hòa vào không gian đầy sôi nổi, khí thế, vang ngân tiếng cồng chiêng trong lễ hội đua voi giữa các buôn làng. Trò chơi đua voi cũng giúp người chơi hiểu hơn về tinh thần thượng võ cùng tài nghệ thuần hóa voi của người dân nơi đây…

Đến Quảng Bình nắng gió, du khách sẽ được thử sức với trò chơi đua thuyền trong tiếng trống, tiếng hò reo, tiếng mái chèo khua nước. Được tìm hiểu thông tin về lễ hội đua thuyền, một hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên, đã trải qua hàng nghìn năm của người dân nơi đây.

Nếu chọn vùng đất Nam Bộ làm điểm đến, người chơi sẽ có trải nghiệm thú vị khác. Trong tiếng nhạc, tiếng sáo miền Tây hân hoan, tươi vui, người chơi trong trang phục của người Nam Bộ với chiếc khăn rằn đặc trưng, ngồi trên chiếc ghe, khua dòng nước và trải nghiệm hái quả trong các khu miệt vườn.

Cứ như thế, đi tới mỗi vùng miền, qua từng trò chơi, người chơi lại có thêm cơ hội để tìm hiểu cuộc sống người dân, khám phá những nét văn hóa truyền thống. Thêm một điểm thú vị là ở mỗi game nhỏ đều có phần giới thiệu ngắn bằng tiếng Anh về giá trị, ý nghĩa của từng trò chơi gắn với những địa danh cụ thể, góp phần gia tăng thêm hiệu quả quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Quảng bá du lịch thời 4.0

“Lạc Việt phiêu lưu ký” được thực hiện bởi những người trẻ thuộc thế hệ 9x. Anh Hoàng Bảo Long, Giám đốc điều hành LacBird, Trưởng nhóm dự án “Lạc Việt phiêu lưu ký” cho biết: “Chúng tôi muốn tiên phong tạo ra một trò chơi điện tử kết hợp yếu tố hoạt hình giúp người chơi được cung cấp thông tin, được có cảm giác trải nghiệm về cuộc sống, con người, văn hóa Việt Nam. Do đó, tất cả những thiết kế trong trò chơi điện tử này đều được lấy cảm hứng từ các yếu tố thẩm mỹ mang bản sắc Việt”.

Dự án bắt đầu thực hiện từ tháng 4/2022, anh Long cho biết, khó khăn nhất chính là công đoạn tìm kiếm những chất liệu thực tế để đưa vào game. “Nửa năm qua, các thành viên của nhóm và đội ngũ cộng tác viên đã tổ chức nhiều chuyến đi thực địa tới các vùng miền, trò chuyện với những người dân bản địa, trải nghiệm các trò chơi thực tế để có được các thông tin, bức ảnh chân thực nhất phục vụ việc thiết kế, phát triển game.

Ngay cả những chi tiết nhỏ như thân tre vùng Tây Bắc thường có mầu vàng hơn, nhạt hơn so với thân tre ở miền xuôi; hay voi Việt Nam có tai nhỏ, ngà ngắn, lưng ngang khác hẳn voi châu Phi… cũng đã được ghi nhận, quan sát tỉ mỉ để đưa vào game, bảo đảm đúng những đặc trưng về tự nhiên, văn hóa vùng miền nước ta”, Trưởng dự án “Lạc Việt phiêu lưu ký” chia sẻ thêm.

Hiện tại, “Lạc Việt phiêu lưu ký” mới chỉ cung cấp 5 trò chơi thử nghiệm tương ứng 5 địa danh, vùng miền của Việt Nam. Thời gian tới, dự án tiếp tục phát triển với lộ trình dài hơi, tạo ra một kho game gắn với các tỉnh, thành phố, các điểm đến nổi tiếng trên cả nước.

Nhóm phát triển game cho biết, một mặt vẫn đang tiếp tục hoàn thiện phần kỹ thuật để người chơi có thể thao tác dễ dàng, thuận tiện hơn, mặt khác nhóm cũng tiến hành tìm hiểu thêm các di sản, các nét văn hóa đặc trưng của nhiều địa phương như hát ca trù ở Huế, thả đèn hoa đăng ở Hội An… để xây dựng thêm các trò chơi mới với mục tiêu hoàn thiện 15 game trong vòng ba tháng tới cho “Lạc Việt phiêu lưu ký”.

“Mong muốn của chúng tôi là xây dựng một phần mềm hoàn chỉnh để người chơi có thể tự chọn các nhánh hành trình, tự thiết kế các tua, tuyến muốn trải nghiệm theo ý thích và tìm cách vượt qua thách thức trong game để hoàn thành lịch trình di chuyển. Thông qua những tương tác phù hợp trong game để khơi gợi cảm hứng, mong muốn được du lịch, khám phá những vùng đất giàu bản sắc của Việt Nam”, anh Hoàng Bảo Long nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG