Đưa tiễn nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

0:00 / 0:00
0:00
Tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
Tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm
TPO - Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ tiễn đưa nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về nơi an nghỉ vĩnh hằng. Tang lễ diễn ra chiều nay 24/4.

Lễ tang nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm diễn ra từ 14h30 chiều thứ Bảy 24/4 tại Nhà tang lễ 125 Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ truy điệu và đưa tang vào 15h15 chiều cùng ngày, hỏa táng tại Đài hóa thân hoàn vũ.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh ngày 7/2/1952 tại Hà Nội. Ông đột ngột ra đi 16h30 chiều 20/4 do cơn tắc nghẽn phổi mãn tính, hưởng thọ 70 tuổi.

Tạm lui chương trình học tại khoa Ngữ văn tại ĐH Tổng hợp Hà Nội năm 1971 để khoác áo lính, mãi cho tới khi hòa bình lập lại ông mới quay lại trường học tiếp. Hoàng Nhuận Cầm làm thơ, nhưng sau này ông gắn bó phần lớn cuộc đời với Hãng phim Truyện Việt Nam. Ông từng viết nhiều kịch bản phim, có thể kể tới Đêm hội Long Trì, Hà Nội mùa đông 1946, Mùi cỏ cháy, Nhà tiên tri nhưng thơ mới là sở trường của ông.

Đưa tiễn nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm ảnh 1

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm truyền cảm hứng thơ ca cho tới những ngày cuối đời. Ảnh: Xuân Tùng

Hoàng Nhuận Cầm sớm nổi danh với những bài thơ tình tuổi học trò được truyền đọc trong giảng đường từ mấy chục năm nay. Ông cũng làm thơ ở nhiều mảng khác như thơ chiến tranh, thế sự. Hoàng Nhuận Cầm xuất bản một số tập thơ: Thơ tuổi hai mươi (in chung, 1974), Những câu thơ viết đợi mặt trời (1983), Xúc xắc mùa thu (1992), Thơ với tuổi thơ (2004), Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến (2007), 36 bài thơ (2008).

Ông còn dự định dang dở in tập thơ riêng và một tập bình thơ. Những ngày cuối đời, ông vẫn không ngơi góp giọng đọc và bình thơ trong chương trình trên sóng phát thanh.

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhận định, Hoàng Nhuận Cầm là “người đọc thơ mê đắm nhất xứ sở này. Với bất cứ ai đã nghe ông đọc thơ dù chỉ một lần cũng không bao giờ quên được niềm đắm mê không bờ bến của ông”.

Những ngày cuối đời, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sống cô độc trong căn hộ tập thể ở Lò Đúc. Ông được bàn bè đánh giá là người đi qua những bi thương của chiến tranh, của cuộc sống riêng tư nhưng vẫn giữ được giọng thơ trong trẻo.

MỚI - NÓNG