Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Ông và Hoàng Nhuận Cầm quen biết nhau ra sao?

Nhà thơ Trần Nhương: Ngày xưa tôi và Cầm đều ở chiến trường. Gia đình nhà Cầm hay gửi gắm những tập thơ, báo chí, thường là tạp chí Văn Nghệ Quân đội mà Cầm có bài in, như “Xúc xắc mùa thu” chẳng hạn để tôi mang cho Cầm. Gia đình Cầm chuyển cho vợ tôi, vợ tôi đưa lại cho tôi, tôi chuyển đến Cầm. Lúc đó, Cầm ở Quảng Bình, là lính pháo. Tôi và Cầm cùng tuyến đường. Tôi đi viết bài, viết tin thường đi đi, về về, nên mang vào cho Cầm.

Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành ảnh 1

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (Ảnh: Internet)

Kỷ niệm của ông và tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên” chắc rất đặc biệt?

Nhà thơ Trần Nhương: Chúng tôi gặp nhau ở Quảng Bình, bom đạn đầy trời. Trong bữa cơm ngồi ở một trụ sở của xã đã sơ tán, bom đánh xơ xác. Lúc đó tôi ở đội Tuyên Văn của Cục Vận tải quân sự đi biểu diễn, đi làm công tác tuyên truyền,cậu ấy là lính pháo, gặp nhau sà vào nhau, vì anh em biết nhau rồi, cứ ầm ĩ lên, ôm nhau thân thiết rồi ăn uống cùng nhau.

Cuộc đời Hoàng Nhuận Cầm theo ông là bài thơ lãng mạn hay cuốn tiểu thuyết buồn?

Nhà thơ Trần Nhương: Cầm sinh năm 1952, tôi sinh 1941, chênh nhau hơn chục tuổi. Anh em quí trong nhau chứ không phải “bồ ruột” để la cà rượu chè. Tôi đã đến nhà Cầm nhiều lần ở phố Hàng Bạc (Hà Nội). Nhưng cuộc đời Cầm hình như khổ. Cuối đời có vẻ cô đơn thì phải? Cầm sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Mẹ của Hoàng Nhuận Cầm rất đẹp. Bố Hoàng Nhuận Cầm là nhạc sỹ Hoàng Giác, tác giả “Mơ hoa”.

Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành ảnh 2

Nhà thơ Trần Nhương (Ảnh: Internet)

Tính cách Hoàng Nhuận Cầm thế nào, theo anh?

Nhà thơ Trần Nhương: Cầm hay nói to, tuyên bố nọ kia nhưng là người chân thành, tử tế. Thơ Cầm rất hay. Những bài thơ ban đầu của Cầm khiến giới sinh viên mê tít.

Có vẻ Hoàng Nhuận Cầm ít giao du với bạn bè văn chương?

Nhà thơ Trần Nhương: Vì sau đó Hoàng Nhuận Cầm chuyển sang làm phim, làm truyền hình nên ít giao du với đám văn chương hơn.

Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành ảnh 3

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, "bác sỹ hoa súng" đình đám một thời

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều nay 20/4 tại nhà riêng. Ông bị viêm tắc phổi mãn tính. Tin nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời khiến nhiều người bàng hoàng, bởi dù biết tin ông ốm nhưng Hoàng Nhuận Cầm vẫn tích cực hoạt động và giao lưu với bạn bè.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, chiều nay 20/4 nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm có chương trình ở Đài Tiếng nói VN. Thế nhưng đến giờ lên sóng không thấy ông đâu, phóng viên điện về nhà anh cũng không thấy hồi âm. “Người thân phá cửa thì anh đã mất. Thời gian mất ước đoán từ 2 đến 3 h chiều. Anh Cầm bị bệnh phổi”, nhà thơ Trần Đăng Khoa nói.

MỚI - NÓNG