Đưa Nhật Bản sớm trở lại là quốc gia số 1 về đầu tư vào Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành chụp ảnh cùng với 30 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản (ảnh V.K)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành chụp ảnh cùng với 30 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản (ảnh V.K)
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với việc tham gia CPTPP và tới đây là EVFTA, Việt Nam hy vọng các doanh nghiệp của Nhật sẽ tăng cường đầu tư, sớm đưa Nhật Bản trở lại là quốc gia đầu tư số 1 vào Việt Nam.

“Số 1, chứ không phải số 2, số 3”

Sáng 28/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng một số Bộ trưởng đã đối thoại với 30 doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản. Phát biểu khai mạc, Thủ tướng dẫn số liệu từ cơ quan xúc tiến đầu tư Nhật Bản cho biết, trên 65% doanh nghiệp Nhật đang làm ăn tại Việt Nam báo có lãi và trên 70% các công ty có ý định mở rộng việc kinh doanh.

“Chúng tôi mong doanh nghiệp Nhật tăng cường đầu tư, đưa Nhật Bản sớm trở lại là quốc gia số 1 về đầu tư làm ăn tại Việt Nam, chứ không phải là số 2, số 3. Các bạn là những tập đoàn lớn, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ, có công nghệ tiên tiến. Chính phủ chúng tôi cam kết tạo mọi thuận lợi, bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư, tạo điều kiện cho các bạn thành công khi làm ăn tại Việt Nam”, Thủ tướng nói.

Đưa Nhật Bản sớm trở lại là quốc gia số 1 về đầu tư vào Việt Nam ảnh 1 Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị (ảnh V.K)

Nhấn mạnh Việt Nam đang xây dựng chiến lược chuyển đổi số, phát triển hạ tầng thông tin, triển khai mạng 5G vào năm sau, đang hoàn thiện xây dựng cơ sỡ dữ liệu quốc gia, phấn đầu trở thành trung tâm an inh mạng hàng đầu Asaan và là quốc gia xuất khẩu phần mềm lớn trên thế giới, Thủ tướng cho rằng, đây là thời cơ lớn để các công ty Nhật hợp tác.

“Việc tham gia Hiệp định CPTPP và ngày 30/6 này sẽ ký Hiệp định thương mại tự do với châu Âu thì cơ hội mở cửa các thị trường như mua sắm Chính phủ, bảo hiểm, ngân hàng… càng lớn, sẽ thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản, vốn có lợi thế trong các ngành kể trên”, Thủ tướng khẳng định.

Cứ điểm sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia

Tại hội nghị, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đã nhận được nhiều câu hỏi từ 12 đại diện các tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản, trong đó tập trung vào những vấn đề như phát triển nguồn nhân lực, công nghệ thông tin, cải thiện việc cung cấp điện, cấp giấy phép xây dựng…

Lãnh đạo Công ty Yamaha motor băn khoăn trước thông tin hạn chế xe máy ở các độ thị lớn tại Việt Nam và mong muốn được hợp tác trong chiến lược nội địa hoá động cơ điện. Trong khi đó, người đứng đầu Fuji và Tập đoàn Hitachi cùng bày tỏ lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nhân lực chất lượng cao trong ngành công nghệ thông tin để mở rộng làm ăn tại Việt Nam.

Đưa Nhật Bản sớm trở lại là quốc gia số 1 về đầu tư vào Việt Nam ảnh 2 Các doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản tại cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Trong khi đó, lãnh đạo Tập đoàn Daikin mong muốn Chính phủ tiếp tục quan tâm đến việc đầu tư hạ tầng điện để đảm bảo nhu cầu điện tốt hơn khi công ty này đang lên kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy…

Đối với câu chuyện hạn chế xe máy tại các đô thị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, hạ tầng giao thông quá tải đi kèm với ô nhiễm khí thải đang là một vấn đề mà các đô thị lớn phải đối mặt, trong đó nguyên do chính là vì số lượng xe máy tăng nhanh. Theo Thủ tướng, chính quyền sẽ có những lộ trình, bước đi thích hợp trong vấn đề này và bày tỏ mong mốn hợp tác với các doanh nghiệp, chuyên gia Nhật Bản để giải quyết bằng phương thức mới cộng với các kinh nghiệm mà Nhật Bản đã trải qua và giải quyết thành công.

Đối với nội dung phát triển nguồn nhân lực, theo người đứng đầu Chính phủ, Việt Nam xác định nhân lực là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo phát triển xã hội nói chung và ngành công nghệ thông tin nói riêng. Việt Nam đã có một chiến lược để hoàn thành mục tiêu đến năm 2005 sẽ có 1 triệu nhân sự số chất lượng cao.

Cuối cùng, Thủ tướng nhấn mạnh, với việc tham gia CPTPP và tới đây là EVFTA, Việt Nam mong muốn tiếp tục củng cố vai trò trong việc hình thành cứ điểm sản xuất của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó, hy vọng các doanh nghiệp của Nhật sẽ tăng cường đầu tư, sớm đưa Nhật Bản trở lại là quốc gia đầu tư số 1 vào Việt Nam.

MỚI - NÓNG