Dù rất hiện đại, tiêm kích Su-30MKI còn có thể được nâng cấp mức độ cao

Su-30MKI
Su-30MKI
TPO - Su-30MKI được coi là tiêm kích mạnh nhất ở khu vực Nam Á và là máy bay duy nhất của Ấn Độ có thể đối chọi với các máy bay hiện đại của Không quân Trung Quốc như J-11B và J-16, nó còn có thể được nâng cấp đáng kể bằng việc tích hợp nhiều loại vũ khí và công nghệ mới.

Tiêm kích Su-30MKI Flanker hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Ấn Độ, với 11 trong tổng số 27 phi đội tiêm kích là Su-30MKI và một số phi đội khác đang được lên kế hoạch xây dựng trong tương lai gần.

Su-30MKI là máy bay đa nhiệm, xuất sắc trong mọi vai trò, từ máy bay ném bom với các quả bom SPICE 2000 do Israel sản xuất, đến máy bay săn hạm hoặc cường kích sử dung tên lửa hành trình BrahMos, một thợ săn máy bay cảnh báo sớm của đối phương, sử dụng tên lửa K-100 hoặc chiếm ưu thế trên không với tên lửa không đối không R-27ER và R-77.

Mặc dù Su-30MKI được coi là tiêm kích mạnh nhất ở khu vực Nam Á và là máy bay duy nhất của Ấn Độ có thể đối chọi với các máy bay hiện đại của Không quân Trung Quốc như J-11B và J-16, nó còn có thể được nâng cấp đáng kể bằng việc tích hợp nhiều loại vũ khí và công nghệ mới, theo MilitaryWatch.

Dù rất hiện đại, tiêm kích Su-30MKI còn có thể được nâng cấp mức độ cao ảnh 1  

Mặc dù có thể trong năm 2020 Ấn Độ sẽ đặt hàng các máy bay thế hệ mới Su-57 của Nga, hoặc một phiên bản hợp tác sản xuất giữa Moscow và Delhi, việc mở rộng số lượng các trung đoàn tiêm kích Su-30MKI, kế hoạch hiện đại hóa và gia tăng năng lực cho chúng có nghĩa rằng Ấn Độ rất có thể sẽ duy trì hoạt động của phi đội Su-30MKI nâng cấp thêm vài thập kỷ nữa. Một bản đánh giá về các nâng cấp và trang bị vũ khí mới được tích hợp lên Su-30MKI cho chúng ta biết ít nhiều về năng lực trong tương lai của dòng máy bay này.

Đó là các radar Irbis-E “thợ săn máy bay tàng hình”, một nền tảng trang bị cho tiêm kích đời sau Su-35. Với radar hiện đại này, Su-30MKI có thể đối đầu với các tiêm kích tàng hình, ví dụ F-22 của Mỹ hay J-20 của Trung Quốc.

Một số nguồn tin từ Nga, nước sản xuất cả Su-30 lẫn Su-35 nói hệ thống Irbis-E có khả năng phát hiện máy bay tàng hình trong khoảng cách 60-90km. Radar này còn giúp máy bay sử dụng được các loại vũ khí tầm cực xa như tên lửa R-37M với tầm bắn tối đa gần 400km. Radar còn có khả năng chống chịu hoạt động phá sóng của đối phương tốt hơn.

Ngoài ra, máy bay Su-30MKI còn có thể được trang bị động cơ AL41FS vốn được trang bị cho Su-35, thay vì các động cơ AL-31FP như hiện tại. AL-41FS tất nhiên là mạnh hơn động cơ AL-31FP.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…