Dù rất hiện đại, tiêm kích Su-30MKI còn có thể được nâng cấp mức độ cao

Su-30MKI
Su-30MKI
TPO - Su-30MKI được coi là tiêm kích mạnh nhất ở khu vực Nam Á và là máy bay duy nhất của Ấn Độ có thể đối chọi với các máy bay hiện đại của Không quân Trung Quốc như J-11B và J-16, nó còn có thể được nâng cấp đáng kể bằng việc tích hợp nhiều loại vũ khí và công nghệ mới.

Tiêm kích Su-30MKI Flanker hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Ấn Độ, với 11 trong tổng số 27 phi đội tiêm kích là Su-30MKI và một số phi đội khác đang được lên kế hoạch xây dựng trong tương lai gần.

Su-30MKI là máy bay đa nhiệm, xuất sắc trong mọi vai trò, từ máy bay ném bom với các quả bom SPICE 2000 do Israel sản xuất, đến máy bay săn hạm hoặc cường kích sử dung tên lửa hành trình BrahMos, một thợ săn máy bay cảnh báo sớm của đối phương, sử dụng tên lửa K-100 hoặc chiếm ưu thế trên không với tên lửa không đối không R-27ER và R-77.

Mặc dù Su-30MKI được coi là tiêm kích mạnh nhất ở khu vực Nam Á và là máy bay duy nhất của Ấn Độ có thể đối chọi với các máy bay hiện đại của Không quân Trung Quốc như J-11B và J-16, nó còn có thể được nâng cấp đáng kể bằng việc tích hợp nhiều loại vũ khí và công nghệ mới, theo MilitaryWatch.

Dù rất hiện đại, tiêm kích Su-30MKI còn có thể được nâng cấp mức độ cao ảnh 1  

Mặc dù có thể trong năm 2020 Ấn Độ sẽ đặt hàng các máy bay thế hệ mới Su-57 của Nga, hoặc một phiên bản hợp tác sản xuất giữa Moscow và Delhi, việc mở rộng số lượng các trung đoàn tiêm kích Su-30MKI, kế hoạch hiện đại hóa và gia tăng năng lực cho chúng có nghĩa rằng Ấn Độ rất có thể sẽ duy trì hoạt động của phi đội Su-30MKI nâng cấp thêm vài thập kỷ nữa. Một bản đánh giá về các nâng cấp và trang bị vũ khí mới được tích hợp lên Su-30MKI cho chúng ta biết ít nhiều về năng lực trong tương lai của dòng máy bay này.

Đó là các radar Irbis-E “thợ săn máy bay tàng hình”, một nền tảng trang bị cho tiêm kích đời sau Su-35. Với radar hiện đại này, Su-30MKI có thể đối đầu với các tiêm kích tàng hình, ví dụ F-22 của Mỹ hay J-20 của Trung Quốc.

Một số nguồn tin từ Nga, nước sản xuất cả Su-30 lẫn Su-35 nói hệ thống Irbis-E có khả năng phát hiện máy bay tàng hình trong khoảng cách 60-90km. Radar này còn giúp máy bay sử dụng được các loại vũ khí tầm cực xa như tên lửa R-37M với tầm bắn tối đa gần 400km. Radar còn có khả năng chống chịu hoạt động phá sóng của đối phương tốt hơn.

Ngoài ra, máy bay Su-30MKI còn có thể được trang bị động cơ AL41FS vốn được trang bị cho Su-35, thay vì các động cơ AL-31FP như hiện tại. AL-41FS tất nhiên là mạnh hơn động cơ AL-31FP.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.