Du lịch cộng đồng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nghệ An vừa ban hành một số chính sách giúp người dân các huyện miền núi phát triển sinh kế bền vững, tạo cơ sở để các địa phương bảo vệ, phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền.

Từ năm 2016, mô hình du lịch cộng đồng được phát triển tại bản Na, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân làm du lịch cộng đồng đã dần ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Huyện Con Cuông hiện có 4 điểm du lịch cộng đồng, trong đó, 2 điểm bản Nưa (xã Yên Khê) và bản Khe Rạn (xã Bồng Khê) được Hội đồng và Tổ tư vấn đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Đến nay, du lịch cộng đồng đã tiếp được 49.178 lượt khách. Tổng thu nhập từ loại hình du lịch này trên 7 tỷ đồng.

Du lịch cộng đồng hướng đến mục tiêu phát triển bền vững ảnh 1
Du khách nước ngoài say sưa với điệu nhảy sạp tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông

Tuy nhiên, các điểm du lịch cộng đồng ở Nghệ An vẫn còn mang tính chất nhỏ lẻ trong khuôn viên hộ gia đình; chưa có sự liên kết, kết nối thành một quần thể du lịch như ở nhiều mô hình khác. Du khách đến với loại hình này chủ yếu chỉ dừng ở ăn uống, ngủ nghỉ và chưa có nhiều trải nghiệm hấp dẫn để có thể lưu trú lâu dài.

Để phát triển, Nghệ An đã ban hành một số chính sách hỗ trợ phát triển nhằm giúp người dân ở các huyện miền núi phát triển sinh kế bền vững và tạo cơ sở để các địa phương bảo vệ, phát huy tốt hơn bản sắc văn hóa dân tộc, nét đặc sắc vùng miền.

Kinh phí hỗ trợ nhằm giúp các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch và tập huấn nghiệp vụ; đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình xây dựng nhà vệ sinh, mua sắm trang thiết bị ban đầu; hỗ trợ đội văn nghệ của các thôn, bản mua sắm nhạc cụ và trang phục biểu diễn để phục vụ du khách.

Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An cũng ban hành Nghị quyết số 07/2020/NQ-HĐND về một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 – 2025, với tổng kinh phí khoảng 10,3 tỷ đồng. Vừa qua, địa phương này đã triển khai hỗ trợ cho 4 mô hình tại 4 bản của 4 huyện miền tây Nghệ An với 12 hộ gia đình tham gia. Tổng kinh phí hỗ trợ trong năm 2021 là 1.940 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Điều ít biết về Bí thư Thành ủy đầu tiên của Hà Nội
Điều ít biết về Bí thư Thành ủy đầu tiên của Hà Nội
TPO - Nhiều người sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, thậm chí ngày nào cũng đi qua con phố Nguyễn Ngọc Vũ nhưng lại không biết người được chọn đặt tên cho con phố ấy chính là Bí thư thành ủy chính thức đầu tiên của Hà Nội. Dịp này, Thành ủy Hà Nội đặt kỳ vọng tác phẩm “Lửa từ đất” tôn vinh nhà cách mạng Nguyễn Ngọc Vũ được đông đảo công chúng tiếp cận.
Đại tướng Lương Tam Quang nói về việc sắp xếp bộ máy, triển khai mô hình công an 3 cấp
Đại tướng Lương Tam Quang nói về việc sắp xếp bộ máy, triển khai mô hình công an 3 cấp
TPO - Thực hiện Kết luận số 121, ngày 24/01/2025 của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Công an khẩn trương thực hiện sắp xếp mô hình Công an từ 04 cấp thành 03 cấp, tiếp nhận 05 nhiệm vụ mới từ các bộ, ngành. Ngày 18/2/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về vấn đề này.