Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hôm nay (27/5), tại Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động thuộc Di sản Văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An, UBND tỉnh Ninh Bình đã khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An".

Đây là sự kiện được coi là một trong những hoạt động quan trọng hàng năm của tỉnh Ninh Bình, nhằm tôn vinh giá trị của Di sản, thiên nhiên, văn hóa, cùng hình ảnh đặc trưng của đất và con người Ninh Bình, cũng như mang đến trải nghiệm du lịch độc đáo cho du khách trong nước và quốc tế.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 1

Du khách mê mẩn với cánh đồng lúa trải dài như dải lụa vàng.

Tam Cốc, nằm trong Quần thể danh thắng Tràng An, đã được chuyên trang du lịch Business Insider vinh danh là một trong năm cánh đồng lúa đẹp nhất Việt Nam.

Khi mùa thu hoạch đến, đồng lúa chuyển từ màu xanh sang sắc vàng, tạo ra một cảnh tượng tràn đầy hy vọng và ước nguyện trong ánh mắt và nụ cười của người dân địa phương. Với núi xanh, mây trắng, cánh đồng lúa vàng lấp lánh, Tam Cốc tạo nên một bức tranh mùa thu tuyệt đẹp.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 2

Hàng nghìn du khách đổ về tham dự lễ hội.

Thời điểm thú vị nhất để du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là cuối tháng 5 đầu tháng 6 hàng năm, khi cánh đồng lúa vàng trải dài hai bên sông Ngô Đồng, với dãy núi đá đa dạng và dòng sông uốn lượn xanh mát. Tam Cốc - Bích Động không chỉ có vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời mà còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và lịch sử, từ cuộc kháng chiến chống giặc Nguyên - Mông thời Trần Nhân Tông đến sự ra đời của thiền phái Trúc Lâm.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 3

Nghi thức dâng hương tại đền Trần Ninh Bình.

Tam Cốc - Bích Động không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa và lịch sử. Vào thế kỷ 13, nơi đây đã chứng kiến những trận đánh đấu quan trọng trong cuộc kháng chiến chống lại giặc Nguyên - Mông. Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông cũng từng xuất gia tu hành tại Tam Cốc - Bích Động trước khi lên núi Yên Tử và lập ra thiền phái Trúc Lâm.

Tinh thần và bản sắc văn hóa đặc trưng này đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Ninh Bình trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.

Đáng chú ý, Ninh Bình đã nhận được sự công nhận và tôn vinh từ cộng đồng quốc tế.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 4

Ngoài cánh đồng lúa, du khách còn được chiêm ngưỡng nhiều hang động, núi non hùng vĩ.

Trang web du lịch hàng đầu Lonely Planet đã xếp Ninh Bình vào danh sách "Top 10 điểm đến mới nổi" năm 2018, công nhận vẻ đẹp và tiềm năng du lịch của tỉnh Ninh Bình. Đây là một thành tựu đáng tự hào cho Ninh Bình và là động lực để chúng ta tiếp tục phát triển du lịch bền vững và thu hút thêm du khách quốc tế.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 5

Du khách thả mình trên dòng sông Ngô Đồng.

Tại lễ khai mạc, ông Trần Song Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, Tuần du lịch Ninh Bình năm nay mang chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" nhằm tôn vinh vẻ đẹp của cánh đồng lúa và thiên nhiên tại Tam Cốc - Bích Động. Trong suốt tuần lễ này, du khách sẽ được tham gia vào nhiều hoạt động thú vị như tham quan cánh đồng lúa, đi chèo thuyền trên sông Ngô Đồng, khám phá hang động Bích Động và thưởng ngoạn cảnh quan độc đáo của Tràng An.

Du khách mê mẩn với ‘Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An’ ảnh 6

Lễ hội cho các nhiếp ảnh gia phóng tác.

“Sự kiện này cũng đánh dấu sự khởi đầu của nhiều hoạt động gắn kết cộng đồng và bảo tồn môi trường. Chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà Ninh Bình đang sở hữu. Hãy tham gia các hoạt động như tập yoga trong thiên nhiên, làm vườn và trồng cây xanh, tham gia chiến dịch dọn rác để chung tay bảo vệ môi trường và giữ gìn vẻ đẹp của địa phương chúng ta”, ông Tùng nói.

MỚI - NÓNG