Du học sinh chủ động phòng chống dịch

T.Ư Hội SVVN sẵn sàng hỗ trợ du học sinh Việt phòng chống dịch Covid-19 (Trong ảnh là du học sinh Việt tại Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở châu Âu năm 2019, tổ chức tại Hà Lan)Ảnh: PV
T.Ư Hội SVVN sẵn sàng hỗ trợ du học sinh Việt phòng chống dịch Covid-19 (Trong ảnh là du học sinh Việt tại Festival Thanh niên Sinh viên Việt Nam ở châu Âu năm 2019, tổ chức tại Hà Lan)Ảnh: PV
TP - Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở châu Âu, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam (SVVN) đã chủ động triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ du học sinh Việt Nam. Thông tin từ các Hội SVVN ở nước ngoài cho thấy du học sinh Việt đều đã chủ động các biện pháp phòng  chống dịch. 

Hoãn các sự kiện tập trung đông người

Bạn Đinh Việt Anh, Chủ tịch Hội SVVN tại Anh, cho biết, trong lúc tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác kết nối trong Hội gặp nhiều khó khăn, Hội SVVN tại Anh vẫn nỗ lực cập nhật thông tin liên quan công tác phòng chống dịch trên các phương tiện truyền thông, đề xuất với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh về việc hoãn tổ chức các sự kiện tập trung đông sinh viên vào các mốc thời gian đã được ấn định.

Bạn Nguyễn Khánh Linh, Chủ tịch Hội SVVN tại Pháp cho biết, đã chủ động tuyên truyền phòng chống dịch theo hướng dẫn của T.Ư Hội SVVN; hạn chế các hoạt động tập trung đông người và báo cáo liên tục về T.Ư Hội SVVN.

Bạn Phạm Sĩ Hiếu, Chủ tịch Hội SVVN tại Bỉ, thông tin, hiện tình hình SVVN tại Bỉ cơ bản ổn định. “Mặc dù có tâm lý lo lắng, các hoạt động học tập, làm việc và đời sống sinh hoạt của sinh viên Việt Nam tại Bỉ vẫn diễn ra bình thường”, Hiếu nói. Hội SVVN tại Bỉ đã khuyến cáo sinh viên Việt Nam nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 thì đến bệnh viện gần nhất để thăm khám và chủ động cách ly. “Hội SVVN tại Bỉ đề nghị sinh viên Việt Nam tại Bỉ tránh tụ tập đông người. Các sự kiện, chương trình của Hội SVVN tại Bỉ đã lên kế hoạch tổ chức tạm thời dừng lại cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát”, Hiếu cho biết.

Ðồng hành, hỗ trợ du học sinh

Anh Nguyễn Minh Triết, Trưởng ban Thanh niên Trường học T.Ư Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội SVVN, cho biết, ngay từ những ngày đầu xuất hiện các ca Covid-19 ở nước ngoài, đặc biệt là châu Âu, Hội SVVN đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ du học sinh Việt Nam. Hội thiết lập kênh liên lạc thường xuyên với SVVN ở nước ngoài để nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh của các nước sở tại, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của du học sinh Việt.

Theo anh Triết, Hội SVVN ở nước ngoài đều báo cáo tình hình cụ thể về dịch bệnh ở nước sở tại, tình hình sức khỏe của người Việt Nam ở nước ngoài, cũng như các biện pháp, hành động của du học sinh Việt phòng chống dịch. Qua tiếp nhận các kênh, Hội SVVN nhận thấy, du học sinh Việt chủ yếu tìm hiểu thông tin về phòng chống dịch bệnh, các thủ tục về nước, vấn đề cách ly, điều trị...

“Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống dịch bệnh cho du học sinh như đeo khẩu trang đúng cách, dùng nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên, hạn chế tụ tập đông người… Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ, đáp ứng mọi yêu cầu về hỗ trợ phòng chống dịch bệnh cho du học sinh Việt”, anh Triết cho biết.

Theo anh Nguyễn Minh Triết, đến thời điểm này, các du học sinh đều nêu cao tinh thần phòng chống dịch bệnh, đoàn kết, hỗ trợ nhau vượt qua giai đoạn khó khăn. “Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin từ vùng dịch châu Âu, các bạn du học sinh Việt nói chung, châu Á nói riêng bị kỳ thị. Các bạn ở trong khu cách ly, hết thời gian cách ly theo quy định, sau khi trở lại cuộc sống bình thường cũng bị kỳ thị, xa lánh”. Anh Triết cho biết.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.