Dư chấn

Dư chấn
TP - Cổ phiếu đồng loạt giảm sàn, thậm chí một số mã chứng khoán của các ngân hàng (như ACB, STB, EIB) bị bán tháo một cách không thương tiếc.

> Người giàu tiêu tiền

Ngoài tác động từ giá vàng thế giới tăng, thị trường vàng trong nước cũng đột ngột bị đẩy “cầu” bởi lượng mua lớn bất thường, tỷ giá USD/VND sau những ngày bình yên bắt đầu cựa quậy chạm mốc 21.000 đồng.

Những hiện tượng bất thường này được chỉ ra nguyên nhân chủ yếu đến từ hiệu ứng vụ “bầu Kiên” và tâm lý đám đông…

Lúc này, giới đầu tư cũng như nhiều người dân đang gửi gắm “đồng tiền, bát gạo” vào những mã cổ phiếu hay khoản tiết kiệm nào đó đang rất lo lắng cho số phận của nó.

Không ít người loay hoay chọn phương án giữ tiền nào cho an toàn và ít rủi ro nhất. Thị trường hai ngày qua đã chứng minh: người “vội vã” chọn ngay giải pháp bán cổ phiếu “găm” tiền mặt, dân ít thông tin có chút của để dành cũng vội rút tiền đồng “đổ” sang vàng, ngoại tệ.

Kẻ bình tĩnh khôn ngoan hơn thì nghe ngóng, chờ thêm diễn biến. Sự nhấp nhổm của dòng tiền được giới chuyên môn nhìn nhận: Cơn hoảng sợ nhất thời!

Nhưng nếu không có ngay biện pháp ngăn chặn thì cơn hoảng sợ sẽ thành hoảng loạn.

Chia sẻ với người viết, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Hà Nội thừa nhận những ngày này cả ngành đang “gồng” lên với biến động của thị trường.

Dù chuyện “bầu Kiên” và mối quan hệ cổ đông với các ngân hàng đã được tách bạch nhưng theo ông, ngành vẫn sẽ theo dõi và ứng phó bằng các phương án xử lý thích hợp.

Đơn cử ngay ngày đầu tiên “có chuyện” phía NHNN Hà Nội đã đề nghị NHNN TP HCM chỉ đạo Hội sở chính của ACB chủ động sẵn sàng chuyển tiền ngay nếu các chi nhánh ngoài này có nhu cầu.

Với thị trường ngoại tệ, việc đô la chợ đen vọt lên ngưỡng 21.000 đồng (tăng 1.000 đồng/USD) cũng được “dự đoán” trước và sẽ có những biện pháp xử lý tâm lý đầu cơ, trục lợi.

“Thực tế, hoạt động của các ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và NHNN khẳng định người gửi tiền hoàn toàn yên tâm, trong trường hợp cần thiết sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm an toàn hệ thống”- ông cho hay.

Trên thị trường chứng khoán, rất nhiều chuyên gia cũng thiên về nhận định thông tin và ảnh hưởng của vụ “bầu Kiên” sẽ vẫn còn dư chấn dù xác định rõ nguyên nhân chứng khoán giảm sâu hoàn toàn do hiệu ứng tâm lý.

Tuy nhiên, trong trung hạn, thông tin này cho thấy đây là sự bắt đầu của quá trình thanh lọc, “thông điệp rõ ràng là bất kỳ một hành động vi phạm pháp luật nào cũng sẽ bị trừng trị”, ông Mac Cana, Giám đốc nghiên cứu của công ty chứng khoán HSC nhìn nhận.

Chưa biết diễn biến những ngày tiếp theo sẽ thế nào nhưng có một thực tế rất rõ: Trong cơn hoảng sợ này, đã có nhiều tổ chức và cá nhân được lợi. Khi không ít người vội vã rút tiền đi mua vàng, ngoại tệ thì cũng có những bộ phận đã chực sẵn “đẩy” hàng, thu tiền về.

Phản ứng của thị trường là lẽ dĩ nhiên khi đón một tin xấu, vận rủi của kẻ này biết đâu là vận may, cơ hội cho kẻ khác. Mấu chốt của vấn đề là luôn tỉnh táo để nhìn ra bản chất sự việc mà lựa chọn!

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.
Trong cơn say mua bán

Trong cơn say mua bán

TP - Cuối năm 2020, nhắc tới hiện tượng sốt lạ của thị trường bất động sản (BĐS),  nhà đầu tư và người dân lúc đó vẫn còn ngơ ngác bởi hư thực chưa rõ cơn cớ thế nào. Còn đến giờ, những đồn đoán, lo ngại đã trở thành sự thật khi sốt giá đất không còn là hiện tượng mà chính thức “bùng phát”, cuốn nhiều người vào “cơn say” mua bán. 
Biến danh thắng thành tiểu cảnh

Biến danh thắng thành tiểu cảnh

TP - Trên khắp nẻo đường đất nước, có nhiều cảnh đẹp không thua kém các địa danh nổi tiếng thế giới. Tà Đùng (Đắk Nông), Mã Pì Lèng (Hà Giang)…những cái tên mới nhưng ẩn chứa nhiều thú vị bất ngờ. Tiếc thay, có nhiều “báu vật” đang gặp nguy cơ bị vài cá nhân biến thành hòn non bộ tư gia để kinh doanh.
Luận bố già

Luận bố già

TP - Ta vào rạp thút thít xem Bố già (Việt) để khám phá tình cha con, thì thiên hạ đang tính chuyện phóng tinh trùng lên mặt trăng đào hầm cất giữ trên ấy đề phòng loài người dưới này... tuyệt chủng!
Mong manh logistics

Mong manh logistics

TP - Khát vọng hùng cường, vươn ra biển lớn của quốc gia sẽ rất khó thành hiện thực nếu không thoát khỏi sự lệ thuộc với những lỗ hổng lớn về logistics.