Đủ căn cứ để khởi tố cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng

Đủ căn cứ để khởi tố cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng
TPO - Với vai trò là người đứng đầu chính quyền huyện Tiên Lãng, Công an TP Hải Phòng xác định đủ căn cứ để khởi tố cựu chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền trong vụ án Đoàn Văn Vươn.
Thượng tá Phạm Duy Diên
Thượng tá Phạm Duy Diên. Ảnh: Phạm Duẩn

Tiến hành khởi tố cựu chủ tịch Tiên Lãng

Thượng tá Phạm Duy Diên, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Công an TP Hải Phòng vừa thông tin diễn biến mới nhất liên quan đến vụ án cưỡng chế đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn (ở Cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng) sáng 5-1.

Theo đó, kết quả điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Hải Phòng đã xác định có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền, cựu Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng để điều tra, xử lý về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 285 của Bộ Luật Hình sự.

Hiện, cơ quan điều tra đang hoàn tất các thủ tục để ra quyết định khởi tố trong những ngày tới. Ông Hiền sẽ bị khởi tố điều tra và xử lý trong cùng vụ án “Huỷ hoại tài sản” của gia đình ông Vươn.

Cũng trong vụ án “Huỷ hoại tài sản”, sau gần 10 tháng điều tra, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng vừa có kết luận điều tra số 03/KLĐT đề nghị truy tố bốn cựu quan chức huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang.

Trong đó, cựu Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng Nguyễn Văn Khanh (51 tuổi) được xác định có vai trò chỉ đạo trong vụ phá nhà của gia đình ông Vươn. Ông Khanh cùng các bị can Phạm Xuân Hoa (57 tuổi, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện) và Lê Thanh Liêm (49 tuổi, cựu Chủ tịch xã Vinh Quang) có hành vi phạm tội “Hủy hoại tài sản” qui định tại khoản 3, Điều 143 BLHS. Riêng, cựu Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đặng Hoan (52 tuổi) vi phạm khoản 2, Điều 143 BLHS.

Ông Lê Văn Hiền chủ trì họp báo chiều 5-1 tại trụ sở xã Vinh Quang
Ông Lê Văn Hiền chủ trì họp báo chiều 5-1 tại trụ sở xã Vinh Quang. Ảnh: Phạm Duẩn

Ông Khanh “tố” ông Hiền?

Tại cơ quan điều tra, ông Khanh khai ngày 28-11-2011, Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền chủ trì cuộc họp công bố quyết định thành lập Ban chỉ đạo cưỡng chế đầm nhà ông Vươn mà ông Khanh được giao làm trưởng ban. Tuy nhiên, ông Khanh vắng mặt trong cuộc họp này.

Tố với cơ quan điều tra về vai trò chỉ đạo của Bí thư Huyện ủy Tiên Lãng Bùi Thế Nghĩa và Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền trong vụ phá nhà của gia đình ông Vươn, ông Khanh khai khoảng 14 giờ ngày 5-1 (ngày cưỡng chế đầm của gia đình ông Vươn-PV), khi lực lượng cưỡng chế đang ở nhà Tổng đội Thanh niên Xung phong thì ông Nghĩa và ông Hiền hội ý với nhau và gọi ông Khanh đến.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP Hải Phòng khẳng định “đối với ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng có dấu hiệu của hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và có kết luận xử lý theo quy định của pháp luật.”

Ông Nghĩa nói với ông Khanh: “Nhân đà này, ta phá luôn cái nhà 2 tầng đấy đi và thu nốt cả 21 ha bàn giao cho xã luôn”. Ông Hiền nói “phá bay đi”. Ông Nghĩa nói tiếp và xua tay phải ba lần “Keng đi, keng đi, keng đi”. Ông Khanh không đồng ý với ý kiến này và nói với ông Hiền: “Ngôi nhà ông Quý không được phá dỡ vì không nằm trong khu vực cưỡng chế, nếu ông ra lệnh phá dỡ thì phải ra quyết định bằng văn bản”. Ông Hiền nói với ông Khanh “Ông quá máy móc, làm sao phải bằng văn bản”...

Tuy nhiên, làm việc với cơ quan điều tra, cả ông Nghĩa và ông Hiền đều chối tội và khẳng định mình không ra lệnh hay chỉ đạo ông Khanh tổ chức hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn.

Làm việc với cơ quan điều tra, cựu Chủ tịch huyện Tiên Lãng Lê Văn Hiền khai đã kí quyết định số 4322/QĐ-UBND, ngày 30-12-2011 huy động hơn 102 cán bộ tham gia cưỡng chế. Ngày 5-1, ông Hiền có mặt tại hiện trường nhưng không kiểm tra, phát hiện, kịp thời ngăn chặn việc phá dỡ nhà trông đầm của Ban chỉ đạo cưỡng chế. Hành vi của ông Hiền có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo Viết
MỚI - NÓNG