Dự án nhiệt điện Việt Nam mời thầu, hầu hết doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, hiện nhiều dự án nhiệt điện của Việt Nam chủ yếu chỉ có các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, hiện nhiều dự án nhiệt điện của Việt Nam chủ yếu chỉ có các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm
TPO - Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực mới đây đã có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Với 62 dự án nguồn điện lớn có công suất trên 200MW, chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ. Nhiều dự án chỉ có các chủ đầu tư Trung Quốc quan tâm.

Theo báo cáo, với 62 dự án nguồn điện lớn có công suất trên 200MW thì chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ so với tiến độ nêu trong quy hoạch điện VII điều chỉnh. Với các công trình lưới điện, đã khởi công 196 công trình và đã hoàn thành đóng điện 192 công trình lưới điện 110-500 kV.

Báo cáo cũng nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong trong thực hiện các dự án đầu tư, ngoài những bất cập về thủ tục đầu tư, công tác đền bù GPMB các dự án điện vẫn còn gặp nhiều khó khăn và có xu hướng phức tạp ảnh hưởng đến tiến độ thi công các công trình. Đặc biệt là hiện nay xuất hiện khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng liên quan đến chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng do thủ tục rất phức tạp và mất nhiều thời gian.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực cho hay, theo quy hoạch điện VII điều chỉnh, tổng công suất các nguồn điện dự kiến đưa vào vận hành trong giai đoạn 2016 - 2020 trên toàn hệ thống là 21.650 MW.

Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam (TKV) thực hiện 4 dự án với tổng công suất 2.950 MW, trong đó có 2 dự án chưa triển khai, 2 dự án đang chuẩn bị các bước đầu tư.

Cụ thể, tại dự án nhiệt điện Na Dương II công suất 110 MW, ngày 6/1/2020, chủ đầu tư đã phát hành hồ sơ mời thầu gói thầu EPC dự án và đóng thầu vào ngày 8/4. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và theo đề nghị của một số nhà thầu mua hồ sơ, chủ đầu tư đã gia hạn thời gian đóng thầu lần 1 đến ngày 6/5 và lần 2 đến ngày 10/6. Sau thời gian kéo dài thời hạn, đến nay, đã có 16 nhà thầu mua hồ sơ mời thầu, hầu hết là nhà thầu Trung Quốc.

Với Dự án nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1 công suất 2x600 MW, TKV đã tiến hành thông báo mời rộng rãi tới các nhà đầu tư quan tâm trên trang web của tập đoàn từ ngày 10/2. Thời hạn nộp hồ sơ quan tâm trước 16 giờ ngày 10/3 nhưng được gia hạn đến 31/3 do dịch COVID-19. Đến nay, TKV nhận được 8 bộ hồ sơ quan tâm, trong đó có 7 nhà đầu tư Trung Quốc và 1 nhà đầu tư Việt Nam. Theo TKV, nếu lựa chọn được nhà đầu tư và được Thủ tướng chấp thuận vào cuối năm 2020, dự án có thể đưa vào vận hành vào năm 2026-2027.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực cũng cho biết, với các dự án do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thực hiện, có 3 dự án đang thi công xây dựng trong tháng 5/2020.

Trong đó, nhiệt điện Thái Bình 2 tiến độ tổng thể đạt 85,07%. Cụ thể: Thiết kế đạt 99,63%; ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,71%; gia công, chế tạo và vận chuyển đạt 93,8%, thi công đạt 82,8%; chạy thử đạt 11,26%.

Tại nhiệt điện Sông Hậu 1, tổng tiến độ luỹ kế của dự án đạt khoảng 84,52%, trong đó công tác thiết kế đạt 99,75%, công tác mua sắm đạt 99,78%, công tác thi công đạt 86,8%, công tác chạy thử đạt 17,9%.

Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế, mua sắm. Cụ thể, công tác lắp đặt lò hơi số 1, số 2 đạt 100% khối lượng theo kế hoạch. Đáng chú ý, Báo cáo cho hay, tiến độ của nhiều dự án đang khá chậm. Bên cạnh đó, dịch COVID-19 đã khiến việc thi công của nhiều dự án như: nhiệt điện Hải Dương, Duyên Hải 2, Nghi Sơn 2, Vân Phong 1...bị ảnh hưởng.

Đến nay, theo thống kê, các dự án IPP (dự án điện độc lập) đều bị chậm tiến độ do nhiều lý do khách quan và chủ quan, như không thu xếp được tài chính, nguy cơ không có đường dây đấu nối, phải đàm phán lại giá điện… Tính đến hết tháng 5/2020, 19 dự án nhà máy đầu tư theo hình thức xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) có tổng công suất gần 27.000 MW không có nhiều biến chuyển so với quý I/2020.

MỚI - NÓNG
Lãnh đạo của nhóm Gobig chuyên kinh doanh các sản phẩm TPCN "bẩn"
Công an vào cuộc vụ 'ma trận thực phẩm chức năng'
TPO - Lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, việc nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (Gobig) dùng đủ chiêu trò dối trá để bán sản phẩm mà báo Tiền Phong phản ánh, phải gọi là lừa đảo mới đúng bản chất. Được biết, sau phản ánh, công an TP Hà Nội cũng đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.
Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

Đi chợ ngày mùng 1, 'choáng' với giá mận đầu mùa đắt đỏ

TPO - Hôm nay (1/3 Âm lịch), lượng tiêu thụ hoa tươi, hoa quả tại các chợ truyền thống tăng cao. Chớm hè, một số loại quả vào mùa được săn đón dù giá đắt đỏ. Trong đó, mận loại ngon lên tới 150.000 đồng/kg, nhiều người chỉ dám "bấm bụng" mua vài lạng ăn chơi, chờ giá giảm khi vào chính vụ.
Thanh khoản bùng nổ hơn 21.000 tỷ đồng, penny tiếp tục dậy sóng tím trần

Chứng khoán lập kỷ lục mới về thanh khoản

TPO - Phiên giao dịch đầu tuần, thị trường chứng khoán đã vượt qua mốc thanh khoản “giới hạn” 14.000 tỷ đồng. Tâm lý  nghẽn lệnh ám ảnh  suốt 4 tháng qua cũng được giải toả khi hệ thống giao dịch HOSE mượt mà khớp lệnh. Kết phiên, giá trị giao dịch toàn sàn đạt hơn 21. 500 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa (phải) tặng hoa cho tân Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên: Công việc mới không tránh khỏi khó khăn

TPO - Theo tân Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên, là bộ đa ngành, đa lĩnh vực, vì thế có thể nói, chưa có một bộ trưởng nào, từ trước đến nay, hoặc cả từ nay về sau, có thể giỏi giang, hiểu biết, thông thạo tất cả các lĩnh vực mà bộ đang quản lý. Đương nhiên ông cũng không phải ngoại lệ và công việc mới không tránh khỏi khó khăn ban đầu.
Nhóm Gobig đang họp, báo cáo về chiến dịch tung sản phẩm

'Ma trận' thực phẩm thức năng: Ai đứng sau nhóm sản phẩm 'bẩn'?

TPO - Không chỉ quảng cáo và thổi phồng công dụng của các sản phẩm, nhóm Cty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco (tên ký hiệu nhóm GOBIG) còn bị đơn vị sản xuất tố giả mạo hồ sơ công bố sản phẩm. Nhóm công ty này còn hình thành một ma trận sản xuất, phân phối sản phẩm rất phức tạp nhằm đánh lừa người tiêu dùng.