Có 73 kết quả :

Từ năm 2024, xóa bù chéo trong giá điện, người dân được mua điện bán lẻ trực tiếp...là thông tin được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại phiên giải trình về phát triển điện lưc đến năm 2030 do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức

Từ năm 2024, người dân được mua điện bán lẻ trực tiếp

TPO - Theo Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh, Việt Nam đối mặt nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn từ 2021-2025. Từ năm 2024, người dân sẽ được mua điện bán lẻ trực tiếp trong bối cảnh giá điện sẽ được tính đúng, tính đủ và không còn bù chéo về giá điện giữa các hộ tiêu thụ điện như hiện nay. Việc phát triển nhiệt điện than cũng sẽ được quản lý chặt chẽ hơn.
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực, hiện nhiều dự án nhiệt điện của Việt Nam chủ yếu chỉ có các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm

Dự án nhiệt điện Việt Nam mời thầu, hầu hết doanh nghiệp Trung Quốc nộp hồ sơ

TPO - Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực mới đây đã có báo cáo cập nhật tình hình thực hiện các dự án điện trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh. Với 62 dự án nguồn điện lớn có công suất trên 200MW, chỉ 15 dự án đạt tiến độ, còn lại 47 dự án chậm tiến độ hoặc chưa xác định được tiến độ. Nhiều dự án chỉ có các chủ đầu tư Trung Quốc quan tâm.
Cách mạng năng lượng

Cách mạng năng lượng

Sự ra đời của chiếc pin quang điện đầu tiên trên thế giới vào năm 1839 bởi nhà vật lý người Pháp Alexandre Edmond Becquerel đã đánh dấu bước ngoặt to lớn, chuyển mình cho một kỷ nguyên năng lượng mới ở thế giới tương lai.
Dự kiến năm 2019 EVN phải huy động khoảng 2,57 tỷ kWh từ chạy dầu với giá thành 5.000 đồng - 6.000 đồng/kWh

Thiếu nước nghiêm trọng, EVN khẩn cấp huy động các nguồn điện dầu cấp điện

TPO - Trước tình hình tiêu thụ điện trên toàn quốc tăng cao trong bối cảnh mực nước tại các hồ thủy điện thiếu hụt khoảng gần 11 tỷ m3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phải tăng cường huy động nguồn điện từ các nhà máy nhiệt điện than và nguồn điện chạy dầu giá thành 5.000 đồng -6.000 đồng/kWh để đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và tiêu dùng. Dự kiến năm 2019 phải huy động khoảng 2,57 tỷ kWh từ chạy dầu.
Dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu EPC Trung Quốc thi công liên tục chậm tiến độ. Ảnh: Mạnh Thắng

Hợp đồng EPC từ Trung Quốc: Hàng loạt bất ổn làm méo mó dự án

TP - Một lượng vốn lớn từ Trung Quốc theo các hợp đồng EPC (thiết kế, mua sắm, xây dựng) vào Việt Nam. Tuy nhiên, các hợp đồng ở nhiều dự án đã và đang xây dựng bộc lộ nhiều bất cập như chậm tiến độ, công nghệ lạc hậu; có nhà máy phải dừng hoạt động rất lâu để sửa chữa vì đơn vị trúng thầu “bắt thóp” giữ bí quyết công nghệ... Cách nào để giải quyết thực trạng này?
Đám cháy rừng tại Thừa Thiên Huế có guy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam trong khi nhiều nhà máy nhiệt điện đang bị quá tải, suy giảm công suất

Nắng nóng, nhiều nhà máy nhiệt điện gặp sự cố, suy giảm công suất vì quá tải

TPO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho hay, trong khi nhiều nhà máy nhiệt điện đang gặp sự cố do nắng nóng, suy giảm công suất vì quá tải, khoảng 13h chiều ngày 28/6, đường dây 500kV đoạn Đà Nẵng – Hà Tĩnh lại bị sự cố do đám cháy rừng ở khu vực huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế làm tình hình cấp điện càng khó khăn thêm. Đám cháy rừng xảy ra rất lớn, dẫn tới nguy cơ tách đôi hệ thống điện Bắc và Trung – Nam hoàn toàn.
Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 đến nay đã chậm tiến độ 4 năm và chưa biết bao giờ mới có thể hoàn thành. Ảnh: Phương Thu.

Những 'bóng ma' nghìn tỷ đắp chiếu: Thêm tên Nhiệt điện Thái Bình 2

TP - Ðể gỡ khó cho dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, theo Bộ Công Thương, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã đưa ra ba phương án về việc xử lý các vấn đề của dự án, trong đó có xem xét chấm dứt hợp đồng EPC với PVC và lựa chọn tổng thầu mới. PVN cũng cho biết, đến nay còn thiếu, chưa thu xếp được 9.600 tỷ đồng để triển khai tiếp dự án.
Xử lý tro xỉ tại Trung tâm nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh). Ảnh: ĐD.

Lúng túng xử lý tro xỉ điện than

TP - Mỗi năm các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thải ra hàng chục triệu tấn tro xỉ, trong khi loại nguyên liệu này đang bị “trói buộc” bởi cơ chế, chính sách nên tồn đọng ngày một nhiều.
Những tấm điện mặt trời được lắp đặt tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Phong.

Thách thức bài toán năng lượng Việt Nam

TP - Theo các chuyên gia, trong bối cảnh điện hạt nhân không được triển khai, nhiệt điện than bị phản ứng về vấn đề môi trường còn điện gió, điện mặt trời đang ở mức rất cao, hơn 2.000 đồng/kWh. Sự chênh lệch lớn về giá điện sạch đang là thách thức và Việt Nam sẽ phải đối mặt với bài toán cung - cầu ngày càng tăng.
Nhiệt điện Đông Triều: Sẵn sàng phát căng tải

Nhiệt điện Đông Triều: Sẵn sàng phát căng tải

Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê (Công ty Nhiệt điện Đông Triều) có công suất 440MW, gồm 2 tổ máy được bố trí theo hình khối; sau 5 năm đi vào vận hành chính thức được đánh giá là một trong những nhà máy vận hành ổn định nhất trong hệ thống các nhà máy của Tổng Công ty Điện lực – TKV.
Khu vực dự án Trung tâm nhiệt điện Long An tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, Long An.

Băn khoăn dự án nhiệt điện tỷ đô tại Long An

TP - Người dân tại xã Phước Vĩnh Đông ở huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An và Hiệp Phước của huyện Nhà Bè, TPHCM không khỏi lo lắng môi trường sẽ bị ảnh hưởng nặng nề trước thông tin sẽ có nhà máy nhiệt điện tỷ đô mọc lên tại Cần Giuộc.
Môi trường xanh, sạch trong khuôn viên nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1

Nỗ lực bảo vệ môi trường xanh, sạch

TP - Là một trong ba nhà máy do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải quản lý, Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Duyên Hải 1 (ấp Mù U, xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh) có công suất thiết kế 1.245MW, chính thức vận hành thương mại từ tháng 1/2016 nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng của quốc gia, đặc biệt là khu kinh tế trọng điểm phía Nam. Kể từ khi vận hành thương mại đến cuối tháng 9/2016, NMNĐ Duyên Hải 1 đã cung cấp trên 5,3 tỷ kWh vượt 135 % kế hoạch quý III và đạt 87% kế hoạch năm 2016.
Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải góp phần đảm bảo điện cho khu vực miền Nam

Nhiệt điện than giữ vai trò quan trọng

TP - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng, Bộ Công Thương, trong Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Chính phủ không ưu tiên phát triển nhiệt điện than. Tuy nhiên, trước yêu cầu phải đảm bảo vận hành ổn định hệ thống điện nhất là khu vực miền Nam, nhiệt điện than trong các năm tới vẫn giữ vai trò quan trọng.