Dự án nhà máy nước Hòa Liên: Lình xình chuyện đấu thầu

Trong khi người dân Ðà Nẵng thiếu nước sinh hoạt, dự án nhà máy nước Hòa Liên vẫn lình xình chuyện đấu thầu. Ảnh: Nguyễn Thành
Trong khi người dân Ðà Nẵng thiếu nước sinh hoạt, dự án nhà máy nước Hòa Liên vẫn lình xình chuyện đấu thầu. Ảnh: Nguyễn Thành
TP - Thời gian qua, dư luận quan tâm đến việc cơ quan chức năng TP Ðà Nẵng hủy kết quả đấu thầu tại nhà máy nước Hòa Liên, công trình quan trọng góp phần giải quyết việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn.

Hủy kết quả đấu thầu

Theo hồ sơ, gói thầu “Thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình nhà máy nước Hòa Liên (EPC)” có giá trị hơn 1.170 tỷ đồng  do Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (viết tắt BQL dự án) mời thầu. Nội dung chính của gói thầu là lập thiết kế bản vẽ thi công nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000m3/ngày; cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, tuyến ống, trạm bơm, đập dâng.

Gói thầu được mở vào ngày 16/9/2019 với sự tham gia của 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt được công bố trúng thầu theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên sau đó, có đơn thư tố cáo gửi cơ quan chức năng Đà Nẵng liên quan gói thầu này.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trong lần tiếp xúc cử tri hồi cuối năm 2019 đã đề cập việc sẽ hủy kết quả đấu thầu liên quan đến dự án nhà máy nước Hòa Liên. Đến ngày 17/1 vừa qua, BQL dự án có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu nêu trên. Lý do hủy kết quả đấu thầu là tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Theo tìm hiểu, trước đó, ngày 27/11/2019, Ban quản lý tiếp tục nhận được đề nghị của lãnh đạo TP về việc làm rõ thêm một số nội dung liên quan Công ty CP đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt (Cty Đại Việt, nhà thầu thuộc liên danh trúng thầu). Vấn đề liên quan được cho là do trong hồ sơ năng lực, Cty Đại Việt không thể hiện tên và chữ ký người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế công trình mở rộng nhà máy nước Dĩ An nâng thêm công suất 100.000m3/ngày đêm.

BQL dự án sau đó đã có báo cáo UBND TP xem xét, giao Sở Xây dựng có ý kiến về việc nhà thầu phụ phải tham gia kí tên, đóng dấu trong thành phần hồ sơ thiết kế BVTC hay không. Ngày 9/12/2019, Sở Xây dựng Đà Nẵng có công văn nêu: Theo quy định của pháp luật về xây dựng thì không có cơ sở xác định Cty Đại Việt là nhà thầu tư vấn phụ thiết kế công trình mở rộng nhà máy nước Dĩ An nâng thêm công suất 100.000m3/ngày đêm với lý do Cty Đại Việt không thể hiện tên và chữ ký người trực tiếp thiết kế, người kiểm tra thiết kế, chủ trì thiết kế công trình này.

Trên cơ sở này, cơ quan chức năng Đà Nẵng cho rằng Liên danh  SC5-KCON-HPC-Đại Việt không đáp ứng yêu cầu về hợp đồng tương tự. Ngày 31/12/2019, BQL dự án có báo cáo gửi UBND TP xem xét, quyết định về việc hủy gói thầu do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. Ngày 2/1/2020, Ban cán sự Đảng UBND TP có báo cáo lên Thành ủy Đà Nẵng. Đến ngày 6/1/2020, Thành ủy Đà Nẵng có công văn 3901-CV/TU thống nhất hủy kết quả thầu đối với liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt.

Cơ quan chức năng  nói gì?

Theo tìm hiểu, ngày 2/12/2019, BQL dự án có văn bản gửi Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) đề nghị hướng dẫn thực hiện pháp luật đấu thầu, liên quan kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự.

Ngày 3/12/2019, trong công văn phúc đáp gửi BQL dự án, Cục Quản lý đấu thầu sau khi viện dẫn các quy định của pháp luật, cho rằng, “ trường hợp việc ký hợp đồng sử dụng thầu phụ giữa Cty Wase (nhà thầu chính ) với Cty Đại Việt (nhà thầu phụ) để thực hiện khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự toán dự án mở rộng nhà máy nước Dĩ An là phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế Cty Đại Việt đã thực hiện hoàn thành khối lượng công việc của hợp đồng, được chủ đầu tư xác nhận cũng như có đầy đủ thông tin làm bằng chứng trong việc thực hiện công việc khảo sát, lập hồ sơ thiết kế, dự toán thì Cty Đại Việt có thể sử dụng hợp đồng này chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho các gói thầu tiếp theo”.

Liên quan đến việc ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán được phê duyệt, Cục quản lý đấu thầu cho biết: Do Cty Đại Việt thực hiện việc khảo sát lập hồ sơ thiết kế, dự toán với vai trò là nhà thầu phụ nên việc Cty Đại Việt ký tên đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán được duyệt cần tuân thủ quy định của pháp luật chuyên ngành. Trường hợp pháp luật chuyên ngành không có quy định bắt buộc đơn vị tư vấn (đặc biệt là nhà thầu phụ) phải ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán được duyệt thì việc Cty Đại Việt (nhà thầu phụ) không ký tên, đóng dấu trong hồ sơ thiết kế, dự toán được duyệt không phải là lý do để kết luận Cty Đại Việt không thực hiện hợp đồng khảo sát, lập hồ sơ thiết kế dự toán.

Ngày 3/1/2020, Sở Tư pháp Ðà Nẵng cũng có văn bản gửi UBND TP nêu ý kiến về các vấn đề khiếu nại liên quan gói thầu này. Trong văn bản này, Sở này cho rằng: Có cơ sở để khẳng định Cty Ðại Việt là nhà thầu tư vấn thiết kế phụ dự án mở rộng nhà máy nước Dĩ An theo hợp đồng thầu phụ số 16/2018/HÐ-WASE-DAIVIET. Ðiều này có nghĩa là Cty Ðại Việt được sử dụng hợp đồng này để chứng minh kinh nghiệm thực hiện hợp đồng tương tự cho gói thầu nhà máy nước Hòa Liên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.