Dự án 'nghìn tỷ' 5 lần sụt lún: Vì sao chưa tìm ra nguyên nhân?

Hiện trường vụ sụt lún tại KCN Nhân Cơ
Hiện trường vụ sụt lún tại KCN Nhân Cơ
TPO - Dự án công trình trọng điểm có tổng mức đầu tư ngàn tỷ liên tục bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng… nhưng vẫn chưa xác định nguyên nhân. Đáng nói, trước thời điểm hư hỏng lần thứ 5, lãnh đạo tỉnh đã đi thị sát, qua đó chỉ đạo các đơn vị khẩn trương tìm nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Ngày 29/10, ông Nguyễn Quang Tứ, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp Đắk Nông (BQL Đắk Nông, chủ đầu tư) cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục sự cố tại dự án Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp). “UBND tỉnh đã giao cho Sở Xây dựng được chỉ định và thuê đơn vị đủ năng lực để kiểm định mới xác định được nguyên nhân và khắc phục sự cố tại công trình này”, ông Tứ nói.

Vị này thông tin thêm, Sở Xây dựng Đắk Nông sẽ mời Viện khoa học công nghệ công trình thủy lợi của Đại học Xây dựng Hà Nội vào khảo sát. Đây là đơn vị có kinh nghiệm xử lý các sự cố liên quan đến địa chất và nước ngầm. “Có 4 gói thầu tại KCN Nhân Cơ đã xong, riêng gói thầu số 2 (bị sụt lún) đã thực hiện được hơn 90% khối lượng”, ông Tứ cho biết thêm.

Dự án 'nghìn tỷ' 5 lần sụt lún: Vì sao chưa tìm ra nguyên nhân? ảnh 1 Sụt lún tại dự án KCN Nhân Cơ (tháng 4/2020)

Nói về việc xử lý trách nhiệm của các bên liên quan, ông Tứ cho biết, khi có kết quả xác định nguyên nhân sự cố tại dự án mới có hướng xử lý tiếp theo.

Như Tiền Phong đã đưa tin, dự án KCN Nhân Cơ có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng (trong đó 875 tỷ đồng ngân sách Trung ương, còn lại là của địa phương); được quy hoạch trên diện tích 148 ha, trong đó 128 ha được giao cho Công ty TNHH Luyện kim Trần Hồng Quân thực hiện Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông; 20 ha còn lại sẽ được quy hoạch để xây dựng các công trình phụ trợ. Chủ đầu tư là BQL Đắk Nông. Lãnh đạo Đắk Nông xác định, đây là công trình trọng điểm của tỉnh.

Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Thái Sơn E&C - Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi - Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Dương Đạt Gia Lại trúng thầu thi công.

Sau nhiều lần bị xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt tại dự án này, lãnh đạo HĐND tỉnh Đắk Nông đã đi thị sát (ngày 9/9), đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương phối hợp các nhà thầu sớm khắc phục sự cố; phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, xác định nguyên nhân cụ thể, chính xác để đảm bảo tiến độ dự án hoàn thành được đưa vào sử dụng an toàn, hiệu quả.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

Dân khu cảng biển Hợp Thịnh bức xúc vì phải sống nhiều năm trong ô nhiễm

TPO - Bến cảng Hợp Thịnh ở thị trấn Cửa Việt của huyện Gio Linh do Cty TNHH MTV Hợp Thịnh (địa chỉ thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đầu tư xây dựng, đi vào hoạt động năm 2017. Từ đó đến nay, 68 hộ dân thị trấn biển này phải sống trong cảnh ngột ngạt do các loại khói, bụi của xe cộ vào ra, tập kết, bốc xếp hàng.
Hết hạn khai thác và hoạt động mỏ, nhưng máy móc phương tiện vẫn vận hành bên trong mỏ đá Thượng Long

Mỏ đá 'hết đát' vẫn hoạt động

TP - Mỏ đá của Cty CP Tập đoàn Trường Thịnh dù hết hạn khai thác theo giấy phép của UBND tỉnh TT-Huế, nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tại vùng núi Thượng Long (huyện Nam Đông, TT-Huế), bất chấp can thiệp của các cơ quan chức năng.
Một mương nước màu đen, bốc mùi hôi thối, nằm phía sau trại nuôi heo

Dân ngạt thở vì 60 trại chăn nuôi trong thôn

TP - Thôn Nam Tiến (xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) có tới 46 trại nuôi heo (lợn), 17 trại nuôi gà quy mô lớn, chưa kể nhiều trại khác đang được gấp rút thi công. Người dân “kêu trời” vì không chịu được mùi hôi thối, có hộ phải bán nhà, bán rẫy đi nơi khác.
Khu dân cu Bằng La – nơi ở mới của người dân vùng sạt lở Trà Leng

Cuộc sống mới của dân vùng sạt lở Trà Leng

TP - Những mái nhà đỏ mới dựng san sát nhau, ở giữa khu đất là nhà cộng đồng. Mầm xanh gieo xuống, điện thắp sáng lên. Đó là khu dân cư Bằng La, nơi người dân vùng sạt lở bắt đầu cuộc sống mới sau cơn ác mộng mang tên sạt lở.