Dự án lọc dầu 27 tỷ USD cần thêm thời gian nghiên cứu

PTT xin phép Tỉnh Bình Định gia hạn chậm một tháng báo cáo nghiên cứu dự án khả thi lọc dầu Nhơn Hội so với kế hoạch. Ảnh: VnExpress
PTT xin phép Tỉnh Bình Định gia hạn chậm một tháng báo cáo nghiên cứu dự án khả thi lọc dầu Nhơn Hội so với kế hoạch. Ảnh: VnExpress
Trước tình hình bất ổn chính trị trong nước ở Thái Lan, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đề xuất với tỉnh Bình Định lùi thời gian báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lọc dầu Nhơn Hội 27 tỷ USD chậm một tháng so với kế hoạch.

Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) vừa cử đoàn công tác đến làm việc với tỉnh xin phép gia hạn thời gian báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lọc dầu Nhơn Hội chậm một tháng so với kế hoạch.

"PTT xin phép chậm báo cáo nghiên cứu khả thi dự án để củng cố thêm thủ tục, hồ sơ và chờ tình hình chính trị trong nước ổn định. PTT đăng ký với tỉnh sẽ báo cáo dự án nghiên cứu khả thi lọc dầu Nhơn Hội vào tháng 7 tới. Chúng tôi tin tưởng nhà đầu tư có thiện chí, thể hiện lòng quyết tâm thực hiện siêu dự án lọc dầu này tại Khu kinh tế Nhơn Hội", ông Lộc nói.

Sau khi PTT báo cáo dự án, tỉnh Bình Định cùng chủ đầu tư làm việc với các Bộ, ngành Trung ương, trình Thủ tướng trong tháng 7. Dự kiến, sau khi được Thủ tướng thông qua báo cáo khả thi, đến 2015 PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án. Năm 2016, tập đoàn này sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ 2019.

Theo kế hoạch ban đầu, PTT báo cáo nghiên cứu dự án khả thi nhà máy lọc dầu Nhơn Hội trong tháng 5. Theo đó, PTT phân kỳ đầu tư dự án lọc dầu Nhơn Hội làm hai giai đoạn, dự kiến đầu tư giai đoạn một siêu dự án này khoảng 21,5 tỷ USD (so với tổng vốn dự kiến đầu tư 28,7 USD) tương đương 400.000 thùng. Giai đoạn một có công suất khoảng 19-20 triệu tấn sản phẩm mỗi năm với vốn đầu tư khoảng 21,5 tỷ USD. Sau năm 2020, PTT tiếp tục tính toán nâng công suất đầu tư giai đoạn 2, đa dạng thêm chủng loại sản phẩm lọc, hóa dầu.

Trước đó, theo dự thảo đề án về cơ chế ưu đãi đầu tư áp dụng với tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội, chủ đầu tư muốn mức ưu đãi cho dự án không thấp hơn các cơ chế được Thủ tướng quyết định cho áp dụng đối với các dự án lọc dầu đã và đang xây dựng tại Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng điều này không phù hợp.

Theo Trí Tín

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cầu Hoàng Văn Thụ mang hình dáng cánh chim biển, một công trình giao thông điểm nhấn tại Hải Phòng. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Cơ chế đặc thù 'thiếu bóng dáng kinh tế biển'

TP - Ngày 22/10, Quốc hội thảo luận tại tổ, cho ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên- Huế. Đáng lưu ý, nhiều ý kiến cho rằng, cả 4 địa phương đều có thế mạnh biển, tuy nhiên dự thảo đưa ra lại “thiếu bóng dáng kinh tế biển”.
Cục Hàng không đề xuất thí điểm nối lại đường bay quốc tế ngay cuối năm nay

Đề xuất bay quốc tế, đón khách du lịch tới Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Ninh

TPO - Cục Hàng không vừa trình Bộ GTVT kế hoạch thí điểm mở lại đường bay quốc tế theo 4 giai đoạn, bắt đầu ngay từ cuối năm nay, để có thể khai thác bay thường lệ từ giữa năm tới. Trước mắt áp dụng với khách đã tiêm đủ vắc xin COVID-19, hoặc đã khỏi bệnh, khách phải cách ly tập trung có trả tiền trong 7 ngày.