Dự án làm đường tốc độ 'rùa'

Đường 35 vẫn dở dang. Ảnh: K.N
Đường 35 vẫn dở dang. Ảnh: K.N
TP - Dự án làm đường 35 tại huyện Mê Linh (Hà Nội) được phê duyệt năm 2011, đến 2014 hoàn thành, nhưng tới nay vẫn chưa xong, ảnh hưởng việc đi lại của người dân.

Để hoàn thiện hệ thống hạ tầng phía bắc Thủ đô, ngày 27/12/2011, UBND thành phố Hà Nội quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường 35 với mức đầu tư 296 tỷ đồng, có tổng chiều dài 6,6 km, đi qua địa bàn 4 xã Đại Thịnh, Thanh Lâm, Kim Hoa và thị trấn Chi Đông của huyện Mê Linh. Dự án do UBND huyện Mê Linh làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành trong năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình thi công đã phát sinh một số khó khăn, nhất là giải phóng mặt bằng (GPMB) nên UBND thành phố Hà Nội đã gia hạn đến 31/12/2016 để hoàn thành đường 35.

Có dịp quan sát tuyến đường 35 thời điểm gần đây, bên cạnh những đoạn đường đã hoàn thành, thì một số nơi vẫn là đường cũ, lồi lõm khó đi. Nhiều đoạn đường vẫn đang thi công dở, đất được đào xới, ống cống ngổn ngang… Đặc biệt, có nơi trên tuyến đường vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng. Với thực tế này, tuyến đường 35 khó có thể hoàn thành như đã được gia hạn.

Qua tìm hiểu, được biết vướng mắc lớn nhất trong khâu GPMB tại đường 35 hiện nay thuộc về hộ ông Lưu Quốc Láng, trú tại thị trấn Chi Đông. Ông Láng thuộc diện gia đình chính sách, có bố là liệt sĩ, bà nội là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Gia đình ông Láng có thửa ruộng số 632 tại khu đồng Gạch với diện tích cũ 144m2, diện tích mới khi đo đạc lại là 152,8m2. Năm 2012, UBND huyện Mê Linh đã quyết định thu hồi 149,9m2 của thửa đất 632 để làm đường 35, bồi thường cho gia đình ông Láng 82,8m2 thuộc đất quỹ 1 và 67,1m2 đất quỹ 2. Ông Láng không chấp thuận, vì căn cứ vào “Sổ thuế sử dụng đất nông nghiệp và thuế nhà đất hộ gia đình” được cấp năm 1999, toàn bộ thửa 632 là đất quỹ 1. “Sổ thuế của gia đình tôi được cấp hợp pháp năm 1999, nhưng UBND thị trấn Chi Đông và cấp có trách nhiệm của huyện Mê Linh lại dựa vào những căn cứ trước đó như số liệu điều chỉnh ruộng đất năm 1995, bản đồ địa chính năm 1997… tại địa phương để xác định thửa đất 632 gồm cả đất quỹ 1 và quỹ 2. Trong nhiều đơn khiếu nại, tôi luôn đề nghị được làm rõ tính hợp pháp của Sổ thuế gia đình được cấp năm 1999, nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng”- ông Láng cho biết.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Phạm Anh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án xây dựng hạ tầng đất dịch vụ huyện Mê Linh cho biết: Đường 35 chưa thể hoàn thành trong năm 2016 do khó khăn về vốn và GPMB, nay được gia hạn thêm thời gian. Ông Tuấn lý giải: “Tổng mức đầu tư dự án là 296 tỷ đồng nhưng được phân bổ theo từng năm, tính từ năm 2012 đến 2016 dự án nhận tổng cộng khoảng 196 tỷ đồng, còn thiếu 100 tỷ đồng. Năm 2017 nếu được cấp nốt tiền còn lại, tuyến đường mới làm xong”.

Về vướng mắc trong GPMB, ngày 12/10/2016, UBND huyện Mê Linh đã thành lập Tổ công tác để giải quyết khiếu nại của ông Láng. Ngày 4/11/2016, Tổ công tác đã có báo cáo, trong đó xác định quyết định bồi thường cho gia đình ông Láng trước đây là đúng. Tuy nhiên, trong báo cáo này không thấy đề cập đến Sổ thuế mà hộ gia đình ông Láng được cấp năm 1999, căn cứ khiến ông Láng đến nay vẫn chưa chịu nhận bồi thường.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

Có 17 cơ quan liên quan đến bảo vệ trẻ em nhưng khi có chuyện, không ai phải chịu trách nhiệm

TPO - Theo Cục trưởng Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) Đặng Hoa Nam, mỗi khi có vụ việc liên quan tới xâm hại trẻ em, mọi người đều nói có tới 17 cơ quan, tổ chức tham gia bảo vệ trẻ em sao nhưng mỗi cơ quan, tổ chức đều có trách nhiệm của mình nên mới có cảnh “công tranh, còn tội thì tránh”. Việc trẻ em đang hàng ngày đối mặt nhiều nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng là điều đáng lo hiện nay.
Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

Bình Định: Loạt cán bộ, cựu cán bộ bị đề xuất xử lý do 'biến' đất công thành đất tư

TPO - Ngày 25/5, UBND huyện Vân Canh (Bình Định) cho biết, đã báo cáo để xin ý kiến Ban Thường vụ Huyện ủy về việc xử lý một số cán bộ, nguyên cán bộ liên quan đến việc giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại xã Canh Hòa không đúng quy định của Luật Đất đai.
[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

[VIDEO] Nỗ lực dập lửa tại Công ty may ở Quảng Nam

TPO - Hơn 10 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ cảnh sát PCCC Công an tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng nỗ lực dập tắt đám cháy tại Công ty may Woochang Việt Nam (cụm công nghiệp Trảng Nhật, xã Điện Thắng Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam). Hỏa hoạn xảy ra tại phân xưởng may của nhà máy và lan rộng khu vực xung quanh, đến 16 giờ hôm nay vẫn chưa được khống chế.