Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu'

Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu'
TPO - Được cấp hơn 17.000m2 đất “vàng” ven biển hứa hẹn sẽ là đòn bẩy phát triển ngành du lịch biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh), thế nhưng sau gần 8 năm đi vào hoạt động, nhiều hạng mục của dự án còn nằm trên giấy. Đặc biệt, các ngành chức năng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm từ đó kiến nghị chấm dứt hoạt động dự án.

Dự án 100 tỷ từ hi vọng đến thất vọng

Dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort và Spa, Nam thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (gọi tắt là dự án Tre Nguồn) được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê 17.103,8m2 đất vào năm 2011. Mục tiêu đến năm 2012, hoàn thành và bắt đầu đưa vào sử dụng.

Dự án do Công ty TNHH Tre Nguồn làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến 100 tỷ đồng. Diện tích đất được giao phân thành hai lô, nằm ở vị trí đắc địa sát bãi biển Thiên Cầm. Thời hạn thực hiện thuê đất trong vòng 49 năm (từ 2011-2060).

Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu' ảnh 1 Dự án Khu du lịch Tre Nguồn Resort và Spa nằm trên đất "vàng" ven biển Thiên Cầm.

Theo quy hoạch, chủ đầu tư sẽ thực hiện xây dựng các hạng mục gồm: Khu khách sạn 11 tầng, 7 khối nhà bungalow 1 tầng, 7 khối nhà bungalow 2 tầng, khu ẩm thực 2 tầng, khu thể thao nhằm đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch trong và ngoài nước. Dự án từng đặt mục tiêu đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp, là đầu tàu phát triển ngành du lịch biển, đưa Khu du lịch Thiên Cầm đến một vị trí nâng tầm vĩ mô, góp phần tạo nguồn thu lớn cho địa phương.

Thế nhưng, trái ngược với những kỳ vọng đó, sau gần 8 năm chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chiếm diện tích lớn “đất vàng” lại hoạt động không mang lại hiệu quả, ảnh hưởng đến cảnh quan khu du lịch.

Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu' ảnh 2 Các hạng mục xây dựng nhưng không hoạt động hiệu quả.

Qua ghi nhận của Tiền Phong, hiện tại dự án nhiều hạng mục chưa được hoàn thành, một số hạng mục đã triển khai nhưng chỉ là tạm bợ bằng chất liệu tranh tre. Đáng nói, trong mùa du lịch không có một bóng hành khách, nhiều nhà hàng đã cho đơn vị khác thuê lại để kinh doanh ăn uống, bán café. Tại sân bóng, bể bơi, khối nhà 1 tầng Bungalow đã xuống cấp, nhếch nhác, cây cối mọc um tùm không có người trông coi bảo vệ.

Lý giải về việc chậm tiến độ, bà Nguyễn Thu Hương, Giám đốc công ty Tre Nguồn đưa ra lý do, đến thời điểm này, doanh nghiệp đã “rót” 60 tỷ đồng xây dựng các hạng mục. Tuy nhiên do ảnh hưởng của bão lũ, sự cố môi trường tác động làm ảnh hưởng đến việc triển khai dự án.

Hàng loạt sai phạm, kiến nghị chấm dứt dự án

Nói thêm vấn đề này, ông Hoàng Văn Hướng, Trưởng BQL Khu du lịch Thiên Cầm cho hay, Dự án Tre Nguồn nằm trên vị trí đắc địa nhưng chậm tiến độ trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến mỹ quan du lịch. “Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp muốn vào đầu tư dự án tại khu vực này nhưng do vướng dự án nên không thể triển khai. Nếu dự án không thể triển khai chúng tôi mong muốn tỉnh sớm thu hồi để có cơ hội cho những nhà đầu tư khác”.

Theo ông Hướng, dự án có tổng mức 100 tỷ, nhà đầu tư đã bỏ 60 tỷ đồng vào xây dựng các hạng mục, nhưng thực tế hiện tại chỉ mới làm được khoảng 1/3 các hạng mục được phê duyệt.

Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu' ảnh 3 Khối nhà Bungalow được xây dựng lên nay cũng xuống cấp, nhếch nhác không sử dụng.

Các ngành chức năng Hà Tĩnh đánh giá, sau gần 8 năm dự án được chấp thuận, chủ đầu tư mới chỉ mới hoàn thành 7/7 khối nhà Bungalow; sân đường nội bộ, trạm biến thể, khu xử lý nước thải, đèn điện chiếu sáng, cây xanh, mặt cỏ, bãi đậu xe. Riêng các hạng mục như khối nhà Bungalow 2 tầng, khu spa, khu ẩm thực còn dở dang, nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

Đặc biệt, hạng mục chính như khối khách sạn 11 tầng, khu nhà ở cho nhân viên chưa triển khai, đang còn trên giấy. Một số hạng mục đã xây dựng nhưng không thực hiện theo đúng kế hoạch.

 Không những vậy chủ đầu tư còn không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, hiện nợ hơn 3 tỷ đồng tiền thuê đất. Mặc dù chậm tiến độ, nợ tiền thuê đất, nhưng mới đây công ty này làm văn bản đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh điều chỉnh quy mô, huy động góp vốn từ các nhà đầu tư từ tổng mức 100 tỷ đồng lên 430 tỷ đồng để tiếp tục hoàn thiện Dự án Tre Nguồn.

Dự án du lịch trăm tỷ ven biển Hà Tĩnh 'chết yểu' ảnh 4 Các nhà hàng xây dựng tạm bợ, nay cho đơn vị khác thuê lại bán café.

Sở TN&MT, Sở Tư pháp Hà Tĩnh, Sở Tài chính đánh giá, trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư không chấp hành theo đề nghị, yêu cầu của ngành chức năng, không chứng minh được khả năng tiếp tục dự án. Đồng thời chậm tiến độ trong thời gian dài, vi phạm nhiều pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng và thuế… vì thế việc đề xuất điều chỉnh dự án không được chấp nhận. Sở ban ngành đề nghị UBND tỉnh thu hồi dự án.

MỚI - NÓNG