Dự án BT rất nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực

Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong
TPO - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện các dự án theo hình thức BT… để các địa phương sớm triển khai thực hiện. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết lý do dừng việc thanh toán tài sản công cho các dự án BT do vấn đề này rất nhạy cảm, rất dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực.

Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2018 thành phố đã trải qua một năm nhiều khó khăn, thách thức khi vừa điều hành phát triển kinh tế- xã hội, vừa tập trung thực hiện nghiêm túc các kết luận thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có những vụ việc kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ…

Do đó, môi trường đầu tư cũng bị ảnh hưởng. Nhiều dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư BT phải chậm lại sau chủ trương tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT theo công văn của Bộ Tài chính.

Ông Phong cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện các dự án theo hình thức BT… để các địa phương sớm triển khai thực hiện.

Dự án BT rất nhạy cảm, dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực ảnh 1 Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng cho hay, Đà Nẵng có một năm phải đối mặt với nhiều khó khăn và thử thách do nhiều nguyên nhân cả chủ quan và khách quan.

Ông Thơ đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan sớm có hướng giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc trong việc thi hành kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai, tạo điều kiện sớm giải phóng nguồn lực từ hàng trăm, thậm chí hàng nghìn dự án, để thành phố tiếp tục phát triển.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đề nghị các cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ để sớm kết thúc việc thanh tra, điều tra các vụ việc, vụ án, đưa ra xử lý sớm để thành phố có điều kiện tập trung thời gian và nguồn nhân lực tập trung giải quyết các vấn đề kinh tế- xã hội cũng như tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn.

Trả lời kiến nghị của một số địa phương tháo gỡ khó khăn trong việc thanh toán tài sản công với các dự án BT, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết khi triển khai Luật Quản lý tài sản công, Bộ Tài chính đã tích cực nghiên cứu trình các cấp thẩm quyền các nghị định liên quan. 

Riêng Nghị định hướng dẫn về thanh toán BT, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ. Trong năm nay đã có 5 lần báo cáo giải trình tiếp thu. Riêng Văn phòng Chính phủ đã 3 lần lấy ý kiến các thành viên Chính phủ. Thủ tướng cũng chủ trì cuộc họp về nội dung này trong tháng 8/2018. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết lý do dừng việc thanh toán tài sản công cho các dự án BT do vấn đề này rất nhạy cảm, rất dễ xảy ra tham nhũng tiêu cực.

"Hiện nay Bộ Tài chính đã hoàn thiện hết dự thảo Nghị định, cũng như hướng dẫn chuyển tiếp trong thời gian có khoảng trống pháp lý. Dự kiến đầu tháng 1/2019, Thủ tướng sẽ ký những Nghị định này”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 
Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

Hà Nội bổ sung quy hoạch nhà hát 'khủng' sát hồ Tây

TPO - Tại ô quy hoạch 19 thuộc địa bàn phường Quảng An (quận Tây Hồ) sẽ được xây dựng một nhà hát có quy mô lớn, hiện đại, tiêu biểu cho Thủ đô, kết hợp trục không gian công cộng, quảng trường, khu vực thương mại dịch vụ, du lịch. Chỉ tiêu mật độ xây dựng tối đa 25%.
Sạt trượt đất nghiêm trọng trên tuyến đường độc đáo lên đỉnh Vườn quốc gia Bạch Mã (ảnh do Vườn QGBM cung cấp)

Sạt lở chưa từng thấy, tuyến độc đạo lên Vườn quốc gia Bạch Mã bị ‘chặt đứt’

TPO - Qua nhiều ngày mưa liên tục tại dãy núi Bạch Mã (tỉnh TT-Huế), với mức rất lớn lên đến gần 1.000mm, tuyến đường độc đạo dẫn lên đỉnh khu vườn quốc gia nổi tiếng này đã bị “chặt đứt” bởi tình trạng sạt lở đất đá chưa từng thấy. Giao thông đi lại tại đây hiện rất nguy hiểm.