DrAid hỗ trợ bác sĩ chống dịch COVID-19 đoạt giải Vàng ASEAN ICT Awards

0:00 / 0:00
0:00
Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards – AICTA) năm 2021 đã vinh danh sản phẩm AI “trợ lý bác sĩ” DrAid cho COVID-19 của công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup). Vượt qua các đối thủ nặng ký trong khu vực, DrAid cho COVID-19 đã chính thức dành giải Vàng hạng mục “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ”

Giải thưởng ASEAN về Công nghệ thông tin và truyền thông (ASEAN ICT Awards – AICTA) là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin (TELMIN) vào năm 2011. Giải thưởng gồm có 6 Hạng mục, bao gồm: Khu vực Nhà nước (Public Sector); Khu vực Tư nhân (Private Sector); Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR); Nội dung số (Digital Content); Doanh nghiệp khởi nghiệp (Start- up) và Nghiên cứu và Phát triển (R&D).

DrAid hỗ trợ bác sĩ chống dịch COVID-19 đoạt giải Vàng ASEAN ICT Awards ảnh 1

AICTA là giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực ICT của khu vực ASEAN cũng như châu Á Thái Bình Dương

Vòng chung khảo AICTA đã diễn ra ngày 14/12/2021 thông qua hình thức thuyết trình trực tuyến. Với bài thuyết trình thể hiện xuất sắc khả năng công nghệ cũng như giá trị cộng đồng, sản phẩm DrAid cho COVID-19 của công ty VinBrain (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức dành giải Vàng hạng mục CSR.

Đây là sản phẩm AI trợ lý bác sĩ với khả năng giải toàn diện bài toán COVID-19 từ hỗ trợ chẩn đoán tới tiên lượng điều trị dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng, được ra đời dựa trên kết quả của Đề tài nghiên cứu của Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế và công ty VinBrain là đồng chủ nghiệm đề tài. DrAid được đào tạo dựa trên nguồn dữ liệu lớn hàng đầu thế giới, gồm 21.421 hình ảnh X-quang ngực của bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 và 118.018 ảnh X-quang ngực tiêu chuẩn, đạt độ chính xác cao trên 90%.

DrAid hỗ trợ bác sĩ chống dịch COVID-19 đoạt giải Vàng ASEAN ICT Awards ảnh 2

DrAid có thể hỗ trợ chẩn đoán tới tiên lượng điều trị COVID 19 dựa trên ảnh X-quang ngực thẳng

DrAid cho COVID-19 đã gây ấn tượng mạnh với hội đồng Ban Giám Khảo AICTA ở tính nhân văn của sản phẩm, thể hiện qua hành trình hỗ trợ các bác sĩ trong “cuộc chiến” với làn sóng COVID-19 thứ 4 tại Việt Nam. Trong quá trình ứng dụng, DrAid đã mang lại 4 giá trị ưu việt trong phát hiện và điều trị COVID-19 dựa trên ảnh X- quang ngực thẳng gồm: Phát hiện nhanh góp phần sàng lọc mầm bệnh trong cộng đồng, song song cùng phương pháp xét nghiệm PCR; Kết hợp cùng xét nghiệm PCR từ đó nâng cao độ chính xác, giảm thiểu tình trạng âm tính giả; Hỗ trợ đánh giá tiên lượng tình trạng bệnh nhân thông qua lịch sử hình ảnh chụp X-quang, để từ đó có hướng điều trị phù hợp; Hỗ trợ tăng tính nhất quán và chuyển giao kiến thức của bác sĩ từ tuyến Trung ương tới cơ sở.

Trong đợt dịch bùng phát vừa qua, tại 26 khu cách ly F1 tại Bắc Giang và TP.HCM, DrAid đã tầm soát cho gần 3.000 ca F1, phát hiện các tổn thương phổi đồng thời hỗ trợ cảnh báo các ca nghi nhiễm COVID-19 dựa trên ảnh chụp X-quang ngực thẳng. Tại 10 bệnh viện dã chiến và trung tâm cấp cứu COVID-19 tại TP.HCM và Hà Tĩnh, DrAid đã giúp các bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương phổi của hơn 8.000 bệnh nhân COVID-19, từ đó đưa ra các chỉ định điều trị kịp thời và hiệu quả cho bệnh nhân.

DrAid hỗ trợ bác sĩ chống dịch COVID-19 đoạt giải Vàng ASEAN ICT Awards ảnh 3

Bác sĩ Bệnh viện dã chiến Quận 11 ( thành phố Hồ Chí Minh) sử dụng DrAid chẩn đoán COVID-19

Kết quả, sau gần nửa năm chính thức triển khai, DrAid đã hỗ trợ tiên lượng và theo dõi điều trị cho hơn 11 ngàn bệnh nhân COVID-19 trên khắp Việt Nam, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cộng đồng và giảm thấp tỉ lệ tử vong.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông – Giám khảo vòng chung khảo AICTA đến từ Việt Nam nhận định: “Sản phẩm thể hiện trách nhiệm cao của VinBrain trong việc nghiên cứu áp dụng những công nghệ mới như AI, Big Data và xử lý dữ liệu hình ảnh để góp phần cùng các thầy thuốc tuyến đầu giải quyết một trong những thách thức của nhân loại là đại dịch COVID-19.

Trong thời gian sắp tới, DrAid cho COVID-19 của công ty VinBrain dự kiến sẽ được chính thức đưa vào phác đồ chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại các bệnh viện trên cả nước.

MỚI - NÓNG