Đồng hành, cổ vũ những giá trị tốt đẹp trong lớp trẻ Việt Nam

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu
Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu
TPO - Báo Tiền Phong trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020, diễn ra sáng 31/5 tại Nghệ An.

Thưa các vị đại biểu, khách quý,

Các bạn đoàn viên, thanh niên thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI năm 2020 do Ban Bí thư T.Ư Đoàn tổ chức trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Xin gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công đến các đại biểu và các bạn trẻ có mặt tại Đại hội này.

Thưa các đại biểu và các bạn,

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI là hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Việt Nam kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, là sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Đây cũng là cách làm sáng tạo của Đoàn Thanh niên thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đưa việc học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi thông qua những hình ảnh tiêu biểu của các bạn trẻ với những việc làm cụ thể, thiết thực.

Qua 6 lần tổ chức, Đại hội và Liên hoan Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác các cấp đã có hàng chục nghìn thanh niên tiên tiến được tuyên dương, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, động viên hàng triệu bạn trẻ vươn lên phấn đấu trong cuộc sống.

Đại hội lần này biểu dương, tôn vinh  401 thanh niên ưu tú ở các lĩnh vực, ngành nghề, vùng miền khác nhau.

Đó là những cán bộ Đoàn, Hội gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm vận động, tập hợp được nhiều bạn trẻ trong công việc chung; những thanh niên nông thôn với khát vọng đổi mới, tiếp cận khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng và đưa sản phẩm đến với thị trường, không chỉ thay đổi cuộc sống cho chính mình, gia đình mình mà còn góp phần mục tiêu xây dựng nông thôn mới; những bạn trẻ với những sáng kiến thay đổi diện mạo, cảnh quan đô thị sạch đẹp, văn minh, an toàn; là những công chức, viên chức trẻ, nêu cao trách nhiệm trong công việc chuyên môn, ý thức phục vụ nhân dân; thanh niên công nhân với việc sáng kiến, tiếp cận công nghệ, nâng cao năng suất, gia tăng giá trị sản phẩm, góp phần phát triển của doanh nghiệp; doanh nhân trẻ tiêu biểu trong khởi nghiệp, nỗ lực cho doanh nghiệp đứng vững được trên thương trường, giải quyết được việc làm cho người lao động; những học sinh, sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, giành được nhiều giải cao trong các cuộc thi trong nước và quốc tế; nhà khoa học, trí thức trẻ có phát minh, sáng chế được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả cao; văn nghệ sĩ trẻ có những tác phẩm, hoạt động văn học nghệ thuật có giá trị, vận động viên trẻ đạt được thành tích cao trên đấu trường khu vực và quốc tế, mang vinh quang về cho Tổ quốc; những chiến sỹ, sỹ quan trẻ ở biên cương, tuyến đầu trong các công việc phức tạp, khó khăn để giữ vững chủ quyền Tổ quốc, đảm bảo an ninh chính trị, trực tự an toàn xã hội... và gần đây là tấm gương của các bạn trẻ không ngại khó khăn, sẵn sàng đương đầu với những ranh giới sống – chết để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân trong cuộc chiến đại dịch COVID-19.

Tôi tin rằng, không chỉ các bạn Hào, bạn Sang, bạn Phương Thảo mà tất cả các bạn có mặt tại đây đều là những câu chuyện rất nhiều cảm xúc về một lớp trẻ và chúng ta có hi vọng về lớp trẻ hôm nay. Các bạn là những hình ảnh đẹp nhất trong phong trào thi đua của tuổi trẻ Việt Nam, là tấm gương sáng, góp phần nâng cao những giá trị cao đẹp của dân tộc như lời dạy của Bác: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Tôi ghi nhận và đánh giá cao Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn đồng hành, cổ vũ cho những giá trị tốt đẹp trong lớp trẻ Việt Nam, nuôi dưỡng hoài bão, khát vọng vươn lên phát triển bản thân và đóng góp cho đất nước của thế hệ trẻ. Tôi cũng ghi nhận và đánh giá cao quá trình rèn luyện, phấn đấu những thành tích nổi bật, những việc làm thiết thực, ý nghĩa của tất cả các bạn trong thời gian qua, xứng đáng với danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Thưa các đại biểu và các bạn,

Gần 35 năm đổi mới, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đất nước ta đã đạt được thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, nâng cao được uy tín và vị thế. Đồng chí Tổng bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định: "Đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hôm nay". Chúng ta đang đứng trước một cơ hội mới, phải tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu hơn, tiếp cận cách mạng công nghiệp 4.0, tham gia những giá trị toàn cầu và hướng đến mục tiêu năm 2030 sẽ trở thành nước công nghiệp có thu nhập cao. Năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, chúng ta trở thành nước phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Thanh niên sẽ tiếp tục là lực lượng quan trọng trong quá trình đó. Để thực sự là lực lượng rường cột của nước nhà, góp phần nâng cao năng lực quốc gia, khả năng cạnh tranh trong môi trường ngày càng phức tạp đòi hỏi vai trò tiên phong, nỗ lực cao độ, đóng góp sức lực và trí tuệ của lớp trẻ. Đó không chỉ là lý tưởng, hoài bão của lớp trẻ đối với đất nước mà còn là niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, các thể hệ đi trước dành cho lớp trẻ hôm nay sẽ kế tục vững vàng sự nghiệp cách mạng, góp phần đưa Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong muốn sao cho mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước đều có dấu ấn trách nhiệm của lớp trẻ.

Tôi mong rằng, các cấp ủy, tổ chức Đảng luôn dành sự quan tâm sâu sắc đến sự phát triển của thanh niên; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên phải luôn là người đồng hành tin cậy của thanh niên trên con đường phấn đấu không ngừng để trở thành những công dân tốt, những thanh niên tiên tiến, những người cộng sản trẻ học tập và làm theo lời dạy của Bác, nhận thức sâu sắc về trách nhiệm đối với đất nước, vững vàng, bản lĩnh, nâng cao năng lực bản thân, không ngừng trau dồi đạo đức, sẵn sàng ở tuyến đầu, chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức, khoa học công nghệ, sẵn sàng có mặt ở nơi khó khăn, gian khổ, biên cương Tổ quốc, là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thưa các đại biểu và các bạn

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn dành tình yêu thương đặc biệt, quan tâm, chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ. Các bạn trẻ thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đang có mặt ở đây cũng như hàng ngàn bạn đã được tuyên dương trong những năm qua đã mang lại những hình ảnh sống động của lớp trẻ trong sự nghiệp đổi mới của Đảng, của đất nước. Tôi mong rằng, cuộc sống, công việc, đóng góp của các bạn sẽ lan tỏa tích cực đến nhiều bạn trẻ khác, góp phần xây dựng lớp thanh niên xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các bậc tiền nhân, các thể hệ đi trước, niềm tin dành cho thể hệ trẻ Việt Nam và những câu hỏi của Bác Hồ khi nói chuyện với sinh viên và thanh niên trong Lễ khai mạc Trường Đại học Nhân dân ngày 11/11/1955 phải được trả lời bằng chính cuộc sống của từng bạn trẻ, đó là “Nhiệm vụ của Thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”

Xin chúc các đại biểu, các bạn trẻ sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.