Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may

Đêm mồng 7 tháng Giêng, dòng người đổ về chợ Viềng vẫn đông chật - Ảnh: Hoàng Long
Đêm mồng 7 tháng Giêng, dòng người đổ về chợ Viềng vẫn đông chật - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Năm nay, Nam Định dừng họp chợ Viềng "mua may, bán rủi". Nhưng bất chấp dịch COVID-19, nơi đây vẫn thu hút hàng nghìn người đổ về họp chợ.

Chợ Viềng, phiên chợ "mua may, bán rủi" nổi tiếng tại Nam Định mỗi năm chỉ họp một phiên duy nhất vào đêm mùng 7, ngày mùng 8 tháng Giêng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hoá- Du lịch và Thể thao Nam Định cho biết, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ trước Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương đã quyết định dừng tổ chức phiên chợ nổi tiếng này cả ở 2 điểm họp chợ là xã Trung Thành (huyện Vụ Bản) và thị trấn Nam Giang (huyện Nam Trực).

Ghi nhận của PV tại 2 chợ Viềng ở Nam Định trong hôm qua (18/2) cho thấy chính quyền địa phương đã khá quyết liệt trong việc dừng họp chợ Viềng nên dọc các tuyến đường vào chợ đều không có hàng quán bày ra ven đường như mọi năm. Lượng người đổ về khá thưa thớt, chủ yếu là người dân địa phương đi lễ Phủ Dày (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) và chùa Đại Bi (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực).

Tuy nhiên, từ chiều tối qua đến nay, khu vực hàng năm tổ chức 2 chợ Viềng là xã Kim Thái và thị trấn Nam Giang đều tụ tập đông người, tạo thành phiên chợ tự phát với hàng nghìn người, ngoài ý muốn của chính quyền sở tại.

Để đối phó với lệnh cấm buôn bán, họp chợ, tối ngày 18/2, những hộ buôn bán cây cảnh, hàng hoá đã bày bán trong nhà dân ở ven đường.

Tuy nhiên, sau đó, do lượng người đổ về rất đông nên đến đêm, các hộ bán hàng này đều "bung ra", bày hàng la liệt trên trục đường vào Phủ Dày, chùa Đại Bi, chính thức tái hiện phiên chợ Viềng.

Lý giải về việc tại sao vẫn đến chợ Viềng năm nay, anh Trần Xuân Tiến (42 tuổi, trú tại đường Nguyễn Trãi, thành phố Nam Định) cho biết: "Đi chợ Viềng đầu năm trở thành thói quen văn hoá, tâm linh của người dân Nam Định, cứ sang đầu năm là mong ngóng đến ngày mùng 7 tháng Giêng để rủ nhau đi chợ Viềng. Năm nay dù biết có lệnh dừng họp chợ nhưng tôi vẫn đưa vợ đến như một thói quen, mong mua gì đó ở đây lấy may. Đến nơi thấy vẫn đông người thì rủ vợ ở lại đi lễ, đi dạo chợ đến rạng sáng mới về".

Ghi nhận tại khu vực xã Kim Thái và thị trấn Nam Giang cho thấy những người đến đây chủ yếu là cư dân Nam Định. Phần lớn đều đi xe máy và có rất ít xe biển số tỉnh ngoài xuất hiện.

Tin tức vẫn có chợ lan nhanh nên lúc gần 12 giờ đêm qua, lượng người đổ về Phủ Dày để đi lễ, đi chợ lên tới hàng nghìn người, chật kín một số đoạn đường quanh khu di tích Phủ Dày.

Dù không bỏ được thói quen về chợ Viềng, nhưng tất cả người dân đều đeo khẩu trang đầy đủ, khi giao tiếp đều khá cẩn trọng để phòng chống dịch COVID-19.

Từ trưa nay (19/2), dòng người đổ về chợ Viềng vãn dần. Đến 15 giờ chiều thì chợ tan hoàn toàn. Chỉ còn lác đác người đi lễ và các chủ hàng đang thu dọn, chuẩn bị đóng cửa.

Theo Chủ tịch UBND xã Kim Thái Trần Khắc Thiềng, xã này thành lập 21 chốt kiểm soát tại các địa điểm diễn ra hoạt động lễ hội, tâm linh trên địa bàn. Ngoài ra, trên các trục đường chính dẫn vào xã đều có các chốt, trạm kiểm soát, phòng dịch của tỉnh Nam Định và huyện Vụ Bản.

Dưới đây là một số hình ảnh về chợ Viềng năm nay:

Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 1
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 2
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 3 Sáng ngày diễn ra phiên chợ Viềng mồng 7 tháng Giêng, khu vực chợ và Phủ Dày đều rất vắng  - Ảnh: Hoàng Long
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 4
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 5 Chính quyền địa phương rất quyết liệt trong việc cấm họp chợ - Ảnh: Hoàng Long
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 6
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 7 Nhiều hộ dân bán cây cảnh, đồ vật cầu may trong sân, nhà vì cấm họp chợ. - Ảnh: Hoàng Long
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 8
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 9
Từ chiều tối qua (18/2), dòng người đổ về chợ Viềng đông dần - Ảnh: Hoàng Long
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 10
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 11 Các hàng, quán đồng loạt bung ra trên các tuyến đường và trong sân đền phủ - Ảnh: Hoàng Long
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 12
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 13
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 14
Đóng cửa chợ Viềng, người dân vẫn nườm nượp đổ về cầu may ảnh 15 Đêm qua, bất chấp lệnh cấm, chợ Viềng vẫn khá đông đúc - Ảnh: Hoàng Long
MỚI - NÓNG