Donetsk của Ukraine đòi sáp nhập vào Nga

Một người biểu tình cầm cờ Nga tại trụ sở chính quyền ở Donetsk. Ảnh: Getty.
Một người biểu tình cầm cờ Nga tại trụ sở chính quyền ở Donetsk. Ảnh: Getty.
TPO - Sau khi người biểu tình chiếm giữ nhiều trụ sở chính quyền ở thành phố Donetsk của Ukraine, Hội đồng Nhân dân Donetsk đã tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk độc lập, đồng thời đòi sáp nhập vào Nga, BBC đưa tin hôm 7/4.

Theo BBC, Hội đồng Nhân dân do những người biểu tình thành lập, kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga vào ngày 11/5.

Các nhân viên an ninh Ukraine đang được cử đến các thành phố phía đông nước này gồm Donetsk, Luhansk và Kharkiv sau khi người biểu tình chiếm giữ các tòa nhà chính phủ.

Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov gọi tình trạng bất ổn hiện nay là nỗ lực của Nga nhằm “chia cắt” Ukraine.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia, ông nói đây là “làn sóng thứ hai” của hoạt động gây mất ổn định Ukraine, lật đổ chính quyền và phá vỡ cuộc bầu cử theo kế hoạch.

Giữa lúc tình hình căng thẳng leo thang hôm 7/4, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsya nói với hãng tin Ekho Moskvy của Nga rằng Kiev sẽ chiến đấu chống lại Nga nếu nước này đưa quân vào miền đông Ukraine.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.