Đón xem mưa sao băng mãn nhãn nhất trong năm vào đêm nay

0:00 / 0:00
0:00
Mưa sao băng Geminid vào tháng 12 thường được coi là trận mưa sao băng mãn nhãn nhất trong số các đợt sao băng hàng năm, lên tới 150 sao băng mỗi giờ trong đêm cực đỉnh.

Theo định vị tại TP HCM trên trang Time and Date, đêm cực đỉnh của mưa sao băng Geminids sẽ rơi vào đêm 14, rạng sáng 15/12. Trước đó, những ngôi sao băng đầu tiên của Geminids đã bắt đầu rơi vào ngày 4/12 và sẽ sớm kết thúc trong vài ngày tới.

Không giống như hầu hết các trận mưa sao băng khác có nguồn gốc từ chiếc đuôi đá bụi của sao chổi, Geminids có nguồn gốc đặc biệt là tiểu hành tinh cổ đại 3200 Phaethon, một vật thể từ "thuở hồng hoang" của hệ Mặt Trời.

Theo Sci-News, những năm gần đây, 3200 Phaethon được "chăm sóc chu đáo" bởi NASA vì các nhà khoa học tin rằng những tiểu hành tinh cổ đại này sẽ đem đến những dữ liệu quý về cách hệ Mặt Trời hình thành, cũng như nguồn gốc của sự sống Trái Đất.

3200 Phaethon quay quanh mặt trời khoảng 1,4 năm mỗi lần, để lại một chiếc đuôi đá bụi dài sau những lần đến gần Mặt Trời. Mỗi năm vào tháng 12 Trái Đất đi vào chiếc đuôi đá bụi đó, các mảnh vỡ va chạm với bầu khí quyển và tạo ra mưa sao băng.

Đón xem mưa sao băng mãn nhãn nhất trong năm vào đêm nay ảnh 1

Mưa sao băng Geminids - Ảnh: INDEPENDENT

Geminids là một trong những "siêu mưa sao băng" được trông đợi nhất năm. Trong khi hầu hết các trận mưa sao băng chỉ có từ 10 đến vài chục sao băng mỗi giờ, Geminids năm 2021 được dự đoán sẽ "đổ" xuống Trái Đất tận 150 ngôi sao băng mỗi giờ.

Sở dĩ mang tên Geminids là vì nếu nhìn lên bầu trời, bạn sẽ thấy nó như xuất phát từ chòm sao Gemini (Song Tử).

Theo Người Lao Động
MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.